* Hải quân Mỹ đặt mua thêm 2 khinh hạm lớp Constellation

Theo thông tin do công ty đóng tàu của Mỹ Fincantieri Marinette Marine (FMM) công bố, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký hợp đồng trị giá 1,04 tỷ USD với FMM để đặt mua thêm 2 tàu khu trục lớp Constellation, FFG 66 và FFG 67.

leftcenterrightdel
 Ảnh mô phỏng tàu khu trục lớp Constellation USS Constellation của Hải quân Mỹ. Ảnh: Fincantieri Marinette Marine

Trước đó, Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng với FMM vào tháng 4-2020 để thiết kế và đóng 10 tàu lớp Constellation. Chiếc đầu tiên, FFG-62, hiện đang được đóng tại xưởng đóng tàu của công ty ở Marinette và dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2026. Chiếc thứ hai mang tên USS Congress (FFG-63) và chiếc thứ ba là USS Chesapeake (FFG-64). Hải quân Mỹ dự tính đóng tổng cộng 20 tàu chiến loại này.

Chương trình tàu khu trục lớp Constellation do Hải quân Mỹ khởi xướng nhằm cung cấp một thế hệ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường mới giúp tăng cường sức mạnh tác chiến trên mặt nước của lực lượng hải quân. Lớp Constellation được thiết kế để trở thành tàu chiến đa nhiệm, linh hoạt, có khả năng hoạt động trong cả môi trường ngoài khơi và ven biển.

Thiết kế của lớp Constellation dựa trên tàu chiến đa nhiệm FREMM đang hoạt động trong Hải quân Italy và Pháp, được sửa đổi nhiều để đáp ứng các tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ. Nhà sản xuất đã kéo dài và mở rộng thân tàu Constellation so với tàu FREMM nhưng thiết kế bên trong gần như không đổi. Một số cải biến khác gồm những thay đổi về thiết kế chân vịt để giảm tín hiệu âm thanh, cũng như tăng công suất điện và thay đổi thiết kế mũi tàu.

Một trong những tính năng nổi bật của lớp Constellation là sự kết hợp của công nghệ bền vững tiên tiến. Tàu được trang bị hệ thống duy trì sẵn sàng tác vụ nhằm dự đoán nhu cầu bảo trì và đảm bảo cho tàu hoạt động hiệu quả trong quá trình triển khai. Hệ thống này được ví như hệ thống chẩn đoán tích hợp trên ô tô, cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về trạng thái của các bộ phận khác nhau.

* Hàn Quốc giới thiệu tên lửa chống tăng TAipers tại BSDA 2024

Mới đây, công ty Hanwha của Hàn Quốc đã giới thiệu tên lửa chống tăng TAipers tại Triển lãm quốc phòng quốc tế BSDA 2024 - sự kiện lớn nhất trong khu vực Biển Đen đang diễn ra tại Romania.

leftcenterrightdel

 Tên lửa chống tăng TAipers được trưng bày tại Triển lãm BSDA 2024. Ảnh: Army Recognition

Được biết đến với cái tên "Tank Snipers" hay Cheongeom, tên lửa TAipers dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trong nước từ năm 2024 đến năm 2031 với khoản ngân sách 724,8 tỷ won (khoảng 550,5 triệu USD), nhằm nâng cao sức mạnh quân sự, sẵn sàng đối phó với những biến động trong khu vực và đặt mục tiêu xuất khẩu.

TAipers là tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) hạng nhẹ, được thiết kế có thể phóng từ trên không và khóa mục tiêu trước khi phóng (LOBL). Tên lửa sử dụng bộ tìm kiếm chế độ kép kết hợp camera ảnh hồng ngoại và được dẫn hướng bởi liên kết dữ liệu cáp quang hai chiều. Cấu trúc của tên lửa gồm 4 bộ phận chính: Bộ tìm kiếm và khóa mục tiêu, hệ thống đẩy, cơ chế điều khiển và pin, và động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn không khói. TAipers có thể đạt tốc độ hành trình khoảng 200m/s và có tầm bắn tối đa là 8km. Hanwha tuyên bố tên lửa có thể xuyên lớp giáp đồng nhất (RHA) dày tới 1.000mm.

Theo Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), trong năm nay, tên lửa TAipers sẽ được trang bị trên trực thăng vũ trang hạng nhẹ (LAH) của Tập đoàn Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) và trực thăng MUH-1 Marineon của Thủy quân lục chiến (RoKMC). Ngoài ra, Hanwha cũng đã phát triển một biến thể tên lửa có thể phóng từ phương tiện mặt đất.

* NATO ký hợp đồng mua đạn pháo trị giá gần 300 triệu euro

Tập đoàn quốc phòng Đức Rheinmetall vừa ký một hợp đồng quan trọng trị giá gần 300 triệu euro với NATO nhằm cung cấp hàng chục nghìn quả đạn pháo 155mm và hàng trăm nghìn mô-đun thuốc phóng, dự kiến giao hàng từ năm 2024 đến năm 2028.

leftcenterrightdel
 Đến năm 2027, Rheinmetall đặt mục tiêu đạt năng lực sản xuất hàng năm lên tới 1,1 triệu quả đạn pháo. Ảnh: Rheinmetall

Đơn hàng này phản ánh xu hướng bổ sung kho dự trữ quân sự của NATO vốn đang cạn kiệt do xung đột đang diễn ra, đặc biệt là cuộc xung đột ở Ukraine.

Thị trường đạn dược toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,2% từ năm 2024 đến năm 2034. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các yếu tố như tăng chi tiêu quân sự, khủng bố gia tăng và bất ổn chính trị.

Ở châu Âu, nhu cầu về đạn pháo 155mm ngày càng tăng, đặc biệt là ở các nước NATO. Cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và những căng thẳng địa chính trị liên quan đã ảnh hưởng đến nhu cầu này, thúc đẩy đầu tư vào sản xuất và cung cấp đạn dược. Liên minh châu Âu đã thực hiện các sáng kiến tài trợ để tăng cường sản xuất đạn dược, giải quyết nhu cầu cấp thiết về nguồn cung quân sự.

Việc NATO ký hợp đồng với Rheinmetall nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc đảm bảo chuỗi cung ứng đạn dược đáng tin cậy trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu và chi phí sản xuất tăng cao. Khả năng thực hiện đơn đặt hàng lớn như vậy của Rheinmetall phản ánh khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vật tư quân sự. Kể từ năm 2022, Rheinmetall đã nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất của mình.

Đến năm 2027, tập đoàn Rheinmetall đặt mục tiêu đạt công suất sản xuất hàng năm lên tới 1,1 triệu quả đạn pháo. Ngoài ra, tập đoàn còn có kế hoạch sản xuất lên tới 1,5 triệu mô-đun thuốc phóng và 3.000 tấn thuốc nổ RDX mỗi năm bắt đầu từ năm 2026.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.