Đây là pháo tự hành bánh lốp đầu tiên do nước này phát triển, sản xuất, đồng thời cũng là pháo tự hành bánh lốp đầu tiên trong kho vũ khí. Trước đó, JGSDF chỉ được biên chế pháo tự hành bánh xích Type 99 155mm và M110 203mm.

Pháo tự hành bánh lốp Type 19 tại cuộc tập trận Firepower. Ảnh: Reddit.

Nhìn ngoại hình bên ngoài, Type 19 có đặc điểm khá tương đồng với pháo CAESAR của quân đội Pháp. Ưu điểm chính của thiết kế loại này là vũ khí vẫn kế thừa sức mạnh hỏa lực của dòng pháo kéo xe hay pháo tự hành, trong khi nó lại có khả năng cơ động cao và dễ dàng được triển khai tại trận địa.

Type 19 sử dụng khung gầm của xe vận tải hạng nặng MAN 8x8 của Đức. Thông số kỹ thuật của xe chưa được công bố nhưng rất có thể Type 19 kế thừa khẩu pháo cỡ nòng 155mm của pháo tự hành bánh xích Type 99.

Pháo tự hành bánh lốp Type 19 tại cuộc tập trận Firepower. Ảnh: Reddit.

Như vậy, Type 19 cũng có tầm bắn như Type 99, cụ thể là 30km với đạn nổ phá mảnh thông thường và 38km với đạn có động cơ rocket tăng tầm. Hiện vẫn chưa rõ Type 19 có cả khả năng trực xạ (bắn thẳng) và khả năng bắn gián tiếp (bắn cầu vồng) hay không.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là Type 19 chỉ có hệ thống nạp đạn bán tự động nên sẽ lâu so với Type 99. Trong khi đó, Type 99 được áp dụng hệ thống nạp đạn tự động với tốc độ bắn lên tới 6 viên mỗi phút tương đương 10 giây mỗi phát bắn.   

Pháo tự hành bánh xích Type 99 của quân đội Nhật Bản. Ảnh: Deagel.

Một kíp xe bao gồm 5 binh sĩ, trong đó 3 người ngồi ở cabin phía đầu xe còn 2 người ngồi ở cabin giữa xe. Khi Type 19 được triển tới trận địa, các thành viên của kíp xe sẽ kiêm luôn nhiệm vụ trợ giúp nạp đạn pháo.

HỮU ĐÔ (theo Army Recognition)