Đây là lần đầu tiên Lục quân Hoàng gia Thái Lan trưng bày phương tiện mới này kể từ khi được nhận lô xe Stryker thứ nhất từ nhà thầu quốc phòng General Dynamics vào đầu tháng 9 vừa qua.

Việc bàn giao này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với chương trình hiện đại hóa các đơn vị cơ giới mặt đất của Lục quân Hoàng gia Thái Lan. Đồng thời, Bangkok đã chính thức trở thành đồng minh và cũng là thị trường nước ngoài đầu tiên của Washington sở hữu xe Stryker.

Xe Stryker của Thái Lan tại Triển lãm Quốc phòng-An ninh Thái Lan 2019. Ảnh: Army Recognition.

Mỹ và Thái Lan đã đạt được thương vụ bán 70 xe Stryker (tăng 10 xe so với dự tính ban đầu) theo hình thức bán hàng quân sự ra nước ngoài (FMS). Trước đó, một số kế hoạch bán xe Stryker cho các đồng minh của Mỹ như Canada, Israel hay Lithuania đều chưa thành công.

Những xe này hầu hết có sẵn trong kho vũ khí của quân đội Mỹ và sẽ được tiến hành đại tu trước khi chuyển giao cho Thái Lan. Do đó, chính phủ Thái Lan sẽ chỉ phải trả tiền cho 47 chiếc Stryker, trong khi số còn lại phía Mỹ sẽ chuyển giao miễn phí.

Hợp đồng còn bao gồm 60 súng máy hạng nặng M2 Flex 12,7mm (để trang bị trên các xe Stryker), cụm phóng đạn khói M6 (4 cụm/xe), các hệ thống điện tử, thông tin liên lạc, phụ tùng thay thế, tài liệu huấn luyện...

Lễ bàn giao lô xe Stryker thứ nhất cho Thái Lan. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan.

Sử dụng cơ cấu 8x8 bánh hơi, xe Stryker có khả năng đạt tốc độ di chuyển tối đa tới 97km/h, phạm vi hoạt động 500km. Xe chở được 9 binh sĩ với đầy đủ trang bị cùng kíp lái 2 người và có tùy chọn trang bị giáp lồng để bảo vệ xe trước súng chống tăng đối phương.

Hiện tại, quân đội Mỹ có khoảng 4466 xe Stryker, trong đó chủ yếu thuộc biên chế của Lục quân Mỹ, với rất nhiều biến thể như xe bọc thép chở quân M1126, xe cứu thương M1133, xe sửa chữa M1132, xe chiến đấu bộ binh M1131, xe chỉ huy M1130, xe vận tải đa nhiệm M1129, xe trang bị vũ khí chống tăng M1134, xe phòng sinh-hóa-hạt nhân M1135, xe trinh sát M1127 và xe tích hợp pháo tự hành M1128.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)