* Hàn Quốc bàn giao thân máy bay trực thăng AH-6 đầu tiên cho Boeing

Theo Bulgarian Military, hãng sản xuất máy bay Korean Air của Hàn Quốc đã chuyển giao thân máy bay trực thăng tấn công hạng nhẹ AH-6 đầu tiên cho Boeing, ghi dấu mốc quan trọng trong hợp tác với hãng sản xuất máy bay của Mỹ. Korean Air dự định sản xuất tổng cộng 8 thân máy bay AH-6 và sau khi giao hàng, những khung máy bay này sẽ được đưa vào lắp ráp dưới sự giám sát chuyên môn của Boeing.

leftcenterrightdel
Thân trực thăng AH-6. Ảnh: Korean Air 

Korean Air có thế mạnh trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, vật tư vận hành, bảo trì, sửa chữa máy móc hàng không, vũ trụ. Công ty bắt đầu sản xuất máy bay trực thăng từ những năm cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980 với máy bay trực thăng MD 500 của MD Helicopters sản xuất tại Hàn Quốc. Korean Air cũng có những đóng góp đáng kể với việc sản xuất và xuất khẩu thân máy bay trực thăng loại này.

Tại triển lãm quốc phòng Seoul ADEX 2021, Korean Air và Boeing đã ký kết nhiều thỏa thuận, trong đó có nâng cấp máy bay trực thăng và phát triển các phương tiện bay không người lái mới.

Trực thăng tấn công hạng nhẹ Boeing AH-6 là loại máy bay quân sự có khả năng cơ động cao, hoạt động trong không gian chật hẹp và bay được ở tầm thấp. Kích thước nhỏ gọn và thiết kế linh hoạt giúp trực thăng AH-6 trở nên lý tưởng cho các nhiệm vụ trinh sát và tác chiến trong đô thị. Với chiều dài khoảng 9,2m và chiều cao xấp xỉ 2,8m, AH-6 ổn định, có khả năng kiểm soát bay tốt và là một trong những máy bay trực thăng tấn công nhỏ nhất trên thế giới.

leftcenterrightdel
Trực thăng AH-6 trong tác chiến. Ảnh: Bulgarian Military 

Vũ khí chính trên AH-6 là súng 3 nòng Gatling GAU-19/A gắn ở mũi có tốc độc bắn 1.300 phát/phút. Ngoài ra, AH-6 cũng có thể được trang bị tên lửa Hellfire, tên lửa Hydra 70, súng máy M134 Minigun hoặc súng máy M240 dùng để chế áp hỏa lực và tấn công các mục tiêu mặt đất.

* Ba Lan viện trợ súng máy và đạn súng máy cho Ukraine

Interfax-Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ và hành chính Ba Lan Mariusz Kaminski trong buổi họp báo ngày 26-6 cho biết: “Hiện tại, vũ khí là quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ sớm chuyển giao vũ khí viện trợ cho Lực lượng Vệ binh quốc gia và các lữ đoàn vũ trang thuộc lực lượng cảnh sát và lực lượng biên phòng Ukraine. Gói viện trợ sẽ bao gồm hàng nghìn khẩu súng máy và hàng triệu viên đạn súng máy”.

Ông Kaminski cũng công bố các biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ lực lượng quân y Ukraine. Theo đó, quân nhân Ukraine bị thương có thể được chăm sóc tại các bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng Ba Lan. Xe cứu thương Ba Lan sẽ sẵn sàng đón thương binh Ukraine ở Lviv đưa về các bệnh viện quân đội ở Ba Lan.

Ngoài ra, Ba Lan sẽ xây dựng và cung cấp trang bị cho các bệnh viện dã chiến của Lực lượng Vệ binh quốc gia, cảnh sát và lực lượng biên phòng Ukraine phục vụ thương binh trong xung đột hiện nay ở Ukraine.

* Israel ký hợp đồng sản xuất đạn tuần kích cho các nước NATO

leftcenterrightdel
Đạn tuần kích Rotem đã được chứng minh hiệu quả trong thực chiến. Nguồn: IAI 

Ngày 26-6, công ty chế tạo hàng không vũ trụ Israel Aerospace Industries (IAI) thông báo đã ký hợp đồng với 3 nước thành viên chưa tiết lộ danh tính trong khối NATO, cung cấp hệ thống đạn tuần kích, hay còn gọi là “máy bay không người lái cảm tử”.

Việc 3 thành viên NATO mua đạn tuần kích Rotem phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với loại đạn chiến thuật này. Rotem là loại đạn tuần kích chiến thuật đã được chứng minh hiệu quả trong thực chiến của lực lượng đặc nhiệm. Đạn tuần kích Rotem có phạm vi tấn công hiệu quả 10km và chỉ cần một lính bộ binh hoặc một đơn vị nhỏ của lực lượng đặc nhiệm là có thể triển khai với tính năng hoạt động đơn giản và thiết kế mạnh mẽ, giúp đem lại hiệu quả cao về chi phí và tác chiến trên thực địa. Với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, Rotem trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các tình huống cận chiến, bao gồm cả tác chiến trong đô thị.

Bắt đầu phát triển đạn tuần kích cách đây gần 40 năm, IAI có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất loại đạn chiến thuật này. Hệ thống đạn tuần kích của IAI gồm nhiều loại, trong đó có Rotem, Harpy, Harop và Mini-Harpy, đã được sử dụng trong nhiều tình huống tác chiến khác nhau từ năm 2019.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)