Kế hoạch trên là một phần trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của lực lượng này sẽ tổ chức tại Trường bắn Yuma, bang Arizona vào cuối tháng 8.

Cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá về sự tương thích của tên lửa Spike NLOS do Tập đoàn quốc phòng Rafael của Israel sản xuất với trực thăng tấn công Apache của quân đội Mỹ.

Trực thăng AH-64E Apache Guardian. Ảnh: Defence News.

Nếu dòng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của Israel này chứng minh được năng lực và sức mạnh tại cuộc thử nghiệm, quân đội Mỹ chắc chắn sẽ lựa chọn vũ khí này không chỉ cho máy bay AH-64E Apache Guardian mà còn nhiều loại trực thăng tấn công khác trong biên chế.

Trước đó, từ năm 2016 đã xuất hiện thông tin về việc quân đội Israel đã tích hợp thành công tên lửa Spike NLOS lên các đơn vị trực thăng tấn công AH-64 Apache và đã được xác minh thực chiến tại Syria.

Các phiên bản thuộc dòng tên lửa Spike được giới thiệu tại một triển lãm. Ảnh: Rafael.

Với việc được trang bị Spike NLOS, trực thăng AH-64E Apache Guardian của quân đội Mỹ sẽ sở hữu vũ khí chống tăng có tầm bắn hiệu quả xa nhất thế giới hiện nay (25km - theo thông tin được Israel công bố).

Dòng tên lửa Spike với các phiên bản khác nhau được biết tới là thế hệ tên lửa chống tăng thứ 3 tiên tiến trên thế giới. Nhờ hệ thống đầu dò quang kođiện hiện đại, các biến thể của tên lửa Spike có tầm bắn từ 50m tới 25km trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Điểm mạnh của dòng tên lửa này là khả năng “bắn và quên” (ngay sau khi khai hỏa, xạ thủ có thể thoát ly và đạn tên lửa sẽ tự dẫn tới mục tiêu) kết hợp với các thiết bị dẫn bắn thông minh.

Một hệ thống tên lửa Spike NLOS được đặt trên xe quân sự hạng nhẹ. Ảnh: National Interest.

Trong đó, Spike NLOS (Non Line Of Sight) là phiên bản mới nhất và có trọng lượng lớn nhất (71kg) của dòng tên lửa Spike. Tên lửa có 2 chế độ tiến công gồm tiến công trực tiếp (đối với mục tiêu trong tầm nhìn thấy) hoặc tiến công mục tiêu nhờ xác định vị trí tọa độ sau khi đã được phóng lên (đối với mục tiêu bị che khuất hoặc ở xa).

Tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ nên chúng sẽ được lắp các kiểu đầu nổ khác nhau như xuyên lõm tandem (2 lượng nổ, xếp trước-sau), nổ mảnh, xuyên-nổ… Nhờ được dẫn bắn bởi máy bay không người lái hoặc vệ tinh, tên lửa cho độ chính xác rất cao.  

Ngoài diệt xe tăng, xe bọc thép, tên lửa Spike NLOS còn có thể tiêu diệt bộ binh và các công trình kiên cố trên mặt đất hay đóng vài trò chống hạm tiêu diệt tàu đổ bộ, tàu chiến cỡ nhỏ đối phương.

HỮU ĐÔ (theo Jane’s)