Trang mạng Breaking Defense đưa tin, EDGE Group thông báo sẽ cung cấp cho công ty nhà nước PT Pindad của Indonesia dây chuyền sản xuất các loại đạn 5,56x45mm và 7,62x51mm theo một thỏa thuận trị giá 27 triệu USD mà hai bên ký mới đây. Thông báo của EDGE Group cho biết, cơ sở sản xuất đạn tại Indonesia sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2026. Tuy nhiên, năng lực sản xuất của cơ sở này không được EDGE Group thông tin cụ thể. Thương vụ giữa EDGE Group và PT Pindad là một phần của Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) ký giữa UAE và Indonesia hồi năm 2022 nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2030. “Thỏa thuận giữa EDGE Group và PT Pindad phù hợp với mục tiêu của Bộ Quốc phòng Indonesia về việc tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao năng lực sản xuất”, EDGE Group nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Tập đoàn quốc phòng EDGE Group của UAE ký thỏa thuận với công ty nhà nước PT Pindad của Indonesia, tháng 5-2024. Ảnh: EDGE Group 

Theo Breaking Defense, để triển khai kế hoạch “Tầm nhìn 2030”, thời gian qua, UAE không ngừng nỗ lực nội địa hóa sản xuất quốc phòng, khuyến khích các doanh nghiệp quốc phòng nước ngoài hoặc là liên doanh với EDGE Group, hoặc là hợp tác với Hội đồng Tawazun-cơ quan chịu trách nhiệm mua sắm quốc phòng của UAE. Đơn cử như hồi tháng 6-2023, “gã khổng lồ” sản xuất tên lửa của châu Âu MBDA đã chính thức ra mắt trung tâm kỹ thuật tên lửa ở Abu Dhabi, do đội ngũ kỹ sư của MBDA và Hội đồng Tawazun vận hành nhằm cùng phát triển “thế hệ gia đình vũ khí thông minh tiếp theo”. Hay như tháng 2-2024, EDGE Group đã đạt thỏa thuận với hãng đóng tàu Fincantieri của Italy thành lập liên doanh Maestral tại Abu Dhabi. Vào tháng 5 năm nay, Maestral đã ký hợp đồng đầu tiên trị giá 435 triệu USD, cung cấp 10 tàu tuần tra xa bờ (OPV) cho UAE.

Chính vì vậy, việc EDGE Group đạt thỏa thuận với PT Pindad thiết lập cơ sở sản xuất đạn tại Indonesia được nhà phân tích Leonardo Jacopo Maria Mazzucco tại hãng tư vấn Gulf State Analytics (Mỹ) xem là “động thái khác thường”. Ông Mazzucco cho rằng UAE đã đạt bước tiến lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa không chỉ có khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn "giành được miếng bánh lớn hơn" trên thị trường vũ khí toàn cầu. Việc thiết lập cơ sở sản xuất đạn tại Indonesia là bước khởi đầu cho các thương vụ tiếp theo giữa UAE và Indonesia trong tương lai. “Lâu nay, EDGE Group luôn nỗ lực nội địa hóa việc sản xuất các hệ thống vũ khí và bảo đảm được chuyển giao công nghệ từ các nhà sản xuất nước ngoài, chứ không phải điều ngược lại. Tuy nhiên, lựa chọn thiết lập một cơ sở sản xuất đạn tại Indonesia thể hiện bước tiến của UAE trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, làm sáng tỏ năng lực của nước này trong việc tự sản xuất các loại vũ khí ít tinh vi hơn cũng như trong xuất khẩu công nghệ... Với việc hồi đầu năm 2023, EDGE Group đã tích hợp thành công loại đạn dẫn đường chính xác của mình cho máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và Indonesia mua 12 máy bay loại này hồi tháng 8-2023, có khả năng Indonesia sẽ ký thỏa thuận với EDGE Group trong tương lai gần về việc cung cấp loại đạn nói trên”, ông Mazzucco nhận định.

Breaking Defense cho biết, hồi tháng 2 năm nay, Giám đốc điều hành của EDGE Group Hamad Al Marar tuyên bố Mỹ Latin và châu Á sẽ là các thị trường hấp dẫn với tập đoàn quốc phòng của UAE trong tương lai. Theo nhà phân tích Albert Vidal tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở ở Anh, ngoài Đông Nam Á, EDGE Group cũng đã tăng cường tiếp cận thị trường Nam Á. “Điều này cũng dễ hiểu vì đây là khu vực có một số quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Thị trường Nam Á cũng có thể giúp EDGE Group tiếp cận được các loại công nghệ khác nhau, bổ sung cho nhau, đồng thời tăng cường chuỗi cung ứng của tập đoàn thông qua liên doanh sản xuất ở nước ngoài. Điều đó phù hợp với các nỗ lực của UAE nhằm đa dạng hóa mạng lưới đối tác”, ông Vidal nêu rõ.

HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.