* Xuất xưởng pháo AS9 Huntsman đầu tiên sản xuất tại Australia

Theo Military Leak, Hanwha Defence Australia (HDA) - đại diện của hãng Hanwha Defence (Hàn Quốc) tại Australia - vừa ra mắt ba khẩu pháo tự hành AS9 Huntsman đầu tiên được sản xuất tại Australia.

Nhờ chuỗi cung ứng của HDA với các đối tác trong nước và quốc tế, các xe này sẽ trải qua các hoạt động thử nghiệm và huấn luyện tiếp theo trước khi đi vào hoạt động toàn diện. Hiện HDA đang hợp tác với quân đội Australia để huấn luyện binh sĩ vận hành và bảo dưỡng.

Pháo AS9 Huntsman tại nhà máy của Hanwha Defence Australia (HDA). Ảnh: Asia Pacific Defence Reporter

AS9 Huntsman là phiên bản tùy chỉnh dựa trên pháo tự hành K9 Thunder của hãng Hanwha Defence, được phát triển để đáp ứng điều kiện khí hậu, chiến trường và yêu cầu tác chiến của Australia. Chương trình AS9 Huntsman thuộc gói thỏa thuận quy mô lớn giữa Canberra và Seoul, trong đó bao gồm việc sản xuất và bảo trì tại chỗ.

Theo kế hoạch, quân đội Australia sẽ tiếp nhận tổng cộng 30 pháo tự hành AS9 Huntsman cùng 15 xe chỉ huy AS10. Toàn bộ số khí tài này được xem là bổ sung quan trọng cho năng lực pháo binh, thay thế cho các hệ thống pháo kéo cũ có độ cơ động thấp. Việc đưa pháo tự hành AS9 Huntsman vào biên chế sẽ giúp quân đội Australia triển khai hỏa lực nhanh hơn, độ chính xác cao hơn và gia tăng đáng kể khả năng tác chiến trong môi trường hiện đại.

Nhà máy của HDA tại khu vực cảng Geelong ở bang Victoria, Australia dự kiến lắp ráp phần lớn khí tài trong thời gian tới, giúp nước này tự chủ hơn trong bảo đảm kỹ thuật và duy trì chuỗi cung ứng trong trường hợp khủng hoảng khu vực. Điều này cũng mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai, đóng góp vào phát triển nền công nghiệp quốc phòng nội địa.

Về kích thước, AS9 Huntsman tương đối lớn đối với một hệ thống pháo tự hành với chiều dài tổng thể khoảng 12,3m, chiều rộng khoảng 3,5m và chiều cao khoảng 2,8m. Trọng lượng chiến đấu của AS9 Huntsman là khoảng 47 tấn, bảo đảm sự ổn định khi khai hỏa mạnh mẽ. Hệ thống vũ khí chính của AS9 Huntsman là pháo 155mm/L52, có khả năng bắn nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm đạn nổ mạnh (HE), đạn dẫn đường chính xác (PGM) và đạn tầm xa. Cỡ nòng 155mm đảm bảo khả năng tương thích với đạn pháo tiêu chuẩn của NATO, cho phép tương tác với các lực lượng đồng minh.

* Mỹ thúc đẩy tích hợp hoàn toàn tiêm kích F-35C lên tàu sân bay USS Gerald R. Ford

Army Recognition đưa tin, Hải quân Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa tàu sân bay USS Gerald R. Ford để tích hợp hoàn toàn tiêm kích F-35C Lightning II. Nỗ lực này củng cố vai trò của tàu sân bay trong tác chiến hàng hải và tăng cường khả năng triển khai sức mạnh tầm xa.

Mặc dù tàu sân bay lớp Ford đầu tiên đã được triển khai với một phi đội máy bay thông thường, nhưng Hải quân Mỹ tiếp tục các cải tiến theo kế hoạch đối với hệ thống sàn đáp, cơ sở bảo dưỡng và quy trình tác chiến nhằm mục đích tối đa hóa khả năng của tiêm kích F-35C khi hoạt động trên tàu sân bay.

Tiêm kích F-35C hoạt động trên tàu sân bay lớp Nimitz mang tên USS Abraham Lincoln (CVN 72). Ảnh: MCAA 

Ngay từ khi được thiết kế, tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã được chế tạo để hỗ trợ sự phát triển của lực lượng không quân hải quân trong tương lai. Hệ thống phóng điện từ (EMALS) và hệ thống cáp hãm đà cải tiến (AAG) được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu hoạt động của nhiều loại máy bay chiến đấu ứng dụng công nghệ cao như F-35C. Mặt khác, lớp tàu này được hình thành không chỉ đơn thuần là để thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz mà còn trở thành một nền tảng cho phép phát triển năng lực của lực lượng không quân hải quân thế hệ tiếp theo, với khả năng vận hành các hệ thống máy bay chiến đấu không người lái trong tương lai và tích hợp vũ khí năng lượng định hướng.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã chứng minh khả năng tương thích kỹ thuật với tiêm kích F-35C trong nhiều cuộc thử nghiệm. Gần đây, máy bay F-35C thuộc Phi đội Thử nghiệm và Đánh giá Không quân VX-23 đã thực hiện các lần phóng bằng máy phóng sử dụng hệ thống EMALS và thu hồi bằng hệ thống AAG trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Các thử nghiệm này đã xác nhận khả năng kiểm soát năng lượng phóng, tải trọng hãm phanh, quy trình xử lý trên boong và hiệu suất vận hành máy bay. Do đó, nỗ lực hiện đại hóa hiện tại không tập trung vào khả năng tương thích bay cơ bản mà tập trung vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng và năng lực duy trì để hỗ trợ triển khai tiêm kích hoạt động liên tục trong đội hình một phi đội không quân hoàn chỉnh biên chế trên tàu sân bay.

* Anh “móc hầu bao” 1,3 tỷ USD cho phi đội trực thăng quân sự mới

Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết chính phủ Anh dự kiến sẽ trao cho công ty quốc phòng Leonardo của Italy hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD để đưa ra một phi đội trực thăng hỗ trợ vận tải tầm trung mới gồm 23 chiếc. Con số này ít hơn so với yêu cầu tối đa 44 máy bay trực thăng được nêu trong thông báo của chính phủ năm 2022.

Đáng chú ý, thỏa thuận trên sẽ giúp bảo đảm hàng nghìn việc làm tại nhà máy sản xuất máy bay trực thăng quân sự cuối cùng của Anh ở Yeovil, Tây Nam nước Anh. Nhà máy này có lịch sử từ năm 1915, khi đó được biết đến với tên gọi Westland và sản xuất máy bay được sử dụng trong Thế chiến thứ nhất. Đến những năm 1950, nhà máy chuyển hướng sang sản xuất trực thăng và gần đây đã sản xuất các loại trực thăng Merlin và Apache.

Trực thăng quân sự Leonardo AW249 Fenice được trưng bày tại một triển lãm. Ảnh: Army Recognition 

Trước đó, tương lai của nhà máy, nơi có khoảng 3.000 người lao động làm việc trực tiếp cùng hơn 9.000 việc làm khác trong chuỗi cung ứng, bị đặt dấu hỏi sau khi Leonardo báo hiệu khả năng đóng cửa nếu không đạt được hợp đồng với chính phủ Anh. Theo các báo cáo truyền thông, Leonardo là nhà thầu duy nhất còn lại trong cuộc đua giành hợp đồng bị trì hoãn kéo dài này, sau khi Airbus và Lockheed Martin đều rút lui.

Kế hoạch trao hợp đồng trên bị trì hoãn từ cuối năm ngoái do những đồn đoán của giới truyền thông về khoản thâm hụt 28 tỷ bảng Anh (38 tỷ USD) trong ngân sách quốc phòng. Ngược lại, chính phủ Anh nhấn mạnh việc cần hoàn thiện kế hoạch đầu tư quốc phòng trước khi có thể trao hợp đồng mua trực thăng tiếp theo cho quân đội nước này.