Yếu tố tâm sinh lý

Trong cuốn sách “Nghệ thuật bắn tỉa” của nhà chính luận nổi tiếng Liên Xô Alexei Potapov, người chuyên viết về công tác huấn luyện các đơn vị đặc nhiệm, nhấn mạnh đến các khía cạnh tâm sinh lý chiến đấu của những xạ thủ này. Đó là những cách thức sử dụng nguồn dự trữ tiềm năng vô thừa nhận của cơ thể con người để thực hiện công việc.

Thị lực và thính giác nhạy bén, khả năng siêu quan sát và “bản năng động vật” cho phép lường trước hành vi của kẻ thù là những phẩm chất của lính bắn tỉa chuyên nghiệp, đảm bảo cho công việc của họ hiệu quả hơn. Vì vậy, lính bắn tỉa cần được huấn luyện một cách bài bản.  

leftcenterrightdel

Lính bắn tỉa Liên Xô. Nguồn: russian7.ru. 

Huấn luyện khả năng quan sát

Phương pháp huấn luyện khả năng quan sát của lính bắn tỉa bao gồm nhiều giai đoạn. Sau khi nhìn vào bố cục sắp xếp các đồ vật trong vài giây, học viên phải ghi nhớ rồi gọi tên, nói rõ số lượng và thứ tự sắp xếp của chúng. Tiếp đến, bài tập càng trở nên khó khăn hơn. Theo đó, thời gian kiểm tra giảm xuống, đồng thời số lượng đồ vật được tăng lên.

Chỉ sau khi vượt qua kỳ thi như vậy, học viên sẽ phải trải qua bài kiểm tra khả năng quan sát “trên thực địa”. Người này phải nhìn thấy và ghi nhận những thay đổi về cảnh quan do huấn luyện viên của mình tạo ra (với tầm nhìn tăng dần lên đến 300m). Cảnh quan ở đây bao gồm cành cây gãy, khói thuốc lá, bụi cây đang lay động, sự xuất hiện hoặc biến mất các vật thể có kích thước không lớn hơn một chiếc vỏ đồ hộp…

Học viên những khóa học hoặc trường bắn tỉa được các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm yêu cầu phải bịt tai lại để huy động khả năng quan sát. Để phát triển khả năng này, các tay súng bắn tỉa tương lai thậm chí còn được cử đến công trường xây dựng để theo dõi cách phát âm của công nhân làm việc tại đây. Nhờ đó, xạ thủ có thể học được cách lường trước những hành động tiếp theo của kẻ thù, như hắn ta sẽ làm gì, hắn ta sẽ đi đâu, hắn ta sẽ hành xử như thế nào.

Huấn luyện độ nhạy của thính giác

“Đôi tai mở” là một phương pháp huấn luyện khác nhằm tăng khả năng cảm thụ của xạ thủ. Phương pháp này được nhà chính luận Alexei Potapov đề cập đến trong cuốn sách “Nghệ thuật bắn tỉa” của mình. Lính bắn tỉa được huấn luyện và kiểm tra thính lực theo phương pháp cũ, đó là dùng đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ bỏ túi đặt cách một học viên đang nằm ngửa nửa mét và dần dần di chuyển đồng hồ ra xa học viên đó. Lính bắn tỉa tương lai này đếm “tích tắc” đến ít nhất một trăm lần bắn, điều này là rất cần thiết để huấn luyện khả năng chú ý trong tác chiến. Trong khi đó, phải giữ trạng thái bình tĩnh và ôn hòa, hết sức điềm tĩnh, bởi tức giận sẽ khiến thính lực thêm giảm sút.

Các bài tập này được khuyến nghị nên thực hiện vào ban đêm, bởi lẽ về mặt sinh lý, thính giác của một người trở nên nhạy bén hơn vào thời điểm này trong ngày. Dần dần, các học viên chuyển sang các buổi học “thính giác” vào ban ngày.

Chế độ dinh dưỡng và trực quan

Trong cuốn sách “Huấn luyện cơ bản cho lực lượng đặc biệt”, tác giả Aleksey Ardashev đề cập đến các khía cạnh tâm sinh lý của công tác huấn luyện lính bắn tỉa. Theo tác giả, một khía cạnh không kém phần quan trọng trong kỹ thuật này là chế độ dinh dưỡng của các xạ thủ, đương nhiên là căn cứ theo khẩu phần ăn trong quân đội. Sự căng thẳng kích thích giải phóng adrenaline và các hormone khác sẽ khiến lính bắn tỉa mất đi nhiều loại vitamin trong cơ thể. Lính bắn tỉa bắt buộc không được uống rượu, bởi chỉ khi lá gan khỏe mạnh thì cơ thể mới có khả năng hấp thụ đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho xạ thủ.

Bà Ekaterina Burlyaeva, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm nghiên cứu Liên bang Nga về chế độ dinh dưỡng, công nghệ sinh học và an toàn thực phẩm, giải thích sự phụ thuộc của thị lực vào việc sử dụng chất có cồn. Theo bà, nếu một người uống nhiều rượu (và cả cà phê), thì các mạch máu sẽ bị hẹp lại và tuần hoàn máu của mắt bị suy giảm. Bên cạnh đó, việc uống rượu còn tác động đến những vùng não nhất định, gây ảnh hưởng đến nhận thức về thị giác (điều này đặc biệt quan trọng đối với lính bắn tỉa).

Lính bắn tỉa cũng không được hút thuốc, bởi dù chỉ một điếu thuốc hút vào cũng có thể làm giảm hiệu suất công việc của xạ thủ. Sau khi hút xong điếu thuốc, tầm nhìn của lính bắn tỉa sẽ bị mờ đi, đồng thời độ nhạy bén của thị giác cũng giảm xuống.

QUỐC KHÁNH (theo russian7.ru)