Theo đó, giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm trên biển tàu HMAS Sydney sẽ bao gồm các việc kiểm tra thân tàu, động cơ và các hệ thống định vị. Trong tháng 10-2019, tàu sẽ tiếp tục trải qua những giai đoạn thử nghiệm khác nhằm đánh giá năng lực chiến đấu cũng như thông tin liên lạc trước khi được chuyển giao cho Hải quân Australia vào năm 2020 - tức một năm sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục HMAS Sydney của Hải quân Australia. Nguồn: defpost.com.

HMAS Sydney là chiếc tàu cuối cùng của chương trình trị giá gần 6,2 tỉ USD nhằm chế tạo ba tàu khu trục lớp Hobart, do Tập đoàn quốc phòng nhà nước ASC chịu trách nhiệm sản xuất chính, bên cạnh sự cộng tác thiết kế tới từ Công ty đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha.

“Suốt cả thập kỷ qua, hơn 5.000 nhân viên của Bộ Quốc phòng Australia, ASC, Raytheon Australia và Navantia đã cống hiến hàng triệu giờ đồng hồ chế tạo và sản xuất nhằm cung cấp những tàu chiến lớp Hobart hoàn thiện nhất tới Hải quân Australia”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds phát biểu với giới truyền thông.

Các tàu khu trục lớp Hobart có chiều dài 140m, sở hữu tốc độ tối đa đạt hơn 50km/h cùng phạm vi hoạt động lên tới 9.260km. Các tàu khu trục này được phát triển trên cơ sở tàu F-100 lớp Alvaro de Bazan của Công ty Navantia và trong tương lai sẽ thay thế chính hạm đội các tàu này trong biên chế Hải quân Australia.

Về vũ khí trang bị, hệ thống điều phối tác chiến Aegis 7.1 tân tiến là “trái tim” của tàu khu trục lớp Hobart. Ngoài ra, các tàu còn được trang bị các tên lửa SM-3 Block 1A, SM-2, hải pháo 127mm MK45 Mod4, ống phóng ngư lôi MK32 Mod 9…

Trước HMAS Sydney, Hải quân Australia đã biên chế 2 tàu khu trục lớp Hobart là HMAS Hobart (năm 2017) và HMAS Brisbane (năm 2018). Trong tương lai, 3 tàu khu trục lớp Hobart sẽ kết hợp với các tàu khu trục Aegis của Mỹ trong các chiến sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Naval Today)