Vepr được thiết kế để vừa có thể điều khiển được bởi con người, vừa có thể vận hành bởi các phương tiện không người lái. Xe có khả năng xử lý mìn thông thường, nhiều loại mìn từ trường chống tăng cũng như các loại mìn được trang bị cảm biến âm thanh và hồng ngoại.

leftcenterrightdel

BMR-3MA Vepr là xe bọc thép rà phá mìn do Nga phát triển dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90. Ảnh: Armored Warfare

Nhiệm vụ chính của Vepr là thăm dò địa hình, khắc phục vật cản nổ, phá các bãi mìn, giải phóng đường cơ động và mở lối tiến quân an toàn xuyên qua khu vực bị rải mìn trong nhiều điều kiện địa hình khác nhau.

Điểm nổi bật của Vepr là xe được lắp đặt 2 càng quét mìn dạng bánh xe gắn liền với hai trục cán bằng thép. Các trục này được thiết kế và chế tạo rất phức tạp nhằm đảm bảo các bánh xe phải luôn bám sát mặt địa hình để không bỏ sót mìn khi rà phá. Xe sử dụng nguyên lý đè nổ để kích nổ mìn hay vật cản nổ khi trục cán chèn qua chúng.

Được phát triển dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A, Vepr có mức độ bảo vệ cao nhờ khả năng bảo vệ chủ động trước các loại đạn nổ mạnh và tên lửa chống tăng. Ngoài ra, xe còn được trang bị súng phóng lựu đạn khói để hỗ trợ di chuyển và hoạt động. Nhờ được trang bị lớp giáp và hệ thống phòng thủ tiên tiến, Vepr có thể bảo đảm an toàn cho kíp xe 5 người khi thực hiện nhiệm vụ. Tất cả thành viên đều có thể ở trong cabin khép kín tối đa 2 ngày nhờ các thiết bị hỗ trợ sự sống như bộ lọc, van thông gió, hệ thống vi khí hậu nhiệt điện.

Vũ khí được trang bị trên Vepr bao gồm một súng máy phòng không điều khiển từ xa 12,7mm có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không cũng như trên bộ trong phạm vi 2km.

leftcenterrightdel
 BMR-3MA Vepr - Quái vật rà phá mìn của Nga.

QUỲNH OANH (theo Army Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.