leftcenterrightdel

Orkan - xuồng không người lái đa năng nhỏ gọn nhất hiện nay.

leftcenterrightdel

Xuồng không người lái Vizir tại Triển lãm FLEET-2024. Ảnh chụp từ clip

Theo Tổng Giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev, xu hướng toàn cầu là sử dụng công nghệ không người lái trong tiến hành các hoạt động quân sự và chống khủng bố dưới nước và các công ty quốc phòng của Nga đã theo kịp xu hướng này.

Công ty Rosoboronexport đã phát triển xuồng không người lái tiên tiến có khả năng mang nhiều tải trọng vũ khí khác nhau và lần đầu tiên 3 mẫu xuồng không người lái Vizir, Orkan, BEK-1000 và phương tiện không người lái tự động MMT-300 được giới thiệu cho khách nước ngoài tại không gian trưng bày ngoài trời trong khuôn khổ FLEET-2024.

Theo Rosoboronexport, nhiều nước Đông Nam Á và châu Phi rất quan tâm đến sản phẩm xuồng không người lái của Nga.

Orkan là xuồng không người lái đa năng nhỏ gọn nhất hiện nay. Xuồng dài 5,3m, có khả năng đạt vận tốc lên tới 74,8km/giờ với tầm hoạt động ít nhất 500km và khả năng đi biển lên tới 3km. Xuồng không người lái Vizir dài 7m có thể đạt vận tốc tối đa 83,4km/giờ, tầm hoạt động lên tới 434km. Xuồng BEK-1000 dài 7m, có khả năng mang tải trọng vũ khí lên tới 1 tấn.

leftcenterrightdel
Tháp pháo Komar. 

Theo TASS, bên lề FLEET-2024 một quan chức của Rosoboronexport cho biết thị trường dành cho các phương tiện không người lái vẫn đang phát triển. Các khách hàng tiềm năng đang bắt đầu nắm chắc hơn khái niệm xuồng không người lái và lý do tại sao chúng quan trọng. Vị quan chức này nhấn mạnh: “Chúng tôi hỗ trợ khách hàng hết sức và bất cứ khi nào có thể. Tôi tin rằng những thiết kế và giải pháp xuất sắc có thể đảm bảo cho chúng tôi một vị trí thích hợp trên thị trường này”.

Cũng tại triển lãm này, Nga đã trưng bày tháp pháo Komar cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn, bảo vệ tàu khỏi các mối đe dọa từ tên lửa chống hạm, máy bay và trực thăng trong điều kiện nhiễu tự nhiên và nhiễu vô tuyến. Tháp pháo được trang bị hệ thống lấy phần tử bắn và tự động phóng tên lửa Igla và Igla-S; hệ thống quang điện được sử dụng để khóa và theo dõi mục tiêu; hệ thống bắn và quên.

CHUNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.