Đánh giá này được đưa ra sau khi gần đây có thông tin công tác chế tạo S-500 Prometheus sẽ được hoàn tất vào năm 2021.

Độc nhất vô nhị

Trong bài viết mới đây trên báo Sao Đỏ, Phó tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) Andrei Yudin cho biết, việc chế tạo S-500 Prometheus sẽ được hoàn tất vào năm tới. Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko đã thông báo rằng vào năm 2021, Quân đội Nga có thể nhận được những tổ hợp S-500 Prometheus đầu tiên.

Từ tháng 8 năm nay, Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia đối với S-500 Prometheus. Đây là giai đoạn thử nghiệm vũ khí cuối cùng trước khi đưa vào biên chế quân đội.

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng tổ hợp tên lửa phòng không S-500 Prometheus. Ảnh: almaz-antey.ru

S-500 Prometheus do Công ty Almaz-Antey phát triển là tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới. Nhiệm vụ chính của tổ hợp tên lửa phòng không này là tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung. Ngoài ra, S-500 Prometheus còn có thể hạ gục các đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như tiêu diệt thiết bị bay siêu thanh và máy bay các loại. Đáng chú ý, trong một cuộc phỏng vấn với báo Sao Đỏ vào mùa hè năm nay, Tư lệnh VKS Sergei Surovikin lưu ý, S-500 Prometheus sẽ có khả năng tấn công các mục tiêu trong không gian. “Về đặc tính kỹ chiến thuật, S-500 Prometheus có thể được coi là tổ hợp phòng thủ vũ trụ đầu tiên vì nó có thể tiêu diệt các vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo thấp và vũ khí không gian. S-500 Prometheus cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu khí động học, tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh. Tôi tin rằng hiện không có vũ khí nào tương tự như S-500 Prometheus”, Tư lệnh VKS Sergei Surovikin nhấn mạnh.

Lá chắn hoàn hảo

Theo thông tin từ Công ty Almaz-Antey, S-500 Prometheus có khả năng đánh chặn mục tiêu ở phạm vi lên tới 600km và ở độ cao lên đến 200km. Được trang bị hệ thống radar hiện đại, S-500 Prometheus có thể phát hiện và bắn trúng đồng thời 10 mục tiêu đạn đạo, cũng như đánh chặn các đầu đạn bay ở tốc độ siêu thanh. Do đó, S-500 Prometheus sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ các khu công nghiệp và cơ sở quân sự chiến lược của Nga.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky lưu ý rằng hiện nay, điều đặc biệt quan trọng đối với các lực lượng vũ trang là phải có các tổ hợp như S-500 Prometheus với khả năng đẩy lùi các mối đe dọa từ không gian và phương tiện tấn công hiện đại, bao gồm cả tên lửa siêu thanh. “S-500 Prometheus sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa và phòng thủ không gian của Nga. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng sau khi đi vào hoạt động, tổ hợp này sẽ phục vụ trong nhiều thập kỷ để bảo vệ vùng trời của Nga”, ông Murakhovsky kết luận. 

Trong khi đó, Tạp chí The National Interest của Mỹ nhận định, sau khi gia nhập biên chế Quân đội Nga, S-500 Prometheus cùng với các tổ hợp tên lửa phòng không khác như S-400, S-300 và S-350 sẽ tạo ra mạng lưới phòng không không thể bị xuyên thủng. “Lưới phòng không này hoàn hảo đến mức ngay cả các máy bay tàng hình như F-22, F-35 và B-2 cũng khó vượt qua”, The National Interest nhấn mạnh. Những phân tích, đánh giá trên cho thấy, với sự xuất hiện của S-500 Prometheus, khả năng phòng thủ của Nga sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Lâu nay, Nga nổi tiếng là nhà sản xuất các tổ hợp phòng không hiện đại, thậm chí là vượt trội hơn so với các mẫu vũ khí của phương Tây. Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm và muốn mua loại vũ khí này của Nga. Đơn cử như Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết tâm thực hiện thỏa thuận mua bán S-400 với Nga bất chấp sự phản đối và đe dọa trừng phạt của Mỹ. Và Ankara cũng đang để mắt tới S-500 Prometheus dù cho tổ hợp này chưa được hoàn thiện.

Những năm gần đây, Nga đã tập trung nghiên cứu, nhanh chóng ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong việc chế tạo, cải tiến vũ khí và trang, thiết bị quân sự để cho ra đời “những vũ khí độc đáo, không có loại tương tự trên thế giới” như Tổng thống Vladimir Putin từng nói. Việc đưa những loại vũ khí tối tân vào trang bị cho các lực lượng nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Nga. Trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng với những diễn biến khó lường, Nga chú trọng nâng cao tiềm lực quân sự, tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước trước mọi mối đe dọa từ bên ngoài nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia, đảm bảo cuộc sống hòa bình cho người dân.

THÙY LINH