Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tại bãi thử ở khu vực phía Đông Vịnh Odisha, đã có 5 vụ phóng thử tên lửa Astra được thực hiện trong các điều kiện thời tiết và đề mục chiến đấu khác nhau.

“Trong các bài thử nghiệm, 3 nguyên mẫu tên lửa Astra đã được phóng đi. Đạn tên lửa có khả năng cơ động tốt và tiêu diệt các mục tiêu kể cả khi chúng chủ động làm các động tác né tránh”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nguyên mẫu đạn tên lửa Astra được phóng từ máy bay chiến đấu Su-30MKI. Ảnh: DRDO.

Điểm đáng chú ý trong các bài thử của tên lửa Astra vừa tiến hành là việc nguyên mẫu tên lửa đã tiêu diệt mục tiêu ở tầm bắn tối đa hơn 100km nhờ việc sử dụng cơ cấu dẫn đường hiện đại.

“Các bài thử nghiệm đã chứng minh độ tin cậy và khả năng chiến đấu của tên lửa, cũng như tạo niềm tin lớn cho sĩ quan trong các nhiệm vụ chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Cùng với tên lửa Astra, DRDO cũng đang phát triển dòng tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn mới có tầm bắn lớn hơn để trở thành trang bị tiêu chuẩn cho Không quân nước này. Hiện tại, Không quân Ấn Độ đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vũ khí hàng không nhập khẩu từ Nga và Pháp.

Astra là tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn nội địa đầu tiên do Ấn Độ sản xuất. Thiết kế của tên lửa Astra phù hợp với trang bị trên máy bay chiến đấu Su-30MKI. Tầm bắn hiệu dụng của tên lửa Astra khoảng hơn 80km. Để tiêu diệt mục tiêu, tên lửa Astra sử dụng đầu nổ định hướng nặng 15kg.

leftcenterrightdel
Clip cận cảnh vụ phóng thử tên lửa Astra từ máy bay Su-30MKI. Nguồn: Hindustan Times.

TUẤN SƠN (theo Defense News)