* Nga tiếp nhận số lượng lớn tên lửa phòng không dẫn đường 9M333

Tập đoàn Kalashnikov của Nga vừa bàn giao lô tên lửa phòng không dẫn đường 9M333 cho quân đội nước này. Theo thông cáo của tập đoàn này, lô tên lửa được chuyển giao có số lượng rất lớn. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về vũ khí này vẫn chưa được tiết lộ.

Tên lửa phòng không dẫn đường 9M333 nâng cấp có độ chính xác cao được sử dụng cho hệ thống tên lửa phòng không Strela-10M3. Hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể bắn hạ trực thăng, máy bay, cũng như tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

leftcenterrightdel

Hình ảnh tên lửa phòng không dẫn đường 9M333 do Kalashnikov sản xuất. Ảnh: Kalashnikov Group 

9M333 được trang bị đầu dẫn đường đa quang phổ với 3 chế độ hoạt động là đối chiếu quang học, hồng ngoại và gây nhiễu, giúp phân biệt mục tiêu thật với mục tiêu nhiệt giả (bẫy nhiệt). Tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5.000m, tốc độ tiêu diệt mục tiêu có thể đạt tới 680m/giây và độ cao từ 10 đến 3.500m. Mục tiêu chính của 9M333 là máy bay Su-25 và trực thăng.

Thực tế chiến trường cho thấy, 9M333 có khả năng chống nhiễu rất tốt, đặc biệt là bẫy nhiệt, vượt qua chúng và bắn trúng mục tiêu. Tỷ lệ thành công và hiệu quả trong tiêu diệt mục tiêu khi máy bay đối phương thiết lập bẫy nhiệt lên tới 80%.  

Tên lửa 9M333 do tập đoàn Kalashnikov chế tạo và được đưa vào sản xuất vào cuối năm 2020.  

* Kết quả khả quan trong thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider

Tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ mới đây thông báo đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong chuyến bay thử nghiệm B-21 Raider tại Căn cứ Không quân Edwards. Thế hệ máy bay ném bom tàng hình mới này không đơn thuần chỉ là một sản phẩm mới mà là khí tài đóng một vai trò quan trọng đối với năng lực ném bom chiến lược của Mỹ trong tương lai, nâng cao năng lực phòng thủ nhờ công nghệ tàng hình tiên tiến và hệ thống điện tử hàng không thế hệ tiếp theo.

Quá trình phát triển B-21 Raider chính thức bắt đầu vào năm 2015 khi Không quân Mỹ trao hợp đồng thiết kế và chế tạo loại máy bay ném bom thế hệ tiếp theo này cho Northrop Grumman. B-21 Raider là một phần của chương trình Máy bay ném bom tấn công tầm xa (LRS-B) nhằm mục đích thay thế các máy bay ném bom B-1 Lancer và B-2 Spirit đã cũ và tăng cường năng lực cho đội pháo đài bay B-52 Stratofortress, từ đó giúp nâng cao khả năng tấn công tầm xa của Quân đội Mỹ.

Trong giai đoạn 2016-2019, Northrop Grumman tập trung vào việc thiết kế và phát triển ban đầu. Năm 2020, Không quân Mỹ chính thức đặt tên cho chiếc máy bay ném bom tàng hình mới này là B-21 Raider và công khai thiết kế tổng thể của nó.

B-21 Raider đang trải qua chương trình bay thử nghiệm nghiêm ngặt tại Căn cứ Không quân Edwards ở California. Kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy, B-21 hoạt động khớp với các mô phỏng kỹ thuật số. Những tiến bộ trong các cuộc thử nghiệm là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực đưa máy bay vào hoạt động và biên chế cho Không quân Mỹ.

leftcenterrightdel
B-21 Raider tiếp tục các chuyến bay thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Edwards, California. Ảnh: Northrop Grumman 

Với uy lực mạnh và công nghệ hiện đại, B-21 Raider dự kiến sẽ giúp nâng cao đáng kể các lựa chọn chiến lược và chiến thuật của quân đội Mỹ. Một trong những tính năng nổi trội của sản phẩm mới này là công nghệ tàng hình tiên tiến, cho phép “né” được hệ thống radar của đối phương, xuyên thủng các hệ thống phòng không tiên tiến và tiếp cận các mục tiêu có giá trị cao với rủi ro ở mức tối thiểu.

Về tầm hoạt động, B-21 được thiết kế cho các nhiệm vụ tầm xa, có khả năng bay quãng đường xa mà không cần tiếp nhiên liệu. Ngoài ra, máy bay có tải trọng linh hoạt, cho phép nó mang theo nhiều loại đạn dược, bao gồm cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ tấn công chính xác đến ném bom chiến lược.

Đặc biệt, khả năng sống sót và hiệu quả của B-21 Raider cũng được nâng cao nhờ hệ thống tác chiến điện tử và điện tử hàng không hiện đại. Những hệ thống này giúp cải thiện nhận thức tình huống, thông tin liên lạc và các biện pháp phòng thủ chống lại các mối đe dọa từ đối phương. Hơn nữa, máy bay được thiết kế với kiến trúc mở cho phép tích hợp các công nghệ và nâng cấp trong tương lai, đảm bảo luôn dẫn đầu về khả năng chiến đấu trong nhiều thập kỷ tới.

* Hải quân Philippines biên chế 2 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Acero

Truyền thông Philippines mới đây đưa tin, hải quân nước này đã chính thức biên chế thêm tàu BRP Herminigildo Yurong (PG-906) và BRP Laurence Narag (PG-907), tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Acero do Israel sản xuất được trang bị hệ thống tên lửa Spike NLOS tiên tiến. Theo Hải quân Philippines, đây là những khí tài không thể thiếu cho nhiệm vụ phòng thủ của nước này.

Cùng với 2 tàu mới bổ sung, Hải quân Philippines hiện có 6 tàu chiến lớp Acero. Hai chiếc đầu tiên gồm BRP Nestor Acero (PG-901) và BRP Lolinato To-Ong (PG-902) đã tiếp nhận vào tháng 9-2022 và đưa vào hoạt động 2 tháng sau đó. Hai chiếc tiếp theo là BRP Gener Tinangag (PG-903) và BRP Domingo Deluana (PG-905) tiếp nhận vào tháng 4-2023 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 5.

leftcenterrightdel
Hình ảnh tàu tuần tra lớp Acero BRP Herminigildo Yurong. Ảnh: Bộ Quốc phòng Philippines 

Hải quân Philippines dự kiến sẽ đón nhận thêm 3 tàu chiến lớp Acero còn lại trong vòng 2 năm tới. Trong số các tàu lớp Acero được biên chế, 4 chiếc được trang bị tên lửa NLOS có độ chính xác cao với tầm bắn 25km, 5 chiếc còn lại sẽ được trang bị pháo chính cỡ nòng 30mm và súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm.

Tàu tuần tra lớp Acero có lượng giãn nước đầy tải 95 tấn, dài 32,65m, rộng 6,2m và mớn nước 1,25m. Các tàu này được trang bị 2 động cơ diesel MTU 16V 4000 M70, kết hợp với 2 động cơ thủy lực MJP-J650, cho phép đạt tốc độ trên 74km/giờ. Khi di chuyển với tốc độ 28km/giờ, tàu có tầm hoạt động 1.850km.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.