Theo đó, Rheinmetall và hãng chế tạo Anh BAE Systems đã phối hợp chế tạo nguyên mẫu phiên bản nâng cấp của xe tăng Challenger 2 mang tên Challenger 2 Life Extension Programme (CLEP / LEP). Hai hãng chế tạo sẽ phát triển 2 biến thể nâng cấp riêng biệt để quân đội Anh chọn lựa phiên bản tối ưu nhất.

Sau quá trình phác thảo và hoàn thiện các yêu cầu công nghệ từ năm 2013, vào năm 2018, BAE Systems đã giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên của phiên bản Challenger 2 LEP với biệt danh “Đêm đen”. Ở phiên bản mới, xe tăng Challenger-2 chỉ nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực và thông tin liên lạc trên xe. Toàn bộ hệ thống giáp và vũ khí vẫn được giữ nguyên.

leftcenterrightdel
Phiên bản xe tăng Challenger 2 LEP do Rheinmetall phát triển.

Trong khi đó, Rheinmetall tới tận thời điểm hiện tại mới giới thiệu phiên bản Challenger 2 LEP với nhiều nâng cấp đáng kể. Xe tăng Anh được thay thế tháp pháo mới với các thiết bị điện tử hiện đại. Đáng chú ý là việc hãng chế tạo Đức thay thế pháo chính nòng khương tuyến L30A1 bằng pháo nòng trơn 120mm mới. Nâng cấp này giúp xe tăng Challenger 2 LEP có thể sử dụng nhiều loại đạn pháo tăng thế hệ mới của khối NATO thay vì các loại đạn riêng như trước đây. Cùng với đó, khả năng cơ động của xe tăng nâng cấp cũng được cải thiện nhờ khối động cơ mới, mạnh mẽ hơn.

Dù phiên bản nào được chọn, liên doanh giữa Rheinmetall và BAE Systems cũng là nơi tiến hành nâng cấp các đơn vị xe tăng Challenger 2 của quân đội Anh.

Hiện tại, Lục quân Anh đang phát triển chiến lược sử dụng xe tăng mới. Mỗi lữ đoàn cơ giới hạng nặng của Anh sẽ bao gồm 2 đơn vị tăng với 18 xe/đơn vị. Quân đội Anh cũng cân nhắc chỉ duy trì 227 xe tăng Challenger 2 hoặc giảm 40% số lượng xe tăng đang sở hữu hiện tại. Con số chính xác sẽ được xác định căn cứ vào kết quả phân tích đệ trình lên Bộ Quốc phòng Anh sắp tới. Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá, Quân đội Anh nâng cấp và giảm số lượng xe tăng Challenger 2 không phải là để nâng cao khả năng chiến đấu của dòng xe tăng này, mà chỉ đơn thuần là kéo dài thời gian sử dụng nó. Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ tiếp tục duy trì các đơn vị xe tăng Challenger 2 tới năm 2035 để chờ đợi dòng xe tăng thế hệ mới của châu Âu đang được phát triển.

Challenger 2 là dòng xe tăng hạng nặng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và đã được thử lửa trên nhiều chiến trường như Iraq, Afghanistan. Xe tăng của Anh nổi tiếng ở khả năng sống sót cao, hỏa lực mạnh, hệ thống điện tử tin cậy, hệ thống giáp phức hợp (Chobham kết hợp ERA)... Tuy nhiên, với phương thức tác chiến bất đối xứng và sự ra đời của các dòng vũ khí chống tăng hiện đại, ưu thế về giáp của Challenger 2 không còn đạt hiệu quả cao trên chiến trường.

leftcenterrightdel

Hình ảnh về xe tăng Challenger 2 LEP được đăng tải trên website của Rheinmetall Defence.

TUẤN SƠN (theo Topwar)