* Chính phủ Bulgaria phê duyệt hợp đồng mua số lượng lớn xe thiết giáp Stryker của Mỹ

Defense News đưa tin, chính phủ Bulgaria đã phê duyệt kế hoạch mua xe thiết giáp Stryker từ Mỹ với giá trị hợp đồng lên tới gần 1,4 tỷ USD nhằm nâng cao sức mạnh cho lực lượng bộ binh. 

Xe thiết giáp Stryker của Mỹ. Ảnh: US Army 

“Khi chúng tôi thực hiện khoản thanh toán đầu tiên, hợp đồng sẽ có hiệu lực. Từ đó, việc giao hàng bắt đầu sau 2 năm và thương vụ này dự kiến được hoàn thành trong vòng 3 năm”, Defense News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Todor Tagarev cho biết, nhưng không tiết lộ về số lượng cụ thể.

Như vậy, Sofia và Washington đã đàm phán xong hợp đồng trên. Đầu tháng này, phía Bulgaria tiết lộ Sofia đang nỗ lực đàm phán thương vụ với mức giá thấp hơn so với ước tính 1,5 tỷ USD cho 138 xe Stryker do chính phủ Mỹ công bố. Thỏa thuận còn bao gồm thiết bị và dịch vụ hỗ trợ, công cụ liên lạc, phụ tùng thay thế, đào tạo và các thành phần hỗ trợ chương trình và hậu cần liên quan khác.

Sau khi được chính phủ Bulgaria phê duyệt, một bản đề xuất về kế hoạch mua sắm lớn này sẽ được trình lên Quốc hội Bulgaria. Bộ trưởng Tagarev cho biết ông đang mong đợi các nhà lập pháp nước này sớm thông qua để hai nước chính thức ký kết hợp đồng.

Clip giới thiệu xe thiết giáp Stryker của Mỹ. Nguồn: US Army National Guard 

Xe thiết giáp Stryker là một sản phẩm có tiếng của nhà thầu quốc phòng Mỹ General Dynamics Land Systems. Xe có nhiều biến thể khác nhau, với mục đích lấp đầy khoảng trống giữa xe tăng chiến đấu chủ lực và xe bọc thép chở quân. Vận tốc tối đa của xe thiết giáp Stryker là gần 100km/h, tầm hoạt động khoảng 500km. chúng có khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều địa hình và bảo vệ binh lính khỏi các loại đạn pháo phổ thông thường. Về khả năng tấn công, xe thiết giáp Stryker được trang bị pháo 30mm, 40mm hoặc 105mm tùy phiên bản.

* Xe tăng Abrams của Mỹ đã được chuyển tới Ukraine

Theo CNN, trong một bài đăng trên mạng xã hội Telegram, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ lô xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên mà Mỹ viện trợ cho nước này đã đến Kiev. Tuy nhiên, ông không tiết lộ có bao nhiêu xe tăng đã được chuyển giao.

Xe tăng Abrams của Mỹ. Ảnh: US Army National Guard 

Đầu năm nay, chính quyền Washington cam kết cung cấp 31 chiếc M1 Abrams cho Kiev như một phần trong gói hỗ trợ an ninh trị giá hơn 43 tỷ USD mà Mỹ công bố. Các quan chức Mỹ cho biết xe tăng Abrams chuyển giao cho Ukraine sẽ được trang bị đạn xuyên giáp dưới cỡ lõi uranium nghèo 120mm.

Quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine là một bước ngoặt của Mỹ khi nhiều quan chức Lầu Năm Góc cho rằng chúng không phù hợp với Ukraine do mức độ phức tạp của loại vũ khí này trong vận hành. Để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận và đưa vào biên chế, binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện trên xe tăng M1 Abrams tại các thao trường của Lục quân Mỹ ở Đức.

Trước đó, các nước châu Âu đã gửi hàng chục xe tăng Leopard do Đức sản xuất và một số xe tăng Challenger của Anh cho quân đội Ukraine.

* Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo mới cho tàu ngầm

Naval News cho biết, một đề nghị mời thầu (RFP) của Cơ quan Phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) đã hé lộ yêu cầu của Bộ Quốc phòng nước này về việc phát triển một hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trọng lượng ít nhất là 10 tấn. Kế hoạch phát triển và triển khai nguyên mẫu VLS và tên lửa SLBM mới sẽ diễn ra vào năm 2027

Hình ảnh phác thảo về hệ thống VLS mới mà Hàn Quốc dự định phát triển. Ảnh: ADD 

Hiện hải quân Hàn Quốc được biên chế tàu ngầm KSS-III Batch-I mới nhất thuộc lớp Dosan Ahn Chang-ho với 6 ống VLS có khả năng phóng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-IV-4 và đã hoàn thành thành công hai vụ thử nghiệm, Trong khi đó, lớp tàu ngầm tiếp theo có tên KSS-III Batch-II hiện đang được nhà thầu Hanwha Ocean xây dựng thiết kế, dự kiến có 10 ống VLS.

Như vậy, nhiều khả năng hai loại tàu ngầm trên có thể được tích hợp ống VLS cùng tên lửa SLBM mới, nhất là tàu KSS-III Batch-II bởi nó được cho là sẽ sở hữu kích thước lớn hơn và khả năng áp dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Trong văn bản RFP trên, ADD không nêu rõ hiệu suất của nguyên mẫu VLS mới. Tuy nhiên, do trọng lượng phóng của tên lửa được ghi là “00.000kg”, nên có thể dự đoán rằng trọng lượng của tên lửa được trang bị trên hệ thống mới này sẽ ít nhất là 10 tấn. 

Trọng lượng tên lửa Hyunmoo-IV-4 vào khoảng 5,4 tấn với đầu đạn nặng 1 tấn. Vì thế, giới phân tích quân sự cho rằng tên lửa SLBM mới có thể là phiên bản hải quân của tên lửa đạn đạo Hyunmoo-V - được biết đến là dòng tên lửa mang đầu đạn thông thường nặng nhất của Hàn Quốc, lên tới 8-9 tấn. Tên lửa Hyunmoo-V vừa kết thúc giai đoạn phát triển và đang chờ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong khoảng cuối năm nay.

MINH ANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.