* Nga sản xuất đạn pháo xe tăng Mango 3VBM17 ở Ấn Độ

Tập đoàn Rostec của Nga vừa thông báo Rosoboronexport, công ty con của Rostec, đã thành lập một cơ sở sản xuất đạn pháo xe tăng Mango 3VBM17 ở Ấn Độ.

leftcenterrightdel

Đạn pháo xe tăng Mango 125mm tương thích với xe tăng T-72 và T-90 đang sử dụng trong Quân đội Ấn Độ. Ảnh: Rostec 

Việc sản xuất loại đạn pháo xe tăng này là một phần của chương trình “Make In India” - sáng kiến nhằm biến Ấn Độ thành trung tâm công nghiệp toàn cầu thông qua việc khuyến khích các công ty trong và ngoài nước sản xuất sản phẩm ngay tại Ấn Độ.

Đạn Mango 125mm tương thích với xe tăng T-72 và T-90, những mẫu xe tăng đang được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ với số lượng lớn.

Theo Rostec, Mango 3VBM17 là một loại đạn APFSDS, nghĩa là đạn xuyên giáp dưới cỡ, ổn định bằng cánh đuôi có đai tách rời. Loại đạn này sử dụng lõi hợp kim vonfram kép, được bọc bằng hợp kim có nhiệt độ nóng chảy thấp và được phủ bằng thép, từ đó có khả năng xuyên thủng các xe tăng hiện đại được trang bị giáp composite.

Có nguồn gốc từ thời Liên Xô, đạn Mango có trọng lượng 4,85kg và có sơ tốc đầu nòng lên tới 1700m/s. Về hiệu suất xuyên thấu, đạn Mango có thể xuyên qua 230mm thép tiêu chuẩn ở độ cao 2.000m ở góc 60 độ và 520mm ở cùng khoảng cách nhưng ở góc 0 độ.

* Pakistan trang bị tên lửa hành trình Ra'ad có thể mang đầu đạn hạt nhân cho tiêm kích JF-17 Thunder

Mới đây, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) đã tiến hành phân tích các bức ảnh từ buổi diễn tập Lễ duyệt binh Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan năm 2023, cho thấy máy bay chiến đấu JF-17 Thunder được trang bị tên lửa hành trình Ra'ad có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

leftcenterrightdel
 Tiêm kích JF-17 Thunder của Pakistan được gắn tên lửa hành trình phóng Ra'ad có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Pakistan MoD

Đây là một bước tiến lớn trong khả năng tấn công hạt nhân của Pakistan.

Ra'ad, hay còn gọi là Hatf-VIII, là tên lửa hành trình cận âm phóng từ máy bay, do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia (NESCOM) và Tổ hợp Vũ khí Hàng không của Không quân Pakistan phát triển. Tên lửa này được đưa vào sử dụng năm 2012 và hiện đang có trong biên chế của Lực lượng Không quân chiến lược Pakistan.

Ra'ad được thiết kế có thể mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân với khả năng tấn công chính xác. Tên lửa được trang bị động cơ phản lực, cho phép di chuyển theo địa hình ở độ cao thấp nhằm tránh bị các hệ thống phòng không hiện đại phát hiện và tấn công. Với chiều dài 4,85m và đường kính 0,5m, tên lửa có thể mang tải trọng 450kg tùy thuộc vào từng cấu hình.

Ra'ad sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp GPS để điều hướng tự động và kết hợp các công nghệ dẫn đường đầu cuối để xác định chính xác mục tiêu trong giai đoạn cuối. Ngoài ra, tên lửa còn có tính năng tàng hình nhờ sử dụng vật liệu hấp thụ radar, từ đó nâng cao khả năng tấn công các mục tiêu chiến lược mà không có nguy cơ bị đánh chặn.

Biến thể Ra'ad II, được thử nghiệm vào tháng 2-2020 với tầm bắn được công bố là 600km, được coi là bước nhảy vọt đối với khả năng răn đe chiến lược của Pakistan. Hệ thống định vị và dẫn đường tiên tiến của tên lửa đảm bảo độ chính xác tối đa, giữ vai trò rất quan trọng trong các cuộc tấn công chiến lược trên mặt đất và trên biển.

* Hensoldt cung cấp radar TRML-4D cho Latvia và Slovenia

Công ty Hensoldt của Đức mới đây vừa ký hợp đồng cung cấp radar TRML-4D cho Latvia và Slovenia. Những radar này sẽ được triển khai như một phần của hệ thống phòng không IRIS-T SLM.

leftcenterrightdel
Radar TRML-4D có thể theo dõi và phát hiện hơn 1.500 mục tiêu, với phạm vi theo dõi được xác nhận là hơn 120km đối với máy bay chiến đấu và hơn 60km đối với tên lửa siêu thanh. Ảnh: Army Certification

TRML-4D là hệ thống radar hiện đại, hoạt động trong phổ băng tần C, có khả năng phát hiện, giám sát và phân loại nhiều loại mục tiêu trên không, chủ yếu là tên lửa hành trình và máy bay nhỏ, bay nhanh ở tầm thấp. Hệ thống có thể phát hiện và theo dõi tới 1.500 mục tiêu trong bán kính 250km, độ cao phát hiện tối đa là 40km.

Được trang bị công nghệ mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tiên tiến nhất và các tính năng tích hợp như nhận dạng bạn-thù (IFF), TRML-4D mang lại tính linh hoạt vượt trội trong quá trình vận hành. Radar này có thể được triển khai, vận hành và tháo dỡ nhanh chóng trong vòng chưa đầy 10 phút, mang lại khả năng sống sót cao trên chiến trường.

Một trong những đặc điểm nổi bật của radar TRML-4D là khả năng hoạt động hiệu quả trong môi trường có mật độ mục tiêu cao cũng như khả năng cung cấp thông tin với độ chính xác cao ngay cả trong điều kiện bất lợi.

Ngoài ra, hệ thống radar TRML-4D cũng được sử dụng trong thực thi các nhiệm vụ an ninh hàng hải cũng như giám sát không phận. Nó có thể được triển khai trên các tàu khu trục và tàu hộ tống của Hải quân Đức.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.