* Mỹ và Israel bắt đầu tập trận hải quân Intrinsic Defender

Ngày 30-7, tại Haifa, Hạm đội 5 Hải quân Mỹ và Hải quân Israel đã khai mạc cuộc tập trận an ninh hàng hải thường niên Intrinsic Defender.

Intrinsic Defender là cuộc tập trận song phương kéo dài trong thời gian 2 tuần với mục đích tăng cường hợp tác và khả năng sẵn sàng tác chiến giữa hải quân 2 nước. Năm ngoái, Intrinsic Defender được tổ chức vào tháng 3, tập trung vào các nội dung như đảm bảo an ninh hàng hải, xử lý vật liệu nổ và tích hợp sử dụng hệ thống không người lái.

leftcenterrightdel
Hải quân Mỹ và Israel đã tiến hành 18 cuộc tập trận song phương và đa phương trong hai năm qua. Ảnh: DVIDS 

Năm nay, cuộc tập sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân 2 nước trong xử lý vật liệu nổ, quản lý sức sống hàng hải, quản lý các công trình dưới nước, giám sát hàng hải và quy trình lên tàu.

Từ tháng 9-2021, Hạm đội 5 Hải quân Mỹ bắt đầu tăng cường các hoạt động phối hợp song phương với Hải quân Israel do Israel được tái bố trí vào khu vực trong phạm vi phụ trách của Bộ Tư lệnh chỉ huy trung tâm Mỹ (USCENTCOM). Cụ thể, hải quân hai nước đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra chung ở Vịnh Aqaba, Hồng Hải và Vịnh Aden, thực hiện 18 cuộc tập trận song phương và đa phương trong 2 năm qua.

Khu vực hoạt động của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ là một vùng biển rộng hơn 4 triệu km vuông, bao gồm Vịnh Ba Tư, Vịnh Oman, Hồng Hải, một phần Ấn Độ Dương và 3 nút thắt quan trọng là Eo biển Hormuz, Eo biển Bab al-Mandeb và Kênh đào Suez.

* Sukhoi sẽ bàn giao 76 máy bay chiến đấu Su-57 mới từ nay đến 2028

Theo hãng truyền thông Nga Izvestia, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất của Nga Su-57 có tính năng tàng hình cao, giảm thiểu khả năng bị hiển thị trên màn hình radar phòng không, được trang bị vũ khí tấn công uy lực mạnh, hệ thống radar và khả năng thông tin liên lạc tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của tác chiến không quân hiện đại.

leftcenterrightdel
Từ nay đến năm 2028, Sukhoi sẽ bàn giao 76 máy bay chiến đấu Su-57 cho Không quân Nga. Ảnh: Military Watch

Su-57 có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến không đối đất trong phạm vi lên tới 300km bằng tên lửa hành trình Kh-69 mới nhất cùng nhiều lựa chọn khác như bom dẫn đường, tên lửa Kh-38 và các loại vũ khí tiên tiến khác. Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này cũng có khả năng không đối không, tiêu diệt bất kỳ máy bay chiến đấu nào hiện có của các đối thủ tiềm năng ở tầm ngắn, tầm trung và tầm xa.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mới đây đã tuyên bố tăng cường bàn giao máy bay chiến đấu Su-57 hiện đại cho Không quân Nga do việc sản xuất máy móc và thiết bị đang trên đà phát triển nhanh chóng. Việc tăng cường mở rộng quy mô sản xuất Su-57 là một thay đổi lớn kể từ khi diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Trước đó, Nga chỉ sản xuất Su-57 với số lượng tương đối nhỏ, từ 2 đến 4 chiếc mỗi năm. Tuy nhiên, sản lượng dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm 2023 và theo kế hoạch, đến năm 2028 sẽ có 76 máy bay chiến đấu Su-57 được bàn giao cho Không quân Nga.

Dự kiến Su-57 sẽ được trang bị động cơ mới nhằm nâng cao hơn nữa các tính năng kỹ thuật bay của máy bay chiến đấu. Các hợp đồng sản xuất bổ sung Su-57 nâng cấp có thể sẽ tiếp tục được ký kết và Nga sẽ tăng cường sản xuất số lượng lớn máy bay chiến đấu này sau thời điểm năm 2028.

* Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine tung clip phóng tên lửa Brimstone

Ngày 30-7, Lực lượng tác chiến đặc biệt (SOF) của Ukraine đã tung clip phóng tên lửa chống tăng Brimstone của Anh viện trợ lên kênh YouTube chính thức của mình. Đoạn video ghi lại cảnh 3 quả tên lửa Brimstone được bắn đi từ bệ phóng đặt trên khung gầm một chiếc xe tải dân sự nhưng SOF không cho biết rõ phiên bản tên lửa Brimstone được sử dụng.

leftcenterrightdel
Lực lượng tác chiến đặc biệt của Ukraine tung clip bắn tên lửa chống tăng Brimstone lên YouTube. Nguồn: Militarnyi 

Trước đó, Ukrinform đã đưa tin Anh phát triển thành công nền tảng cơ động mặt đất Wolfram cho tên lửa không đối đất Brimstone và chuyển giao cho Ukraine nhằm tăng cường năng lực khai thác cho tên lửa chống thiết giáp hạng nặng này.

Tên lửa Brimstone phiên bản đầu tiên được thiết kế có tầm bắn tối đa lên tới 10km. Tháng 11-2022, Anh chuyển giao tên lửa phiên bản mới Brimstone 2 cho Ukraine với hệ thống dẫn đường kết hợp sử dụng đầu dò tích cực và dẫn đường bằng tia laser bán chủ động. Brimstone 2 có tầm bắn lên tới 16km với bệ phóng mặt đất và có xác suất tiêu diệt mục tiêu cao.

Tới nay, Anh đã viện trợ cho Ukraine khoảng 600 tên lửa Brimstone 1 và Brimstone 2. Trong tương lai, Anh dự kiến sẽ tiếp tục chuyển giao thêm một số tên lửa này nữa cho Ukraine.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)