* Argentina trang bị thêm máy bay tuần biển và săn ngầm P-3 Orion

Chính phủ Argentina đã hoàn tất đàm phán mua 4 máy bay tuần biển P-3 Orion của Không quân hoàng gia Na Uy.

Defense News dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Argentina cho biết, 3 trong 4 chiếc P-3C sẽ làm nhiệm vụ giám sát hàng hải, chống tàu ngầm và chống tàu mặt nước, và chiếc P-3N sẽ tham gia vào các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

leftcenterrightdel
Máy bay tuần biển và săn ngầm P-3 Orion. Ảnh: Quân đội Na Uy 

Dự kiến, 2 chiếc đầu tiên trong thỏa thuận trị giá 67 triệu USD này sẽ có mặt tại Argentina vào đầu tháng 10. Việc trang bị máy bay P-3 sẽ giúp tăng cường khả năng của phi đội giám sát của Hải quân Argentina đóng tại Căn cứ Almirante Zar gần Trelew, dọc theo bờ biển Patagonia ở miền Nam Argentina.

Luis Piñeiro, một nhà phân tích quốc phòng và an ninh độc lập của Argentina, nhận xét việc mua máy bay giám sát hàng hải tầm xa là một bước đi quan trọng nhằm tăng cường giám sát, kiểm soát và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế mở rộng của Argentina. Theo nhà phân tích này, “việc đánh bắt trái phép, vốn đang gây thiệt hại cho Argentina tới 2,6 tỷ USD mỗi năm, từ nay sẽ được ngăn chặn và giải quyết hiệu quả hơn với sự hỗ trợ của máy bay tuần tra hàng hải mới và có năng lực hơn”.

P-3C có tầm bay xa, thiết bị điện tử hiện đại cho phép phát hiện tàu ngầm đối phương từ sớm. Một trong những vũ khí đặc biệt của P-3C là các phao Sono chủ động và thụ động, giúp tăng cường khả năng định vị tàu ngầm của máy bay. P-3C được trang bị hệ thống tác chiến điện tử AN/ALQ-78, giúp phát hiện, đánh chặn và định vị tín hiệu của đối phương. Với trọng tải 9 tấn, máy bay này có thể mang hàng chục quả bom, tùy khối lượng, và thực hiện các phi vụ ném bom rải thảm với sức hủy diệt vô cùng khủng khiếp. P-3C có thể mang các tên lửa tấn công mặt đất như AGM-65 Maverick hay AGM-84 SLAM-ER và 4 ngư lôi hạng nặng.       

* Ba Lan mua hàng trăm pháo tự hành “Thần sấm” K9A1 của Hàn Quốc

Army Recognition ngày 9-9 đưa tin, Ba Lan đã công bố một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Hanwha Defense của Hàn Quốc về việc mua 672 khẩu “Thần sấm” K9A1, pháo tự hành 155mm.

Thỏa thuận này nhằm tăng cường đáng kể khả năng pháo binh của lực lượng vũ trang Ba Lan, phản ánh ý định chiến lược của nước này trước những thách thức địa chính trị đang gia tăng.

leftcenterrightdel
Quân đội Ba Lan trưng bày pháo tự hành bánh xích K9 tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) 2023 đang diễn ra tại Kielce, Ba Lan. Ảnh: Army Recognition 

“Thần sấm” K9A1 là phiên bản cải tiến của K9, nổi tiếng toàn cầu nhờ các tính năng kỹ thuật và khả năng chiến đấu tiên tiến. Với cỡ nòng 155mm, pháo có tầm bắn lên tới 30km đối với loại đạn tiêu chuẩn và 40km khi sử dụng đạn hỗ trợ tên lửa. Một tính năng chiến đấu đáng chú ý là chế độ nổ nhanh, cho phép pháo bắn 3 phát liên tiếp, mỗi quả theo quỹ đạo khác nhau, sao cho tất cả quả đạn đều đến mục tiêu cùng lúc, mang lại lợi thế khác biệt trong các tình huống tác chiến căng thẳng.

“Thần sấm” có khung gầm bánh xích cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 67km/h trên đường bộ và 30km/h trên đường địa hình. Pháo được trang bị tấm chắn đạn đạo phía trước tháp pháo và thân chống mìn, đảm bảo an toàn cho tổ lái trong các tình huống chiến đấu. K9A1 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống liên lạc tiên tiến.

K9A1 được đánh giá là một trong những mẫu pháo tự hành hiện đại nhất thế giới.

Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Phần Lan, Na Uy, Estonia, Australia, Ai Cập và Ba Lan là những quốc gia đã đặt hàng “Thần sấm” K9.

* Hải quân Pakistan và Saudi Arabia tập trận chung

Dailytimes ngày 10-9 cho biết, cuộc tập trận hải quân chung lớn mang tên Naseem Al Bahr-XIV và Deraa Al Sahil giữa Hải quân Pakistan và Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia đã bắt đầu tại Al Jubail, Saudi Arabia.

leftcenterrightdel
Tập trận hải quân Naseem Al Bahr diễn ra 2 năm một lần. Nguồn: Arab News Pakistan 

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Pakistan, các cuộc tập trận này sẽ bao gồm một loạt các hoạt động hải quân, trải rộng trên cả lĩnh vực chiến tranh truyền thống và phi truyền thống.

Pakistan đã gửi các tàu SAIF, HIMMAT, DEHSHAT và MUHAFIZ tham gia cuộc tập trận. Ngoài các tàu hải quân, lực lượng tác chiến đặc biệt và thủy quân lục chiến của hải quân hai nước, trực thăng và máy bay của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia cũng tham gia. Trong giai đoạn diễn tập tại cảng, hai bên đã trao đổi về các vấn đề chuyên môn và hoàn thiện kế hoạch diễn tập trên biển. Các hoạt động trong giai đoạn tại cảng bao gồm hội thảo về thủ tục chiến thuật, huấn luyện mô phỏng, các chuyến thăm trao đổi và các cuộc họp phối hợp trước khi tiến hành các cuộc tập trận trên biển.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy khả năng tương tác giữa hải quân và lực lượng đặc biệt của hai nước trong nỗ lực nhằm giải quyết các thách thức hàng hải một cách hiệu quả.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.