Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 12.500 quân nhân, cùng 190 vũ khí, khí tài quân sự sẽ tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ tại thủ đô Matxcơva ngày 9-5 tới. Trong số đó có 35 vũ khí mới và nâng cấp lần đầu tiên sẽ được giới thiệu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

Xe bọc thép đa dụng Typhoon-PVO

Typhoon-PVO là xe bọc thép đa dụng mới nhất của quân đội Nga, là phương tiện chuyên dụng cho Lực lượng Dù, có khả năng cơ động cao và thực hiện nhiệm vụ đẩy lùi các mục tiêu trên không của đối phương. Tính năng mới của Typhoon-PVO là có khả năng chịu các vụ nổ với lượng thuốc  nổ lên tới 8 kg TNT cả dưới bánh và dưới đáy xe. Ngoài ra, lớp bảo vệ của Typhoon được làm bằng giáp gốm và giáp thép, có khả năng bảo vệ phi hành đoàn khỏi đạn cháy xuyên giáp.

leftcenterrightdel
 Typhoon-PVO là xe bọc thép đa dụng mới nhất của Nga. 

Typhoon-PVO được phát triển trên nền tảng của xe bọc thép Typhoon-VDV, phương tiện chiến đấu lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020 và bắt đầu được trang bị cho quân đội Nga trong năm 2020.

Xe bọc thép Typhoon-PVO có sức chứa kíp lái gồm 5 người, gồm một chỉ huy, một lái xe, một xạ thủ súng máy và hai xạ thủ phòng không. Xe được trang bị một hệ thống tên lửa phòng không di động (MANPADS), bệ phóng, nguồn cung cấp năng lượng, thiết bị radar, đạn cho súng máy và nhiều trang bị khác đặt trong khoang chứa. Trên nóc của Typhoon-PVO có một tháp pháo với một súng máy cỡ lớn kiểu Kord, cũng như các cửa sập đặc biệt dành cho các xạ thủ.

Tăng T-90M “Proryv” 

T-90M “Proryv” (Object 188AM) là dự án hiện đại hóa xe tăng chủ lực T-90A của quân đội Nga. Phiên bản xuất khẩu của xe tăng này được biết đến với tên gọi T-90MS. Về cơ bản, T-90M là một phương tiện mới, bởi có nhiều điểm khác biệt so với các xe tiền nhiệm như xe tăng T-90 và T-90A, cũng như  so với T-72B. Chỉ riêng về ngoại hình, nó có thể được coi là một chiếc máy hoàn toàn mới. Do đó, T-90M “Proryp” được xem là xe tăng thế hệ 4++ của Nga.

leftcenterrightdel
 T-90M “Proryv” là phiên bản hiện đại hóa của tăng chủ lực T-90A. 

Theo đó, một tháp pháo mới đã được lắp đặt trên T-90M “Proryp”. Có thể dễ dàng nhận ra ngoại hình của nó do hộp tiếp đạn ở phía sau. Xe tăng được trang bị một khẩu pháo 125 mm, có khả năng sử dụng đạn công suất cao mới, cũng như tên lửa dẫn đường tấn công các mục tiêu bọc thép và thậm chí cả trực thăng ở khoảng cách lên đến 5 km. Ngoài ra,  xe tăng còn có 2 súng máy đặt đồng trục với cỡ nòng 7,62 mm và 12,7 mm.

Tăng T-14 Armata

Theo thiết kế, xe tăng T-14 Armata hoàn toàn khác biệt so với tất cả các phương tiện hiện đại của Nga và nước ngoài. Sự đổi mới chính là tháp pháo không có người điều khiển. Toàn bộ phi hành đoàn được đặt trong một khoang bọc thép đặc biệt, cách ly với đạn dược, nhiên liệu và được bảo vệ cẩn thận. Việc nạp đạn và bắn hoàn toàn tự động bằng điều khiển từ xa.

leftcenterrightdel
 Xe tăng T-14 Armata của quân đội Nga. 

Tỷ lệ sống sót của T-14 Armata tăng đáng kể, với tổ hợp bảo vệ Afganit. Nó sẽ đánh chặn tên lửa ngay cả khi bắn trúng xe tăng. Khả năng làm suy yếu sức tấn công của đạn pháo chống tăng cỡ nòng nhỏ hơn cũng được công bố. Xe tăng được trang bị pháo 2A82-1M cỡ nòng 125 mm mới. Nó không chỉ có độ chính xác tốt hơn mà còn cho phép sử dụng các loại đạn mạnh hơn.

Theo người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec Sergey Chemezov, xe tăng mới nhất của Nga T-14 Armata sẽ được hỗ trợ chế độ không người lái trong thời gian tới. Theo đó, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp xe tăng kiểm soát việc nhắm mục tiêu, quyết định tấn công sẽ do chỉ huy kíp lái đưa ra.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M “Berezhok”

BMP-2M là xe chiến đấu bộ binh mới được nâng cấp của Nga, với khoang chiến đấu Berezhok. Vào cuối năm 2020, các mẫu vũ khí bọc thép hiện đại hóa này được lên kế hoạch bàn giao cho quân đội Nga. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận hơn 120 chiếc BMP-2M Berezhok mới nhất trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 BMP-2M Berezhok là phương tiện chiến đấu bộ binh mạnh nhất của Nga. 

BMP-2M với mô-đun chiến đấu Berezhok được thiết kế để vận chuyển binh sĩ, tăng khả năng cơ động, trang bị thêm vũ khí hoa lực và bảo đảm an ninh trên chiến trường. Theo các chuyên gia, BMP-2M Berezhok hiện là phương tiện chiến đấu bộ binh mạnh nhất trong biên chế Các Lực lượng vũ trang Nga.

Một tính năng khác biệt của BMP-2M Berezhok mới là được bố trí hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, với 8 tên lửa, trong đó 4 tên lửa luôn ở vị trí sẵn sàng phóng. Đồng thời, nó được trang bị một ống ngắm cải tiến, với hệ thống đường ngắm độc lập, kênh ảnh nhiệt và máy đo laser, cũng như bố trí thêm kênh dẫn đường cho tên lửa.

Để tăng khả năng tấn công mục tiêu của BMP-2M Berezhok, hệ thống vũ khí được bổ sung thêm súng phóng lựu tự động AG-17 30 mm, được lắp ở phía sau tháp pháo trên một giá đỡ hình chữ L. Hệ thống ngắm BMP-2M được trang bị ống ngắm xạ thủ kết hợp ống nhòm BPK-3-42, tầm ngắm của chỉ huy 1PZ-13 và đèn chiếu laser PL-1. Ngoài ra, trên xe chiến đấu còn được trang bị hệ thống chống nhiễu mới R-168 Akveduk.

Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2

Quân đội Nga đã hoàn thành phiên bản mới hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2, có khả năng vượt qua các chướng ngại vật dưới nước. Theo đó, hệ thống phòng không này sẽ được trang bị trên khung gầm bánh lốp.

leftcenterrightdel
 Tor-M2 là thế hệ phòng không tầm ngắn mới của quân đội Nga. 

Tor-M2 là đại diện tiêu biểu cho thế hệ hệ thống phòng không tầm ngắn mới. Nó được thiết kế để bảo vệ các đơn vị mặt đất khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình, đạn đạo và chống radar. Ngoài ra, tổ hợp còn có khả năng đánh chặn, diệt mục tiêu như UAV, trực thăng, tiêm kích của đối phương, kể cả những loại được chế tạo bằng công nghệ tàng hình.

Nhờ được trang bị kho vũ khí cải tiến, tổ hợp này có khả năng bao phủ một chiến tuyến dài 20 km khỏi các cuộc tấn công của đối phương. Hệ thống phòng không này trước đó tham chiến ở Syria, tiêu diệt hơn 45 máy bay không người lái của quân khủng bố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong số 35 mẫu trang thiết bị quân sự nâng mới và nâng cấp được giới thiệu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9-5, còn có xe bọc thép Bumerang, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, tăng T-80 BVM, hệ thống phóng tên lửa hàng loạt Tornado-S, bệ phóng mới của hệ thống tên lửa Yars, hệ thống phòng không S-400 và Iskander-M,…

Một điểm đặc biệt của cuộc diễu binh hàng không năm nay sẽ có 76 trực thăng và máy bay chiến đấu tham gia. Trong đó có máy bay chiến lược tầm xa Tu-160, bay hộ tống là tiêm kích Su-35S. Ngoài ra, lần đầu tiên lễ duyệt binh hàng không sẽ được mở màn bằng 3 trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26, theo sau là các kíp trực thăng vận tải và chiến đấu Mi-8, cường kích Mi-35, Ka-52 và Mi-28N.

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, máy bay tiếp dầu Il-78, máy bay vận tải quân sự Il-76, máy bay ném bom Su-34, Su-24M và các máy bay khác cũng sẽ tham gia. Cuộc duyệt binh sẽ kết thúc với màn bay của tiêm kích MiG-31K và Su-57. 

MINH TUẤN (tổng hợp)