* Các nước thành viên NATO ủng hộ việc thành lập Hội đồng NATO-Ukraine

Ngày 7-7, khi trả lời câu hỏi của hãng tin Interfax-Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tất cả các quốc gia thành viên đều ủng hộ việc thành lập Hội đồng NATO-Ukraine: “Việc thành lập Hội đồng NATO-Ukraine chứng tỏ tất cả các đồng minh đều ủng hộ. Đó là cách chúng tôi đưa ra quyết định”.

leftcenterrightdel
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO lưu ý rằng Hội đồng NATO-Ukraine sẽ là nơi các bên tổ chức các cuộc tham vấn về khủng hoảng và đưa ra các quyết định nhằm loại bỏ các mối lo ngại về an ninh. Ông Stoltenberg cũng cho biết NATO sẽ thông qua thể thức và tần suất họp của Hội đồng. Việc thành lập Hội đồng NATO-Ukraine sẽ mở ra cơ hội thành lập các tiểu ban giải quyết các nhiệm vụ cụ thể sau này và điều này “sẽ đưa Ukraine đến gần hơn với NATO”.

Tuần tới, các nhà lãnh đạo NATO sẽ nhóm họp và bàn thảo các biện pháp giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, sẽ chưa có bất cứ một cuộc đàm phán và thông báo chính thức nào về việc đưa ra lời mời gia nhập NATO đối với quốc gia đang rơi vào xung đột này. 

* Mỹ lên kế hoạch thiết lập trung tâm hậu cần hải quân ở Ấn Độ

Nikkei Asia ngày 7-7 cho biết, Mỹ muốn thành lập các trung tâm hậu cần hải quân ở Ấn Độ, hoạt động như các trung tâm tiếp tế và bảo trì cho tàu hải quân ở khu vực Nam Á.

Vấn đề này cũng đã được đề cập tới tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của nhà lãnh đạo Ấn Độ vào tháng 6 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nội dung này như một phần trong các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và quốc phòng toàn diện giữa hai nước. Theo đó, Mỹ sẽ hỗ trợ Ấn Độ phát triển cơ sở hạ tầng để tiếp tế, sửa chữa và bảo trì tàu chiến và máy bay.

leftcenterrightdel
Mỹ và Ấn Độ cũng muốn tăng cường hợp tác ở khu vực Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ 

Hệ sinh thái tăng cường quốc phòng Ấn Độ - Mỹ (INDUS-X) ra đời ngày 21-6 sẽ giúp thúc đẩy “hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ” và hướng tới mục tiêu là biến Ấn Độ thành “một trung tâm hậu cần hải quân cho các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Mỹ”.

Mỹ hiện có các trung tâm hậu cần hải quân ở Nhật Bản và Singapore. Nếu được thành lập ở Ấn Độ, các trung tâm hậu cần hải quân sẽ giúp Washington có được “sự linh hoạt rất cần thiết” ở khu vực Ấn Độ Dương.

Nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Harry Harris cho biết: “Việc đảm bảo một trung tâm bảo trì, sửa chữa và hậu cần là rất quan trọng vì điều này sẽ mang lại cho Hải quân Mỹ sự linh hoạt rất cần thiết ở khu vực Ấn Độ Dương”.

Mặt khác, Mỹ muốn mở rộng quan hệ đối tác với Ấn Độ ra bên ngoài khu vực Ấn Độ Dương. Theo Nikkei Asia, Ấn Độ và Mỹ đang cân nhắc tăng cường hợp tác ở khu vực Biển Đông. 

* Romania sẽ là nước đóng góp quân lớn nhất cho phái bộ EUFOR ở Bosnia và Herzegovina

Hội đồng Quốc phòng tối cao Romania (CSAT) mới đây đã xác định số lượng binh sĩ quốc gia này sẽ gửi đi thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
Romania sẽ đóng góp nhiều quân nhất cho EUFOR. Ảnh: Romania-insider 

Cụ thể, quân đội Romania sẽ đảm bảo khả năng có thể triển khai tổng cộng 5.646 binh sĩ và lực lượng dân sự tham gia các hoạt động bên ngoài lãnh thổ Romania vào năm 2024, trong đó 2.526 người sẽ trực tiếp hoạt động ở nước ngoài và 3.120 người sẽ là lực lượng dự phòng trong nước, sẵn sàng triển khai khi có lệnh.

Romania cũng sẽ trở thành quốc gia có đóng góp lực lượng lớn nhất cho phái bộ EUFOR ở Bosnia và Herzegovina, với hơn một nghìn quân nhân bao gồm cả lực lượng trực tiếp được triển khai tới phái bộ và lực lượng dự bị.

Bosnia và Herzegovina là quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột sắc tộc giữa người Bosnia và người thiểu số Serbia. EUFOR, hoạt động dưới sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hỗ trợ chính quyền ở Bosnia và Herzegovina duy trì một môi trường ổn định và hòa bình. Lực lượng ở đây bao gồm các đơn vị từ Áo, Bulgaria, Hungary, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)