* Lý do Nga thành lập 2 quân khu Leningrad và Moscow

Theo Yeni Şafak, trong bài phát biểu tại cuộc gặp với các chỉ huy quân sự Nga ở Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết các quân khu Leningrad và Moscow được thành lập là động thái đáp trả việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Shoigu cho biết: “Do NATO đang tăng cường tiềm lực quân sự gần khu vực biên giới với Nga và chấp thuận cho Phần Lan gia nhập khối hiệp ước này và trong tương lai sẽ là Thụy Điển, chúng ta đã thực hiện các bước để tăng cường các nhóm quân ở các hướng chiến lược phía Tây và Tây Bắc. Hai quân khu chiến lược của lực lượng vũ trang đã được thành lập là Quân khu Leningrad và Quân khu Moscow”.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TTXVN 

Tháng 5-2022, Thụy Điển và Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO, từ bỏ chính sách trung lập quân sự lâu đời của mình sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Sau đó gần một năm, ngày 4-4-2023 Phần Lan chính thức trở thành thành viên tiếp theo của NATO.

Về phía Thụy Điển, ban đầu Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ không thông qua đơn xin gia nhập khối của nước này do những tranh cãi giữa Thụy Điển và 2 nước về các vấn đề liên quan tới khủng bố. Tuy nhiên, tháng 7-2023, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển đã tìm thấy điểm chung và Ankara dỡ bỏ biện pháp ngăn chặn. Ngày 26-2, Quốc hội Hungary cũng chính thức phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Hiện Thụy Điển đã hoàn tất thủ tục thành viên và chuẩn bị chính thức gia nhập khối liên minh quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

* Bulgaria chuẩn bị gửi xe bọc thép chở quân và pháo tự hành cho Ukraine

Ngày 6-3, Bulgaria Military đưa tin 100 xe bọc thép chở quân của Bulgaria đã được tập kết tại nhà ga Novi Iskar để chuẩn bị vận chuyển cho Ukraine theo cam kết trước đó.

Mặc dù các xe bọc thép đã sẵn sàng được vận chuyển, kế hoạch vẫn đang bị trì hoãn do tạm thời gặp trở ngại từ phía một công ty Romania phụ trách vận tải đường sắt. Việc gói viện trợ chiến trường này bị trì hoãn đã gây ra tranh cãi và bất đồng giữa hai nhóm nghị sĩ Bulgaria, GERB-UDF và PP-DB, dẫn đến việc Bộ trưởng Quốc phòng Todor Tagarev liên tục phải đối mặt với những lời chỉ trích vì bị cho là không thực hiện hiệu quả các quyết định của Chính phủ và Quốc hội.

leftcenterrightdel
Bulgaria chuẩn bị gửi 100 xe bọc thép chở quân cho Ukraine. Ảnh minh họa: Bulgarian Military 

Đáp lại những lời chỉ trích đó, Bộ trưởng Tagarev tuyên bố: “Bulgaria đã hỗ trợ rất nhiều cho Ukraine... Bulgaria vẫn là một trong những quốc gia đóng góp đáng kể nhất về viện trợ quân sự".

Trong thời gian chờ đợi, có vẻ như các xe bọc thép chở quân của Bulgaria viện trợ cho Ukraine đã không còn ở trong tình trạng tối ưu nữa. Một số đã bị rỉ sét ở một số bộ phận, xước sơn và xẹp lốp. Số xe bọc thép chở quân này được cho là vừa được xuất kho Bộ Nội vụ Bulgaria và đã không còn được đưa vào sử dụng trong nhiều năm qua.

Cũng trong thời gian này, người ta cũng thấy lựu pháo tự hành 2S1 Gvozdika đang được tập kết tại cùng địa điểm với các xe bọc thép chở quân nói trên. Theo quyết định chính thức của Chính phủ Bulgaria nước này sẽ hỗ trợ lựu pháo cho Ukraine. Tuy nhiên, các nguồn tin đều chưa thể khẳng định chắc chắn về việc liệu những khẩu 2S1 Gvozdika xuất hiện ở nhà ga Novi Iskar ngày 6-3 có phải là pháo viện trợ cho Ukraine theo quyết định nói trên của chính phủ hay không.

* Israel thay thế binh sĩ bằng chó robot và súng máy gắn trên xe không người lái

Bộ Quốc phòng IDF đang thử nghiệm các hệ thống chiến đấu không người lái như chó robot và xe không người lái có trang bị vũ khí.

leftcenterrightdel
Máy móc đang dần thay thế con người trong các hoạt động tác chiến trên chiến trường. Ảnh: IDF

Máy móc đang dần thay thế con người khi quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở dải Gaza. Những loại khí tài tự động hóa này của Israel đều sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Hiện chó robot đang được sử dụng để giám sát các tòa nhà và đường hầm cũng như tấn công các mục tiêu ở những nơi đang nổ ra các hoạt động tác chiến trong đô thị, nơi có dân cư đông đúc khiến việc phân biệt giữa mục tiêu tham chiến và mục tiêu không tham chiến ngày càng khó khăn hơn.

Với việc đưa máy móc vào các hoạt động tác chiến, Bộ Quốc phòng Israel đã giảm dần việc đưa binh sĩ và chó quân sự trực tiếp tham gia các hoạt động trên chiến trường ở Dải Gaza. Trước đó, một đoạn video trên Telegram cũng cho thấy robot đã được Ukraine sử dụng để tải đạn trên chiến trường.

* Lockheed Martin bàn giao hệ thống Patriot PAC-3 MSE cho Bahrain

Ngày 6-3, Aerospace Defence đưa tin Lockheed Martin mới ra thông báo về việc chuyển giao cho Bahrain chuyến hàng đầu tiên của phiên bản nâng cấp sâu rộng hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot PAC-3 MSE.

Việc đưa tên lửa này vào biên chế là nhằm tăng cường năng lực phòng không và khả năng đánh chặn tên lửa cho Bahrain, góp phần nâng cao an ninh trong khu vực. Chuyến hàng đầu tiên này đánh dấu sự khởi đầu của chương trình cung cấp hàng loạt PAC-3 MSE cho đất nước nằm trong vịnh Ba Tư này.

leftcenterrightdel
Lockheed Martin bàn giao hệ thống Patriot PAC-3 MSE cho Bahrain. Ảnh: Aerospace Defence

Theo Phó chủ tịch Chương trình PAC-3 Brenda Davidson, “Patriot PAC-3 MSE là hệ thống đánh chặn tên lửa đã được chứng minh khả năng trong thực chiến, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu và các mối đe dọa khác trong chiến tranh hiện đại. PAC-3 MSE sẽ giúp Bahrain ngăn chặn các mối đe dọa đang gia tăng trong khu vực và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

PAC-3 sử dụng công nghệ tấn công và tiêu diệt, ngăn chặn các mối đe dọa thông qua chạm nổ với động năng nhiều hơn đáng kể so với cơ chế nổ phân mảnh để tiêu diệt mục tiêu. Như vậy, Bahrain đã chính thức trở thành quốc gia thứ 15 lựa chọn sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiến PAC-3 MSE.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.