* Không quân Indonesia nhận máy bay vận tải C-130J-30 thứ 2

Theo Jakarta Globe, ngày 6-7, Không quân Indonesia đã nhận được chiếc thứ 2 trong tổng số 5 chiếc máy bay C-130J-30 Super Hercules đặt mua từ nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin. Lễ bàn giao đã diễn ra tại Căn cứ Không quân Halim Perdana Kusuma. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto nhấn mạnh việc bổ sung đội máy bay vận tải đa nhiệm mới này sẽ củng cố khả năng phòng thủ cho đất nước.

leftcenterrightdel
Tháng 3 vừa qua Indonesia đã nhận chiếc C-130J-30 Super Hercules đầu tiên. Ảnh: Jakarta Globe 

Sau khi tham gia chuyến bay thử kéo dài 30 phút do phi công Indonesia điều khiển, Bộ trưởng Prabowo cho biết: “Máy bay C-130J-30 sẽ giúp gia tăng sức mạnh cho Không quân Indonesia. Chúng ta sẽ nhận thêm 3 chiếc nữa vào cuối năm nay và năm sau”. Ông Prabowo cũng nhấn mạnh rằng đất nước cần có Lục quân, Hải quân và Không quân đủ mạnh vì Indonesia được xem là một quốc gia giàu có và đáng được vị nể. Trước đó, vào tháng 3 vừa qua Indonesia đã nhận chiếc C-130J-30 Super Hercules đầu tiên.

Theo thông báo của Lockheed Martin, máy bay C-130J-30 giúp nâng cao năng lực, tốc độ, phạm vi, sức mạnh, và hiệu suất vận tải trong khi giảm chi phí vận hành, đáp ứng nhiều yêu cầu nhiệm vụ hơn trong nhiều thập kỷ tới. Indonesia bắt đầu vận hành máy bay vận tải C-130 từ những năm thập niên 1960, tham gia thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong nước và trong khu vực, bao gồm vận tải viện trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ quân sự...

C-130J-30 Super Hercules là phiên bản nâng cấp với phần thân máy bay kéo dài hơn so với phiên bản gốc C-130 Hercules. Đến nay, Lockheed Martin đã bàn giao 520 chiếc C-130J cho 26 khách hàng khai thác ở 22 quốc gia khác nhau.

* Phần Lan tiếp tục chi 105 triệu euro viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Phần Lan, đây là gói viện trợ quân sự thứ 17 nước này dành cho Ukraine, bao gồm vũ khí phòng không, đạn dược và các hạng mục khác. Tới nay, tổng giá trị các gói viện trợ quân sự từ Phần Lan cho Ukraine đã đạt khoảng 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD).

leftcenterrightdel
Phần Lan tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh: EPA 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Antti Häkkänen khẳng định rằng Phần Lan sẽ cùng với các đồng minh tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine và coi việc hỗ trợ Ukraine là một phần thiết yếu trong đảm bảo an ninh Phần Lan.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Phần Lan cũng cho biết quyết định chi 105 triệu euro (114 triệu USD) viện trợ quân sự lần này được đưa ra sau khi xem xét các nhu cầu của Ukraine và nguồn lực quốc phòng của Phần Lan. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Phần Lan không cung cấp thông tin chi tiết về gói viện trợ quân sự lần này với lý do an ninh và để đảm bảo quá trình giao hàng được đúng kế hoạch.

Trước đó, có thông tin cho biết Đan Mạch đã lên kế hoạch chi 1,3 tỷ krone (khoảng 185 triệu USD) viện trợ quân sự cho Ukraine. Hội đồng châu Âu cũng quyết định tăng thêm 3,5 tỷ euro (3,81 tỷ USD) cho mức trần tổng thể của Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) với mục đích chi trả cho các nước đã chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

* Mỹ sẽ cung cấp bom chùm cho Ukraine?

Ngày 6-7, AP dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết chính quyền Mỹ quyết định sẽ cung cấp bom chùm, đạn chùm cho Ukraine, và dự kiến sẽ đưa ra một thông báo vào ngày hôm nay 7-7, khẳng định Lầu Năm Góc sẽ gửi hàng nghìn bom chùm và đạn chùm cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD.

leftcenterrightdel
Bom chùm phát nổ trên không trung, giải phóng nhiều bom con trên một khu vực lớn nhằm tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc. Ảnh: AP 

Bom chùm là loại vũ khí phát nổ trên không trung, giải phóng nhiều bom con trên một khu vực lớn nhằm tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng một lúc. Theo tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế, một số bom chùm và đạn chùm có tỷ lệ chưa phát nổ cao sau khi khai hỏa, lên tới 40% trong một số trường hợp, khiến nguy cơ dân thường bị ảnh hưởng bởi loại vũ khí này là rất lớn. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết tỷ lệ chưa phát nổ đối với bom chùm và đạn chùm sẽ chỉ là dưới 3% nếu chúng được gửi tới Ukraine.

Trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc ngày 6-7, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết ông chưa có thông tin nào về bom chùm, đạn chùm viện trợ cho Ukraine. Ông Pat Ryder lý giải Bộ Quốc phòng Mỹ có “nhiều biến thể” của các loại bom, đạn và “những biến thể mà chúng tôi đang xem xét cung cấp sẽ không bao gồm các biến thể cũ với tỷ lệ chưa phát nổ cao hơn 2,35%”.

Theo ông Pat Ryder, nếu quyết định cung cấp bom chùm, đạn chùm cho Ukraine được thông qua, Lầu Năm Góc sẽ lựa chọn cẩn thận các loại đạn có tỷ lệ chưa phát nổ thấp dựa trên các dữ liệu thử nghiệm gần đây. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ sử dụng bom chùm quy với mô lớn nhất gần đây là ở cuộc chiến tranh Iraq năm 2003. Các nguồn tin khác cho biết Mỹ đã sử dụng hơn 1.500 quả bom chùm ở Afghanistan trong 3 năm đầu tiến hành cuộc chiến.

Hiện tại, hơn 120 quốc gia đã phê chuẩn công ước cấm sử dụng bom chùm do mức độ sát thương của chúng với dân thường, cam kết không sử dụng, sản xuất, chuyển giao hoặc lưu giữ loại vũ khí này. Tuy nhiên, Mỹ, Nga và Ukraine nằm trong số các quốc gia chưa ký kết công ước này.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)