* Rheinmetall cung cấp xe không người lái Rheinmetall Mission Master SP cho Nhật Bản

Ngày 8-4, công ty quốc phòng Rheinmetall của Đức cho biết đã giành được hợp đồng trị giá hàng triệu USD cung cấp xe không người lái (UGV) Rheinmetall Mission Master SP cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Hợp đồng còn bao gồm chương trình đào tạo, hỗ trợ toàn diện, cung cấp phụ tùng thay thế, đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả hoạt động lâu dài. Rheinmetall đã hợp tác với Marubeni Aerospace, giúp bảo trì các UGV được trang bị cho Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Xe không người lái Rheinmetall Master SP cấu hình hỗ trợ chữa cháy. Ảnh: Army Recognition

Xe không người lái Rheinmetall Mission Master SP có thiết kế nhỏ gọn, chạy bằng điện, được trang bị các mô-đun tải trọng linh hoạt để thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển hàng hóa, giám sát, thậm chí đóng vai trò là trạm vũ khí điều khiển từ xa. Xe có khả năng nhận biết và điều hướng do AI hỗ trợ thông qua hệ thống Rheinmetall PATH, cho phép nó tự động vượt qua các loại địa hình trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như tuyết dày, bùn.

Rheinmetall Mission Master SP đã được triển khai trong nhiều cuộc tập trận quân sự trên toàn cầu, được công nhận về hiệu suất và độ tin cậy trong việc nâng cao khả năng trên chiến trường một cách tự động.

Hợp đồng giữa Rheinmetall và Nhật Bản cho thấy xu hướng áp dụng các công nghệ tự hành để nâng cao khả năng hoạt động của quân đội các nước trên thế giới.

* Nga đẩy mạnh phát triển đạn xe tăng

Dựa trên kinh nghiệm chiến đấu thực tế và nghiên cứu chuyên sâu chiến lợi phẩm, Nga đang chế tạo đạn xe tăng cải tiến. Những loại đạn mới này được điều chỉnh để phù hợp với các tính năng và thông số bảo vệ của các mẫu giáp mới nhất. Thông tin được Behan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với TASS ngày 8-4.  

Không tiết lộ nhiều, ông Ozdoev chỉ ra rằng loại đạn mới được phát triển có nhiều đặc tính giống với Invar-M - tên lửa chống tăng tiên tiến có thể chọc thủng xe bọc thép và công sự. Tên lửa này thường được sử dụng trên xe tăng T-90 và T-72.

leftcenterrightdel
 Nga đẩy mạnh phát triển đạn xe tăng. Ảnh minh họa: Topwar

Tên lửa Invar-M dài khoảng 450mm, đường kính 150mm và nặng khoảng 22,5kg. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường bằng tia laser bán tự động giúp nó hướng tới mục tiêu sau khi phóng.

Tên lửa Invar-M có đầu đạn song song, có khả năng vượt qua giáp phản ứng nổ với chức năng làm giảm hiệu quả của vũ khí chống tăng. Tên lửa Invar-M được phóng từ pháo chính của xe tăng, có thể đạt tốc độ 350m/giây, tầm bắn tối đa 5km trong khi các đạn xe tăng khác có tầm bắn hiệu quả khoảng 2km.

Ngoài Invar-M, Nga cũng đang phát triển Vacuum-1, đạn xe tăng tiên tiến được thiết kế cho xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Nga T-14 Armata. Vacuum-1 có khả năng đánh bại giáp tổng hợp, giáp phản ứng nổ, và các hệ thống bảo vệ chủ động hiện đại. Vacuum-1 nổi tiếng với tốc độ cao, độ chính xác và sức mạnh hủy diệt.

Một loại đạn xe tăng tiên tiến khác đang được phát triển là 3BM69, được thiết kế cho pháo nòng trơn 2A82-1M và đóng vai trò là vũ khí chính của xe tăng T-14 Armata. 3BM69 có thể xuyên thủng giáp ở tầm xa. Cũng dành cho pháo 2A82-1M là đạn nổ phân mảnh 3OF26 có khả năng tấn công các mục tiêu không có giáp hoặc bọc thép hạng nhẹ. Loại đạn này có thể phát nổ trong không khí, khi va chạm hoặc sau khi xuyên thủng, giúp tăng hiệu quả tiêu diệt nhiều mục tiêu.

leftcenterrightdel
Xe tăng Nga bắn đạn phân mảnh. Ảnh: Sputnik 

Nga cũng đang nghiên cứu 3UBK21 Sprinter, tên lửa dẫn đường bằng laser với đầu đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT). Tên lửa này được thiết kế dành cho pháo chống tăng tự hành 2A45 Sprut-B và Sprut-SD, có thể đánh bại các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại và tương lai, thậm chí cả những xe được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) và hệ thống bảo vệ chủ động (APS).

Theo Army Recognition, các mẫu giáp mà Nga đang quan tâm đặc biệt có thể kể đến những chiến lợi phẩm như xe chiến đấu bộ binh Bradley ODS-SA được trang bị hệ thống phòng thủ BRAT và CV-90 do Thụy Điển sản xuất, xe tăng Abrams của Mỹ, Strv 122 của Thụy Điển hay Leopard 2A6 của Đức.

* Hải quân Mỹ trang bị thiết bị bay không người lái K1000

Công ty Kraus Hamdani Aerospace có trụ sở tại California đã nhận được hợp đồng cung cấp K1000 - thiết bị bay không người lái (drone) cất và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng năng lượng mặt trời - cho Hải quân Mỹ.

K1000 có độ bền cực cao, hoạt động như “vệ tinh giả”, có thể nhận và gửi dữ liệu giữa các nền tảng trên cùng một mạng lưới.

leftcenterrightdel
Thiết bị bay không người lái K1000. Ảnh: Kraus Hamdani Aerospace

Theo The Defense Post, những thiết bị bay này sẽ được Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng cho các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát. Ngoài ra, nó sẽ là khí tài quan trọng để liên lạc tầm xa.

K1000 dài 3m, sải cánh 5m, được trang bị động cơ đẩy quang điện lithium-ion và cánh quạt gấp. Thiết bị bay không người lái này có tầm hoạt động 1.610km, đạt độ cao tối đa 7.000m, tốc độ bay 74 km/giờ.

K1000 có thể bay tập thể với chỉ một người vận hành duy nhất.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.