* Nga triển khai trạm radar Irbis tại Ukraine

Trong một thông báo gần đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trạm radar Irbis đã được đưa vào sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Hệ thống tinh vi này cho phép trinh sát sâu trong lãnh thổ của đối phương tới 150km.

leftcenterrightdel
Nga triển khai trạm radar Irbis. Ảnh chụp màn hình video 

So với các mẫu radar trước đây, trạm radar Irbis có nhiều cải tiến giúp nó cơ động hơn, triển khai và thu hồi nhanh hơn. Phạm vi trinh sát của Irbis được mở rộng đáng kể, phát hiện chính xác nhiều đơn vị hỏa lực của đối phương, bao gồm súng cối, đại bác, pháo phản lực, bệ phóng tên lửa. Đáng chú ý là trạm radar Irbis có thể xác định mục tiêu trên không như máy bay không người lái. Khi xác định được vị trí của mục tiêu, ngay lập tức Irbis chuyển thông tin này đến các đơn vị hỏa lực, giúp nâng cao hiệu quả của các hoạt động phản công.

Theo Quân đội Nga, trạm radar Irbis đã hỗ trợ họ ngăn chặn thành công nhiều đòn tấn công của Ukraine. Mỗi tên lửa bay tới đều được radar nhanh chóng xác định và thông tin quan trọng này được chuyển ngay đến các đơn vị phòng không Nga để đánh chặn ngay lập tức.

Cũng theo Quân đội Nga, các đơn vị pháo binh hoạt động song song với các đội trinh sát vô tuyến. Khi xác định được mục tiêu, Irbis sẽ truyền tọa độ trực tiếp đến các đơn vị pháo binh và nếu cần sẽ hỗ trợ tinh chỉnh mục tiêu.

Hệ thống Irbis vận hành hoàn toàn tự động và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

* Gói viện trợ quân sự mới của Anh cho Ukraine có gì?

Chưa đầy 48 giờ sau khi được bổ nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Anh John Healey đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Healey và Tổng thống Ukraine Zelensky và cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Odessa.  

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey. Ảnh: Eastnews.ua

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng cam kết sẽ đẩy nhanh quá trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine mà Anh đã cam kết hồi tháng 4. Hàng viện trợ có thể đến Ukraine trong vòng 100 ngày tới.

Theo Euromaidan Press, gói viện trợ quân sự mới bao gồm 250.000 viên đạn, 90 tên lửa chống tăng Brimstone, 50 tàu quân sự nhỏ hỗ trợ các hoạt động trên sông và ven biển, 40 xe rà phá bom mìn, 10 khẩu pháo AS-90, 61 xe ủi đất để giúp xây dựng các vị trí phòng thủ, bổ sung thêm 32 nòng mới và các phụ tùng quan trọng cho pháo AS-90 đã viện trợ trước đó.

Hồi tháng 4, Anh đã công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay của nước này cho Ukraine. Gói viện trợ bao gồm 4 triệu viên đạn, 1.600 tên lửa tấn công và phòng không, bao gồm cả tên lửa dẫn đường chính xác tầm xa Storm Shadow, 400 xe gồm 160 xe cơ động Husky và 60 tàu trong đó có tàu đột kích ngoài khơi.

* Bắt đầu cuộc tập trận Arctic Defender tại Alaska

Cuộc tập trận Arctic Defender do Không quân Mỹ tổ chức bắt đầu từ ngày 8-7 và kéo dài 10 ngày tại Alaska. Đây là cuộc tập trận thử thách nhất trong 3 cuộc tập trận trong hành trình Pacific Skies 24 kéo dài 2 tháng rưỡi trải khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương với sự tham gia của các lực lượng không quân đến từ Tây Ban Nha, Pháp và Đức. Về phía Mỹ, có sự góp mặt của các đơn vị không quân, hải quân, và thủy quân lục chiến.

Cuộc tập trận mô phỏng các kịch bản chiến tranh hiện đại như tác chiến không đối không, không kích mặt đất và tác chiến điện tử với nhiều tình huống khó khăn và thử thách. Nhịp độ chiến đấu nghiêm ngặt sẽ được duy trì trong không phận rộng khoảng 300.000km2. Trong quá trình tập trận, có sử dụng vũ khí thật trong một số nhiệm vụ. Các cuộc tập trận nhằm nâng cao kỹ năng kỹ-chiến thuật của các đơn vị tham gia và tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng.

leftcenterrightdel
Cuộc tập trận Arctic Defender có sự tham gia của máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon. Ảnh minh họa: Eurofighter Typhoon 
leftcenterrightdel
Máy bay vận tải A400M cũng sẽ góp mặt trong cuộc tập trận Arctic Defender. Ảnh minh họa: Ai recognition

Theo Bulgarian Military, 4 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon, 2 máy bay vận tải A400M cùng phi hành đoàn và đội hỗ trợ mặt đất đã sẵn sàng tại căn cứ không quân Alaska.

Máy bay vận tải A400M do Airbus Military nghiên cứu chế tạo. Máy bay dài 45,1m, sải cánh dài 42,4m, diện tích cánh 225m2, vận tốc bay cực đại 781km/giờ, tầm bay 8.700km, trần bay 12.200m. A400M có tải trọng lên đến 40 tấn hàng hóa. Khoang chứa hàng của A400M cao và rộng gần 4m, dài gần 18m, có thể vận chuyển dễ dàng 3 trực thăng chiến đấu, 116 binh sĩ trên quãng đường hơn 8.700km. “Lực sĩ bầu trời” này có thể thực hiện các nhiệm vụ chuyển quân, hậu cần, sơ tán công dân khỏi các khu vực xảy ra chiến tranh.

Máy bay chiến đấu tấn công cánh tam giác, cánh mũi đa nhiệm vụ Eurofighter Typhoon dài 15,96m, cao 5,28m, diện tích cánh 50m2, trần bay 19km, tầm hoạt động 1.390km. Tốc độ bay tối đa của Eurofighter Typhoon là khoảng Mach 2 ở độ cao lớn, Mach 1,2 trên biển và Mach 1,3 với trang bị vũ khí không đối không tiêu chuẩn. Nó có thể mang tới 9 tấn vũ khí các loại. Đáng chú ý là Eurofighter Typhoon có thể được trang bị tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132, tên lửa tầm trung - xa AIM-120 và MBDA Meteor, tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD 350, tên lửa hành trình Storm Shadow, bom dẫn đường laser Paveway.

MAI HƯƠNG (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.