* Radar 9S36 của hệ thống tên lửa Buk-M2 bị UAV tấn công?

Army Recognition ngày 2-8 đăng lại một đoạn video clip cho thấy rất có thể radar thu nhận tín hiệu và phát hiện mục tiêu tầm thấp 9S36 của hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV). Video này ban đầu được đăng trên tài khoản Twitter “OSINTTechnical” vào ngày 31-7.

leftcenterrightdel
Video clip cho rằng Radar 9S36 của hệ thống tên lửa Buk-M2 bị UAV tấn công. Nguồn: Twitter “OSINTTechnical”

Được trang bị ăng-ten mảng pha và máy quét điện tử, radar 9S36 có phạm vi bao quát hiệu quả lên tới 120km, có khả năng theo dõi các mục tiêu ở độ cao thấp và cực thấp và cùng lúc phát hiện 10 mục tiêu. Về cấu tạo, radar 9S36 bao gồm một thiết bị phát và thu được đặt trong một thùng chứa cố định ở cuối trục nâng, cho phép kéo dài cột ăng-ten lên độ cao 21 mét, tăng phạm vi phát hiện của radar, giúp hệ thống tên lửa Buk-M2 đối phó hiệu quả hơn với máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình.

Buk-M2 do Nga phát triển là một trong những hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung hiện đại nhất thế giới, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu như máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình ở độ cao trung bình, thấp và cực thấp. Tên lửa Buk-M2 có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu nhờ hệ thống radar hiện đại có khả năng chống gây nhiễu từ các thiết bị tác chiến điện tử của đối phương và dẫn đường cho 6 tên lửa cùng lúc. Tầm bắn tối đa của tên lửa Buk-M2 lên tới 50km và đạt độ cao 25km. Đây cũng là hệ thống phòng không cơ động cao và hiệu quả trên chiến trường. 

Việc các loại vũ khí, khí tài của cả Nga và Ukraine thường xuyên bị UAV cảm tử tấn công trong những ngày qua cho thấy một bước tiến mới trong tác chiến từ xa, sử dụng đa dạng các loại đạn tuần kích cũng như thiết bị bay không người lái khác nhau.

* Nga bắt đầu tập trận hải quân ở Biển Baltic

Ngày 2-8, Bộ Quốc phòng Nga thống báo bắt đầu cuộc tập trận hải quân có bắn đạn thật mang tên Ocean Shield - 2023 (Lá chắn đại dương - 2023) ở Biển Baltic. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của nhiều binh sĩ và máy bay quân sự hơn so với các cuộc tập trận trước đây, nhằm kiểm tra tình trạng “sẵn sàng chiến đấu của hải quân trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia ở một khu vực tác chiến quan trọng”. Theo AP, Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Nikolai Evmenov sẽ giám sát cuộc tập trận.

leftcenterrightdel
Tập trận đổ bộ đường biển ở Crimea. Ảnh: pravda.ru 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận Ocean Shield - 2023 sẽ thực hành các nội dung như bảo vệ các tuyến đường biển, vận chuyển binh lính cũng như hàng hóa quân sự, và bảo vệ bờ biển. Hơn 200 hoạt động lớn nhỏ trong cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của khoảng 6.000 quân nhân, 30 tàu, thuyền và 30 máy bay.

Cả Nga và NATO đều thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở khu vực Biển Baltic. Sau khi Phần Lan gia nhập NATO vào tháng 4 vừa qua, Nga đã tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực này.

* Lần đầu tiên tên lửa MGM-140E ATACMS được bắn thử ở Australia

Lục quân Mỹ đã lần đầu tiên bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật lục quân MGM-140E ATACMS tại Australia. Đây là một phần nội dung của cuộc tập trận quy mô lớn Talisman Sabre 23 hiện đang diễn ra ở quốc gia phía Nam bán cầu này, làm dấy lên đồn đoán về việc lực lượng vũ trang Australi tiếp tục mua sắm nhiều hệ thống vũ khí uy lực mạnh.

leftcenterrightdel
Australia đang hiện đại hóa quân đội với việc tăng cường mua sắm vũ khí hiện đại, đặc biệt là từ Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ 

Nếu trước đây tên lửa đạn đạo chiến thuật lục quân ATACMS là một vũ khí của Mỹ ít người biết đến thì hiện nay đang là một chủ đề được nhiều người quan tâm sau khi Ukraine liên tục đề nghị phía Mỹ viện trợ tên lửa này cho lực lượng vũ trang của mình trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

MGM-140E/MGM-168A, còn gọi là ATACMS Block IVA, ra mắt vào đầu những năm 2000, được trang bị đầu đạn nổ mạnh loại 500 pound (khoảng 226kg). Tên lửa có tầm bắn tối đa 300km, có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu kiên cố cố định. Đây là biến thể Australia dự kiến sẽ mua trong thời gian tới. 

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)