Xe bọc thép BTR-82A với nhiều khác biệt so với dòng xe bọc thép chở quân BTR-60PB có trong biên chế quân đội nước ta.

Xe bọc thép BTR-82A được Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga phát triển từ năm 2009 căn cứ vào sự thay đổi về tư duy tác chiến hiện đại lấy sự cơ động, hỏa lực mạnh và tinh gọn của quân đội Nga. Về cơ bản BTR-82A có thể gọi là phiên bản nâng cấp sâu của dòng xe BTR-80A về năng lực chiến đấu và bảo vệ mạnh mẽ.

Quân đội Nga bắt đầu trang bị dòng xe BTR-82A từ năm 2013 và nó nhanh chóng khẳng định được khả năng trong các hoạt động diễn tập và chiến đấu gần đây của quân đội Nga.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ QĐND Việt Nam trong cuộc thi "Bầu trời quang đãng". Ảnh: qdnd.vn

Một trong những nâng cấp chú ý nhất của xe bọc thép BTR-82A là hỏa lực. Thay vì súng máy 14,5mm như trên BTR-80A, xe bọc thép mới được trang bị cụm pháo tự động dạng module 2A72 cỡ nòng 30mm tự động, có tốc độ bắn lên tới 330 phát/phút, BTR-82 có khả năng bắn thủng lớp vỏ bảo vệ của các loại xe thiết giáp hạng nhẹ ở cự ly tới 1,5km hoặc diệt mục tiêu bộ binh khi dùng đạn nổ phá mảnh ở cự ly tới 2km. Cùng với pháo chính, module chiến đấu còn trang bị súng máy đồng trục PKT 7,62mm để diệt mục tiêu cự ly gần. Với hệ thống ổn định nòng súng 2 trục và góc nâng hạ nòng lớn (từ -7 tới 70 độ), BTR-82A có khả năng chiến đấu trong các môi trường địa hình phức tạp, trong đó có cả tác chiến đô thị.

Bên cạnh việc nâng cấp về hỏa lực, hệ thống hỗ trợ quan sát và ngắm bắn cũng có những thay đổi đáng kể. BTR-82A được hệ thống điều khiển hỏa lực TKN-4GA cung cấp khả năng tác chiến bất kể ngày đêm. Hệ thống hỗ trợ quan sát ảnh nhiệt TKN-AI giúp kíp lái phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách 3km để có phương án đối phó phù hợp. Ngoài ra, xe cũng được trang bị hệ thống trao đổi thông tin vệ tinh, dẫn đường số để tăng khả năng phối hợp với các đơn vị bạn trên chiến trường.

So với BTR-80A, khả năng bảo vệ của BTR-82A đã được nâng cấp và cấu hình lại phù hợp với môi trường tác chiến hiện đại. Thân xe được chế tạo từ giáp thép gia cường, lớp composite đa lớp, bao gồm cả sợi kevlar tổng hợp, giúp tăng khả năng chống đạn, mảnh văng. Thân xe BTR-82A có thể chống được đạn súng máy 7,62mm, trong đó giáp trước chống được đạn xuyên thép 12,7mm. Một điểm đáng chú ý khác là thiết kế đáy xe dạng V-hull giúp chống lại các loại thiết bị nổ tự tạo (IED) và mìn. Hệ thống treo của BTR-82A cũng được tùy biến để hấp thụ và làm chệch hướng lực xuyên phá từ các vụ nổ để hạn chế tối đa thương vong cho kíp xe khi bị đánh bom hoặc trúng mìn.

leftcenterrightdel
Xe bọc thép chở quân BTR-82A của Đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi "Bầu trời quang đãng". Ảnh: qdnd.vn

Khi tham chiến ở Syria, BTR-82A đã chứng minh khả năng kháng mìn rất tốt khi bảo vệ an toàn cho kíp chiến đấu quân cảnh Nga khi đang tuần tra trên đường cao tốc M4 thì bị phiến quân đánh bom khiến xe bị hất văng ra khỏi đường.

Khả năng cơ động của xe BTR-82A rất đáng chú ý với động cơ diesel tuabin tăng áp KamAZ 740.14-300 công suất 300 mã lực cho phép xe hoạt động trên mọi địa hình, đạt tốc độ tối đa tới 100km/giờ trên đường nhựa. Cũng giống như các dòng xe bọc thép của Liên Xô và Nga, BTR-82A có khả năng bơi với hệ thống bơm nước ở đuôi xe.

Mỗi chiếc BTR-82A có kíp lái 3 người và có thể chở theo tối đa 7 binh sĩ cùng đầy đủ vũ khí, trang bị. Binh sĩ có thể cơ động di chuyển ra khỏi xe từ các cửa nóc và cửa hai bên hông, giúp có thể triển khai quân nhanh chóng và hạn chế nhược điểm đổ quân từ nóc, rất dễ bị tổn thương bởi hỏa lực đối phương như trên BTR-60PB.

Hiện tại, xe bọc thép BTR-82A đang có trong biên chế quân đội Nga và Kazakhstan.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài ở cuộc thi "Bầu trời quang đãng".

TUẤN SƠN (tổng hợp)