* Thụy Điển triển khai tàu ngầm lớp Gotland

Hải quân Hoàng gia Thụy Điển (RSwN) mới đây đã cử tàu ngầm diesel-điện HSwMS Gotland, 1 trong 3 tàu thuộc lớp A19/Gotland của hải quân, tham gia cuộc tập trận chống ngầm mang tên Dynamic Mongoose (Cầy Mangut năng động) ở biển Na Uy. Đây cũng được coi là khóa huấn luyện kéo dài 2 tuần của NATO.

Đây không phải là lần đầu RSwN tham gia cuộc tập trận này nhưng là lần đầu tiên tham gia với tư cách thành viên chính thức của NATO.

leftcenterrightdel
 Tàu ngầm lớp Gotland. Ảnh: Bulgarian Military

Tàu ngầm lớp Gotland của Thụy Điển là tàu ngầm diesel-điện do nhà máy đóng tàu Kockums chế tạo. Các tàu ngầm lớp Gotland nổi tiếng với hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) tiên tiến, cho phép tàu có thể lặn dưới nước trong khoảng thời gian dài, một tính năng giúp tăng cường khả năng tàng hình.

Tàu ngầm lớp Gotland dài 60,4m, rộng 6,2m, độ mớn nước 5,6m, lượng giãn nước 1.500 tấn khi nổi và 1.600 tấn khi lặn. Về đặc tính kỹ thuật, tàu ngầm lớp Gotland được trang bị 2 động cơ diesel MTU để nổi trên mặt nước và hệ thống AIP Stirling Kockums v4-275R để hoạt động dưới nước. Động cơ Stirling cho phép tàu ngầm lặn dưới nước liên tục 2 tuần mà không cần nổi. Tàu ngầm lớp Gotland đạt tốc độ tối đa 36,5km/giờ khi lặn và hơn 20km/giờ khi nổi.

Tàu ngầm lớp Gotland được trang bị nhiều công nghệ và hệ thống tiên tiến như radar Ericsson Sea Giraffe để giám sát trên mặt biển và hệ thống sonar CSU 90 để giám sát dưới nước.

Vũ khí của tàu ngầm lớp Gotland khá uy lực. Tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533mm có thể phóng nhiều loại ngư lôi, trong đó có ngư lôi hạng nặng Torpedo 2000. Ngoài ra, tàu còn có thể mang theo thủy lôi và có khả năng phóng tên lửa chống hạm từ ống phóng ngư lôi.

* Hải quân Hoàng gia Anh đặt mua phương tiện không người lái dưới nước REMUS

Military Leak dẫn công bố của Tập đoàn Huntington Ingalls Industries (HII), nhà sản xuất phương tiện không người lái dưới nước (UUV) hàng đầu của Mỹ, cho biết HII vừa bán thêm 3 chiếc REMUS 100 và 5 chiếc REMUS 300 cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Thương vụ này là dấu mốc quan trọng thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa HII và quân đội Anh nhằm nâng cao năng lực của Hải quân Hoàng gia Anh trong các chương trình thăm dò, chống mìn và giám sát dưới nước.

leftcenterrightdel

Hải quân Hoàng gia Anh trang bị thêm phương tiện không người lái dưới nước REMUS. Ảnh: Military Leak 

REMUS 100 và 300 có tính linh hoạt và độ tin cậy cao. Những chiếc UUV này được trang bị các cảm biến tiên tiến, cho phép chúng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau từ trinh sát đến chống thủy lôi.

Theo Naval Technology, REMUS 300 dài 2,3m, đường kính 19cm, nặng 56kg. Phương tiện này có thể điều chỉnh cấu hình tùy nhiệm vụ. UUV này có thể lặn sâu tối đa 305m, đạt tốc độ 9,1km/giờ. REMUS 300 sử dụng pin lithium-ion 1,5kWh, 3kWh hoặc 4,5kWh với thời lượng sử dụng lên đến 10, 20 hoặc 30 giờ và thời gian sạc lần lượt là 6, 12 hoặc 18 giờ. Phiên bản tiêu chuẩn có tầm hoạt động tối đa 110km, trong khi phiên bản đường dài có tầm hoạt động tối đa 165km.

Cho đến nay, HII đã bán hơn 600 UUV cho 30 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm 14 quốc gia thành viên NATO.

* Lực lượng vũ trang Saudi Arabia tham gia tập trận “Eager Lion 2024”

Cuộc tập trận quân sự “Eager Lion 2024” (Sư tử háo hức) được tổ chức tại Jordan từ ngày 12 đến ngày 23-5 với sự tham gia của các lực lượng đến từ 31 quốc gia. Cuộc tập trận nhằm tăng cường hợp tác quân sự quốc tế thông qua huấn luyện tác chiến chung, bao gồm chiến thuật phòng không và chống khủng bố.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang Saudi Arabia tham gia cuộc tập trận “Eager Lion 2024” ở Jordan. Ảnh: Bahrain News Agency 

Theo Thiếu tướng Adel Al-Balawi, người đứng đầu Cơ quan Huấn luyện và Phát triển Lực lượng vũ trang Saudi Arabia, cuộc tập trận nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và lập kế hoạch hoạt động chung. “Eager Lion 2024” cũng tập trung vào các hoạt động an ninh biên giới và quản lý khủng hoảng, tăng cường khả năng của các đơn vị quân đội. Trong khuôn khổ cuộc tập trận sẽ có diễn tập thực địa, như giải cứu con tin, tấn công và phòng thủ bằng xe tăng và các phương tiện khác.

* Italy cân nhắc bổ sung hệ thống phòng không SAMP/T cho Ukraine

Theo Defense News, Italy đang cân nhắc gửi hệ thống phòng không SAMP/T thứ 2 cho Ukraine. Hệ thống đầu tiên được chuyển giao cho Ukraine vào năm ngoái. Được đưa vào phục vụ trong Lục quân Italy năm 2013, SAMP/T là hệ thống chống tên lửa chiến thuật có nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu trên không như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật, máy bay có người lái và máy bay không người lái.

leftcenterrightdel
SAMP/T là hệ thống chống tên lửa chiến thuật đặt trên xe tải, dùng để đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật, máy bay có người lái và máy bay không người lái. Ảnh: MBDA 

Hệ thống này được trang bị tên lửa đánh chặn Aster và có tầm bao quát 360 độ. Đáng chú ý là SAMP/T có khả năng theo dõi 100 mục tiêu trên không, tấn công 10 mục tiêu cùng lúc, và có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 150km, độ cao 25km.

Cũng theo Defense News, Quốc hội Italy sắp bỏ phiếu cho một gói vũ khí khác cho Ukraine.     

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.