* Vì sao Su-34 dễ bị Patriot bắn hạ hơn Su-35?

Mặc dù Su-34 và Su-35 đều là máy bay chiến đấu được phát triển dựa trên Su-27 của Liên Xô, nhưng cơ hội sống sót của hai loại máy bay này hoàn toàn khác nhau khi chạm trán với hệ thống tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot.

Bằng chứng là ngày 2-3, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã bắn hạ được máy bay Su-34, trong khi máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35 tránh được đòn tấn công.

leftcenterrightdel
Chiến đấu cơ Su-34 và Su-35. Ảnh: Defense Express 

Theo Defense Express, có thể lập luận rằng máy bay có thể tránh được tên lửa nhưng kết quả của việc tránh tên lửa đó như thế nào phụ thuộc vào một loạt các yếu tố quan trọng như lộ trình và phạm vi, chế độ bay cũng như các thông số của máy bay, hệ thống dẫn đường tên lửa...

Diễn tập chống tên lửa là một trong những nội dung cơ bản trong quá trình huấn luyện phi công hàng không chiến thuật, nhưng không có nội dung nào liên quan đến nỗ lực né tránh tên lửa. Kết quả né tránh còn phụ thuộc vào loại tên lửa được bắn là MANPADS, hay tên lửa tầm xa của hệ thống Patriot, hay tên lửa của hệ thống tên lửa đất đối không S-400.

Trong trường hợp này, đây là hệ thống Patriot với tên lửa phòng không PAC-2/GEM+ phóng tới mục tiêu tầm cao ở cự ly gần đến mức tối đa, được xác định trong phạm vi 150-160km cũng như vùng cấm thoát hiểm khoảng 110km. Hệ thống dẫn đường của tên lửa này là chỉ huy vô tuyến trên hành trình bay và ở đoạn cuối - với tọa độ mục tiêu được xác định thông qua đầu dò tên lửa bán chủ động. Với hệ thống dẫn đường như vậy, ngay cả trước khi tên lửa được phóng, thiết bị trên bất kỳ máy bay chiến đấu nào sẽ phát hiện ra radar Patriot hoạt động. Sau đó vài giây, radar sẽ chuyển từ chế độ theo dõi sang chế độ bắn. Phi công thực hiện hành động né tránh theo hướng dẫn. Cách dễ nhất để giải quyết tình huống này là khi máy bay đang ở độ cao và tốc độ bay xác định thì phi công phải lao xuống với tốc độ tối đa nhằm phá vỡ khoảng cách từ máy bay tới tên lửa.

Trong tình huống này, mỗi giây đều quan trọng và phụ thuộc rất nhiều vào bản thân máy bay, khả năng cơ động của máy bay và mức tải trọng cho phép. Đối với chiến đấu cơ Su-35, đó là khoảng 9G, nhưng đối với máy bay Su-34 đó là 7G. Su-34 nặng hơn Su-35 khoảng 4 tấn (trọng lượng rỗng) và có tải trọng mang được thấp hơn. Trước khi thực hiện thao tác này, Su-34 phải thả bom, gây hạn chế nhất định trong quá trình thao tác. Kết quả là Su-34 có ít cơ hội thoát nạn hơn Su-35. Điều này được thể hiện rõ qua số liệu thống kê: Từ ngày 17-2 đến ngày 2-3, lực lượng Ukraine đã bắn hạ 12 máy bay Su-34 và chỉ 2 chiến đấu cơ Su-35 (thông tin do phía Ukraine đưa ra).

* Ấn Độ mở thêm căn cứ hải quân chiến lược ở Lakshadweep

AFP đưa tin, Hải quân Ấn Độ đang tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương, trên các hòn đảo “có tầm quan trọng chiến lược” gần Maldives.

Theo đó, ngày 6-3 tới, Hải quân Ấn Độ sẽ mở thêm căn cứ INS Jatayu trên đảo Minicoy thuộc Lakshadweep, gần Maldives, chỉ vài ngày trước khi New Delhi bắt đầu rút quân khỏi Maldives.

leftcenterrightdel
Hải quân Ấn Độ luyện tập cho buổi diễu hành ngày Cộng hòa hồi tháng 1-2023. Ảnh: Reuters 

Theo tuyên bố của Hải quân Ấn Độ, căn cứ mới sẽ tăng cường “giám sát hoạt động” của Ấn Độ trong khu vực. Căn cứ INS Jatayu nằm cách Maldives khoảng 258km, gần hơn so với căn cứ INS Dweeprakshak đóng trên đảo Kavaratti thuộc Lakhshadweep. Hải quân Ấn Độ cho biết: “Minicoy là hòn đảo nằm ở cực Nam Lakshadweep và nằm giữa các tuyến đường biển quan trọng”.

Reuters dẫn tuyên bố của Hải quân Ấn Độ cho biết căn cứ mới sẽ tăng cường phạm vi hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực hoạt động của Hải quân Ấn Độ hướng tới các hoạt động chống cướp biển và chống vận chuyển ma túy.

Các kỹ thuật viên dân sự đầu tiên của Ấn Độ đã tới Maldives hôm thứ 2 tuần trước để thay thế các nhân viên quân sự Ấn Độ vận hành thiết bị hàng không.

Hồi tháng 1, Malé yêu cầu New Delhi rút quân khỏi đảo quốc trước ngày 15-3.

Ấn Độ là cường quốc nước ngoài duy nhất có sự hiện diện quân sự ở Maldives. Khoảng 70 nhân viên quốc phòng Ấn Độ đã duy trì các trạm radar và máy bay giám sát trên quần đảo này. Tàu chiến Ấn Độ cũng hỗ trợ tuần tra vùng đặc quyền kinh tế của Maldives. Đối với New Delhi, sự hợp tác với Maldives có tầm quan trọng chiến lược.

* Lockheed Martin bàn giao máy bay chiến đấu F-16 Block 70 đầu tiên cho Slovakia

Lễ bàn giao 2 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 đầu tiên cho Slovakia đã được Lockheed Martin thực hiện tại Greenville ngày 2-3. Buổi lễ có sự tham dự của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia Robert Kaliák.

Việc trang bị chiến đấu cơ F-16 Block 70 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Slovakia.

leftcenterrightdel
Lockheed Martin thực hiện nghi thức bàn giao máy bay chiến đấu cơ F-16 Block 70 đầu tiên cho Slovakia. Ảnh: Military Leak 

Hai máy bay chiến đấu gồm mẫu C một chỗ ngồi và mẫu D hai chỗ ngồi sẽ tham gia khóa huấn luyện bảo trì ở Greenville. Khóa đào tạo này rất quan trọng đối với Không quân Slovakia để đảm bảo các phi đội F-16 hoạt động hiệu quả. Dự kiến, những chiến đấu cơ đầu tiên sẽ có mặt tại Slovakia giữa năm nay và nhiều chiến đấu cơ khác sẽ được hoàn thành vào năm sau.

F-16 Block 70 tiên tiến được trang bị Radar APG-83 AESA của Northrop Grumman nhằm tăng cường khả năng nhận biết tình huống tốt, linh hoạt hơn và nhắm mục tiêu nhanh hơn trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại và các tính năng an toàn quan trọng như hệ thống tránh va chạm mặt đất tự động (Auto GCAS).

Block 70/72 có tuổi thọ kết cấu kéo dài hàng đầu trong ngành, lên tới 12.000 giờ - cao hơn 50% so với tuổi thọ của máy bay F-16 sản xuất trước đó. Phiên bản Block 70/72 là phiên bản mới nhất của F-16 được sản xuất với mục đích xuất khẩu. Lockheed Martin đã bàn giao 7 máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72 cho các đối tác quốc tế và tiếp tục sản xuất hơn 100 máy bay loại này tại Greenville.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.