Về thông số, tên lửa có chiều dài 4,2m, đường kính thân 0,31m, sải cánh 1,14m, vận tốc 2.700km/giờ, tương đương Mach 2,2, tổng khối lượng khoảng 520kg, trong đó đầu đạn nặng 250kg.

Tính năng tên lửa Kh-38 của Nga. Ảnh: Sputnik

Trong phạm vi 3km đến 40km, Kh-38 có thể tấn công tiêu diệt tất cả các loại phương tiện bọc thép hạng nặng, các công sự và hầm ngầm, hay thậm chí cả trận địa radar mặt đất của đối phương. Tầm bắn tối đa của tên lửa khoảng 70km. Vòng đời của loại tên lửa này là 10 năm, cao gấp rưỡi so với các tên lửa tiền nhiệm là Kh-25 và Kh-29.

Điểm ưu việt nhất của Kh-38 là nó có thể lắp đặt nhiều bộ chiến đấu như kiểu phá nổ sát thương, xuyên hầm ngầm, boong ke hoặc đầu đạn chùm và nhiều đầu dẫn tự động như radar, laser, hồng ngoại và được điều khiển bằng tín hiệu vệ tinh Glonass độc quyền của Nga.

So với các thế hệ trước, Kh-38 ứng dụng thiết kế kiểu cánh cụp, cánh xòe. Cụ thể, cánh chính hình tam giác nằm ở giữa thân tên lửa ngắn hơn nhưng lại kéo dài phía chân cánh, trong khi cánh đuôi cũng được thu nhỏ lại về kích thước. Do đó kết cấu của nó rất gọn, phù hợp chứa trong khoang đạn và lắp đặt trên mọi loại giá treo vũ khí trên các máy bay của Nga. 

Tên lửa Kh-38 - thiết kế “cánh cụp, cánh xòe” độc đáo. Nguồn: Rosoboronexport 

Cũng giống như các loại tên lửa khác, sau khi trang bị đủ cho các loại máy bay của mình, Nga nhiều khả năng sẽ xuất khẩu Kh-38 sang các quốc gia khác.

THẾ TRUYỀN (theo Sputnik)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.