* Tiêm kích Su-34 thả bom nhiệt áp ODAB-500 tập kích căn cứ Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố một đoạn video máy bay chiến đấu Su-34 thả bom nhiệt áp ODAB-500 tấn công các căn cứ của lực lượng Ukraine.

leftcenterrightdel
 Máy bay ném bom Su-34 của Nga. Ảnh: Bulgarian Military

Không quân Nga hiện đang sử dụng bom nhiệt áp ODAB-500 mới, được trang bị mô-đun hiệu chỉnh phổ quát và bộ dẫn đường UMPK, điều này giúp bom ODAB-500 trở thành một vũ khí có độ chính xác cao. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy máy bay ném bom Su-34 của Nga có thể mang theo 4 quả bom nhiệt áp ODAB-500.

Su-34, định danh NATO: Fullback, là máy bay ném bom chiến thuật tiên tiến của Nga, được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ và trên không trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.  

Một trong những đặc điểm nổi bật của Su-34 là tốc độ và khả năng được trang bị vũ khí toàn diện. Su-34 có thể đạt vận tốc tối đa Mach 1,8 (tương đương 1.920km/giờ) nhờ được trang bị động cơ AL-31FM1 mạnh mẽ. Su-34 được tích hợp vũ khí dẫn đường không đối đất và không đối không tầm xa. Máy bay cho phép triển khai tới 8.000kg vũ khí trên 12 giá treo. Ngoài ra, Su-34 còn được trang bị pháo GSh-301 30mm cho tác chiến tầm gần.

leftcenterrightdel

Hình ảnh trong đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy máy bay Su-34 được trang bị bom nhiệt áp ODAB-500 tích hợp bộ dẫn đường UMPK. Ảnh: Russian MoD

ODAB-500 là một loại bom nhiệt áp do Nga chế tạo để tiêu diệt các cụm mục tiêu cố định như boong-ke, chiến hào, trụ sở, kho vũ khí. Bên cạnh đó, loại bom này cũng có khả năng vô hiệu hóa các bãi mìn chống tăng.

ODAB-500 có đường kính 50cm, chiều dài 2,38m và có trọng lượng khoảng 500kg (trong đó chất nổ chiếm 193kg trọng lượng). Sau khi được thả từ máy bay, bom sẽ nổ trên không đồng thời giải phóng hỗn hợp cháy tạo ra một vụ nổ lớn. Vụ nổ này tiêu thụ toàn bộ oxy hiện có ở khu vực lân cận, có thể gây ra thêm một vụ nổ thứ cấp phá hủy mọi mục tiêu trong bán kính từ 25 đến 30m. Điều này khiến ODAD-500 trở thành một vũ khí quan trọng được sử dụng để tấn công các cơ sở kiên cố hoặc dưới lòng đất khó bị phá hủy bằng chất nổ thông thường.

Khi được triển khai từ máy bay chiến đấu, ODAD-500 có thể được thả ở độ cao từ 200 đến 12.000m với tốc độ lên tới 1.500km/giờ. Nếu được thả từ trực thăng, độ cao thả dao động từ 220 đến 5.000m, vận tốc từ 50 đến 400km/giờ. 

* Hải quân Pháp đưa tàu ngầm Duguay-Trouin vào hoạt động

Trang Navy Recognition đăng tải thông tin, Hải quân Pháp chính thức đưa tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN) Duguay-Trouin vào hoạt động.

leftcenterrightdel
 Tàu ngầm Duguay-Trouin lớp Suffren của Pháp. Ảnh: French Navy

Duguay-Trouin là tàu ngầm thứ hai trong lớp Suffren, được chế tạo nhằm thay thế đội tàu ngầm lớp Rubis vào năm 2030. Trước khi được đưa vào hoạt động chính thức, Duguay-Trouin đã trải qua một loạt các bài thử nghiệm trên biển từ tháng 3 năm ngoái. Sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm, tàu hiện đã sẵn sàng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Theo nhà sản xuất, Duguay-Trouin có chiều dài 99,5m, rộng 8,8m, mớn nước 7,3m. Tàu có lượng giãn nước khi nổi là 4.650 tấn và khi lặn là 5.300 tấn. Tàu có sức chứa 65 người. Được trang bị lò phản ứng nước áp lực K15 công suất 150MW, tàu có thể đạt vận tốc khoảng 46km/giờ và duy trì vận tốc 26km/giờ khi nổi. Tàu có thể hoạt động ở vùng nước sâu tới 350m. Tàu được trang bị tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu trên bộ, ngư lôi dẫn đường, tên lửa chống hạm Exocet SM-39 hiện đại hóa và các trang thiết bị hỗ trợ các hoạt động của lực lượng đặc biệt.

* UAV Sokol-300 của Ukraine có thể tấn công căn cứ của Nga ở Bắc cực

Theo Bulgarian Military, Ukraine mới đây đã tích hợp một loại đạn cải tiến vào máy bay không người lái (UAV) Sokol-300.

leftcenterrightdel
 UAV Sokol-300 của Ukraine có thể tấn công căn cứ của Nga ở Bắc cực. Ảnh: Noticias de Israel

UAV Sokol-300 do Cục thiết kế công nghiệp Luch của Ukraine phát triển. Máy bay có chiều dài 8,5m và sải cánh rộng tới 14m. Thiết kế của nó có nhiều điểm tương đồng với UAV Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ. Nền tảng không người lái này có thể mang tải trọng 300kg, trần bay 9,1km và phạm vi hoạt động là 3.300km (tương đương với khoảng cách từ điểm biên giới giữa Nga và Ukraine tới ít nhất 80 căn cứ không quân nằm trong khu vực Bắc cực của Nga ở Murmansk). Tuy nhiên, có nhiều thông tin khẳng định rằng trần bay của UAV này có thể đạt tới 12km.

Sokol-300 được trang bị tên lửa RK-10, P2-M và RK-2P, mang lại khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 10km. Ngoài ra, máy bay còn được tích hợp radar khẩu độ tổng hợp và trạm radar nhỏ gọn, cung cấp phạm vi quét chính xác 30x30cm ở độ cao 5km.

Điểm đặc biệt của dòng UAV này là thiết kế kiểu mô-đun nên có thể lựa chọn hai động cơ khác nhau để phù hợp cho từng nhiệm vụ như động cơ AI-450T2 của Ukraine và Rotax 914 của Australia. Hơn nữa, trọng lượng cất cánh của Sokol-300 không chỉ phụ thuộc vào loại động cơ được lắp đặt mà còn phụ thuộc vào phạm vi bay của phương tiện.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.