leftcenterrightdel

Tổ hợp bảo vệ chủ động Arena-M cải tiến với khả năng bảo vệ xe tăng trước đạn tuần kích và tên lửa chống tăng đột nóc.

Điểm đặc biệt của tổ hợp Arena-M mới là mở rộng khả năng bảo vệ xe tăng trước mối đe dọa từ UAV tự sát, tên lửa chống tăng đột nóc và đạn pháo vì chúng hiện là mối đe dọa chính đối với xe tăng hiện đại.

Arena-M với hệ thống radar cảnh giới và đạn đánh chặn mới đã được thử nghiệm từ năm 2021. Trong các bài thử nghiệm nó đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn chặn nhiều loại vũ khí chống tăng tiên tiến trên thế giới.

Về cơ cấu trang bị, tổ hợp Arena-M tương tự như hệ thống bảo vệ xe tăng Trophy của Israel. Nó bao gồm một radar độ nhạy cao băng tần mm, máy tính đạn đạo tích hợp, bảng điều khiển trung tâm và các khối đạn bảo vệ lắp xung quanh tháp pháo.

Khi hoạt động, tổ hợp Arena-M với sự hỗ trợ của radar sẽ phát hiện tên lửa hoặc đạn chống tăng đang bay tới. Sau khi khóa mục tiêu, tổ hợp sẽ kích hoạt phóng đạn đánh chặn lên cao và nổ định hướng để tạo ra xung lực và mảnh văng phá hủy đầu đạn chống tăng của đối phương. Tổ hợp có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 50m và bắn đạn đánh chặn trong 0,07 giây.

Tổ hợp Arena-M được đánh giá giúp tăng gần gấp đôi khả năng sống sót của xe tăng trong chiến đấu, kể cả trong các môi trường phức tạp như đô thị. Tổ hợp vũ khí phòng thủ này sẽ sớm được trang bị trên các xe tăng T-72, T-80, T-90 và xe chiến đấu hộ vệ tăng Terminator.

TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.