* Xe tăng T-90M của Nga “tiêu diệt” xe chiến đấu bộ binh Bradley ở khoảng cách hơn 4km

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy xe tăng T-90M của Nga đã phóng thành công tên lửa 9M119M1 Invar-M vào 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ cung cấp cho Ukraine từ khoảng cách 4.815m.

leftcenterrightdel
Tên lửa 9M119M1 Invar-M có khả năng xuyên thủng lớp giáp dày tới 900mm. Ảnh cắt từ clip: Bulgarian Military/Youtube
leftcenterrightdel
Xe tăng T-90M. Ảnh: Maksim Blinov/Sputnik 

Tên lửa 9M119M1 Invar-M là biến thể của tên lửa 9M119 Svir và 9M119M Refleks của Liên Xô - tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser. Dài 69cm, nặng 17,2kg, tên lửa 9M119M1 Invar-M có thể di chuyển với tốc độ 350m/giây, tầm bắn tối đa 5km. Phạm vi mở rộng này cho phép xe tăng tấn công hiệu quả các mục tiêu ở khoảng cách xa gấp đôi so với mục tiêu có thể đạt được bằng đạn pháo 125mm truyền thống.

Để nâng cao hiệu quả, tên lửa Invar có đầu đạn có khả năng xuyên thủng lớp giáp dày tới 900mm. Tên lửa 9M119M “Invar” được ra mắt vào năm 1992. Các biến thể 9M119F và 9M119F1 là tên lửa dẫn đường công phá cao.

* EU cung cấp robot rà phá bom mìn DOK-ING MV-10 cho Ukraine

Cơ quan Vận tải đặc biệt nhà nước Ukraine vừa tiếp nhận robot rà phá bom mìn DOK-ING MV-10. Đây là đợt giao hàng mới nhất trong khuôn khổ gói hỗ trợ trị giá 25 triệu euro của Liên minh châu Âu (EU) dành cho hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo ở Ukraine được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine tháng 2 năm ngoái.

Gói hỗ trợ bao gồm các thiết bị cơ bản trang bị cho các đội rà phá bom mìn, xe và robot rà phá bom mìn.

leftcenterrightdel

Robot rà phá bom mìn DOK-ING MV-10. Ảnh: Military Leak 

Ukraine là một trong số những quốc gia bị ô nhiễm nặng nề nhất bởi bom mìn. Vì vậy, việc rà phá bom mìn là điều cần thiết để sự phục hồi và tái thiết đất nước.

MV-10 là robot duy nhất trên thế giới có công cụ kép: Công cụ đập đất ở phía trước, và công cụ xới đất ở phía sau. Nhờ công suất động cơ cao (766 mã lực) và khả năng chống cháy nổ tối ưu, MV-10 là robot mạnh nhất cho đến thời điểm hiện tại. Robot rà phá bom mìn MV-10 dọn sạch mìn sát thương chống bộ binh, chống tăng, và các vật liệu chưa nổ khác, đặc biệt phù hợp để xử lý bom mìn ở các khu vực rộng lớn.

Nhờ được điều khiển từ xa, robot MV-10 đặc biệt an toàn khi vận hành. Nó có thể rà phá bom mìn với tốc độ lên tới 4.000m2/h, thậm chí trên địa hình sườn dốc.

Về thông số kỹ thuật, robot rà phá bom mìn MV-10 dài 7,28m, rộng 2,97m, cao 2,13m, trọng lượng 20,95 tấn. Robot có tốc độ hành trình 7km/h và đạt tốc độ tối đa 3km/h khi rà phá bom mìn. Robot được trang bị hệ thống video tiên tiến để nhận biết tình huống và đường đi khi di chuyển trên đường địa hình, giáp toàn thân Hardox 450, camera ánh sáng yếu và đèn hồng ngoại giúp hoạt động cả ngày lẫn đêm. Robot có thể dễ dàng được vận chuyển bằng đường không, sử dụng máy bay chở hàng như C-130, C-5, IL-76, hay đường bộ, dùng xe moóc sàn phẳng hoặc xe tải.

* Máy bay vận tải C-390 Millennium của Không quân Hungary bay chuyến đầu tiên

Theo Military Leak, Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer (Brazil) đã thực hiện thành công chuyến bay với C-390 tại Gavião Peixoto, Brazil. Chuyến bay được thực hiện trong khoảng 4 giờ, tiến hành đánh giá đầy đủ về máy bay C-390. C-390 Milleninum sẽ trải qua các thử nghiệm quan trọng trước khi đưa vào sử dụng trong lực lượng Không quân Hungary.

Tháng 11-2020, Hungary đã ký hợp đồng với Embraer để mua 2 chiếc C-390. Hungary là quốc gia thứ ba lựa chọn C-390, sau Brazil và Bồ Đào Nha.

leftcenterrightdel
Máy bay vận tải C-390 Millennium đầu tiên của Không quân Hungary đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên. Ảnh: Embraer 

C-390 Millennium là máy bay vận tải quân sự tầm trung, sử dụng động cơ phản lực, được thiết kế và sản xuất bởi Embraer. Đây là chiếc máy bay nặng nhất mà công ty từng chế tạo cho đến nay. C-390 là máy bay vận tải đa nhiệm, có thể thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển, thả hàng hóa và binh sĩ, cấp cứu đường không, tìm kiếm cứu nạn, cứu hỏa, cứu trợ nhân đạo. Máy bay có thể hoạt động trên đường băng không trải nhựa, trên các bề mặt như đất nén và sỏi.

Đáng chú ý, máy bay có thể vận chuyển lượng hàng lên tới 26 tấn, gồm 2 xe bọc thép chở quân M113 bánh xích, 1 xe bọc thép Boxer, 1 trực thăng Sikorsky H-60, tối đa 80 binh sĩ hoặc 66 lính dù với đầy đủ trang bị.

Máy bay được cấu hình để tiếp nhiên liệu trên không, từ máy bay KC-390 (phiên bản tiếp nhiên liệu trên không của C-390) bằng cách sử dụng các khoang được lắp dưới cánh.

Máy bay vận tải C-390 được trang bị động cơ phản lực tiên tiến, tốc độ 870km/h, được trang bị nhiều thiết bị như hệ thống CARP (hỗ trợ phi công khi cất và hạ cánh), radar chiến thuật.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.