Thượng sĩ Đào Văn Tùng, Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam, Thượng sĩ Phạm Văn Bách, Trung sĩ Trần Tài Phú và Trung sĩ Nguyễn Đức Tú chính là 5 thành viên Đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” trong khuôn khổ Army Games 2020. Cả 5 thành viên hiện đều là lưu học sinh quân sự Việt Nam tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk của Liên bang Nga.

leftcenterrightdel
Đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” thể hiện quyết tâm trong lần đầu tham gia Army Games. Ảnh: ĐÀO TÙNG

Lần đầu tiên tham gia tranh tài ở một đấu trường quốc tế lớn như Army Games 2020, khó khăn là không thể tránh khỏi với đội tuyển. Thông thường, cùng với đội tuyển chính thức sẽ có các vận động viên dự bị. Tuy nhiên, vì thời gian gấp nên các nước như Việt Nam, Lào và Campuchia quyết định tuyển chọn các lưu học sinh quân sự tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk vào đội tuyển tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” và không có lực lượng dự bị. Chính vì vậy, mỗi thành viên đóng vai trò quan trọng không thể thiếu với đội tuyển.

Khó khăn về nhân lực lại chưa có kinh nghiệm thi đấu nhưng ngay từ đầu các thành viên đội tuyển đã xác định tham gia Army Games 2020 chính là cơ hội cọ xát, thử sức mình, tạo dấu ấn trong những năm tháng học tập tại nước Nga, đồng thời góp phần khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của QĐND Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong cuộc thi “Bầu trời quang đãng”, Đội tuyển sẽ tham gia tranh tài các nội dung chạy vượt vật cản, bắn tên lửa vác vai, bắn súng AK12, bắn súng máy 7,62mm cùng với các đội tuyển đến từ Nga, Belarus, Uzbekistan, Lào, Campuchia và Pakistan. Năm nay, cuộc thi diễn ra trong 3 ngày ở Nga, trong khi năm ngoái ở Trung Quốc, nội dung này chỉ diễn ra trong một ngày. “Nếu không làm tốt công tác chuẩn bị cả về trí lực và thể lực, việc kéo dài thời gian thi đấu sẽ khiến vận động viên bị vắt kiệt sức”, Thượng sĩ Nguyễn Hà Nam chia sẻ.

leftcenterrightdel
Đội tuyển QĐND Việt Nam và thầy giáo Egorob Ebgenyi Aleksandrovich (thứ tư từ bên trái sang). Ảnh: ĐÀO TÙNG

Để giúp đội tuyển của QĐND Việt Nam có thể hoàn thành tốt bài thi, Học viện Phòng không Lục quân Smolensk đã cử thầy giáo, Trung tá Egorob Ebgenyi Aleksandrovich hỗ trợ đội. Thầy giáo Egorob đã giúp đội tuyển làm quen với trang bị khí tài được sử dụng tại Army Games, hướng dẫn cách sử dụng súng AK12, loại súng trường tấn công thế hệ mới có khả năng thực chiến tốt nhất của Nga hiện nay. “Khi học ở Việt Nam, chúng tôi sử dụng súng AK47 còn tại Học viện Phòng không Lục quân Smolensk là AK74. Army Games 2020 lại quy định phải sử dụng AK12. Thầy giáo đã phải lập bảng so sánh để giúp chúng tôi biết được điểm giống và khác nhau giữa các loại súng trên, từ đó có thể áp dụng trong cuộc thi”, Đội trưởng Đào Văn Tùng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Hai thành viên của đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia cuộc thi “Bầu trời quang đãng” bên xe chiến đấu bộ binh BTR 82. Ảnh: ĐÀO TÙNG

Cuối tháng 7 vừa qua, đội tuyển đã cơ động đến thành phố Yeysk để bắt đầu làm quen với thao trường, tiếp nhận trang bị, vũ khí thi đấu. Đội tuyển đã được Ban tổ chức Army Games 2020 tạo điều kiện tối đa, từ chuyện ăn uống đi lại cho tới công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Dù lần đầu tham gia Army Games nhưng các thành viên đội tuyển đã lên dây cót tinh thần. Chúng tôi quyết tâm thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc”, Thượng sĩ Đào Văn Tùng bày tỏ. 

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân (từ LB Nga)