Beowulf có khả năng di chuyển vượt trội trên mọi địa hình. Xe có thể lội nước, di chuyển trên tuyết, cát và đầm lầy, leo dốc 45 độ, vượt hào rộng 2m, đồng thời có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết lạnh giá ở Bắc Cực hoặc trong môi trường nhiệt đới. Nhờ thiết kế bánh xích lớn, Beowulf có thể di chuyển trên các dòng sông băng ở tốc độ an toàn mà không bị trơn trượt.

leftcenterrightdel

BvS10 Beowulf là thế hệ xe thiết giáp có thể cơ động trên mọi địa hình do chi nhánh Hagglunds của tập đoàn BAE Systems tại Thụy Điển thiết kế và sản xuất. Ảnh: BAE Systems

Một tính năng nổi bật của phiên bản Beowulf 2021 là cấu trúc thân kép gồm 2 toa gắn với nhau bằng khớp nối. Thiết kế này giúp gia tăng tính linh hoạt cần thiết trong quá trình bẻ lái và cho phép kíp lái đưa ra nhiều tùy chỉnh.

Beowulf có thể vận chuyển người và hàng hóa trên địa hình hiểm trở.Trong một số trường hợp, xe có thể trở thành phương tiện không người lái vận chuyển vật tư, đạn dược, nhiên liệu và các nguồn nhu yếu phẩm khác. Thậm chí, Beowulf có thể làm “ngựa thồ” kéo tải các hệ thống vũ khí như pháo, súng cối.

Beowulf có chiều dài 8m, chiều rộng 2,2m, chiều cao 2,5m. Xe có sức chứa tối đa 14 người, trọng tải tối đa là 8 tấn, trong đó tải trọng toa trước là 3 tấn, toa sau là 5 tấn.

Được trang bị động cơ diesel tăng áp Cummins công suất 275 mã lực cùng hộp số tự động Allison với 6 số tiến và 1 số lùi, xe có thể đạt vận tốc tối đa tới 70km/h trên đường trường và 4km/h khi lội nước. Phạm vi hoạt động tiêu chuẩn của xe là khoảng 400km, nhưng trên thực tế phạm vi này có thể lên tới 1.000km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Theo nhà sản xuất, mẫu xe thiết giáp này có thể mang nhiều loại tên lửa chống tăng như Bofors BILL hoặc TOW, cũng như tên lửa phòng không Bofors RBS 90 và nhiều hệ thống radar khác.

leftcenterrightdel
Xe thiết giáp BvS10 Beowulf. Nguồn: BAE Systems

THẾ TRUYỀN (theo Military Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.