Xe bọc thép này được nghiên cứu, chế tạo hoàn toàn trong nước bởi Viện Công nghệ Quốc phòng Thái Lan (DTI) nhằm thay thế xe bọc thép chở quân BTR-3E mà xứ Chùa Vàng nhập khẩu từ Ukraine.

Được ra mắt tại Triển lãm An ninh-Quốc phòng Quốc tế 2015 diễn ra tại thủ đô Bangkok, xe Black Widow Spider hứa hẹn sẽ giúp quân đội Thái Lan giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu vũ khí và công nghệ từ nước ngoài.

Xe Black Widow Spider.

Xe Black Widow Spider có thiết kế khá hiện đại theo tiêu chuẩn phương Tây với hệ truyền động bánh lốp với 8 bánh chủ động (8x8). Mũi xe lắp đặt tấm chắn sóng và phía sau được trang bị 2 chân vịt để hoạt động dưới nước.

Giáp của xe làm bằng thép hàn, cho khả năng bảo vệ rất tốt trước vũ khí cá nhân và mảnh pháo, do Trung tâm Công nghệ kim loại quốc gia Thái Lan (MTEC) nghiên cứu. Ngoài ra, xe còn lắp được module giáp bổ sung khi cần thiết. Gầm xe có thiết kế hình chữ V đặc trưng nhằm chống chịu được vụ nổ mìn tương đương 10kg TNT.

Điểm nhấn của dòng xe này nằm ở tháp pháo điều khiển từ xa do một công ty của Singapore sản xuất, lắp pháo tự động 30mm, súng máy đồng trục 7,62mm, cụm ống phóng lựu đạn khói cùng một số cảm biến hiện đại.

Tháp pháo của xe Black Widow Spider.

Về thông số kỹ thuật, xe có thể đạt tốc độ tối đa 100km/h trên đường nhựa, khoảng 10km/h khi bơi, dự trữ hành trình 600km. Kíp lái của xe gồm 3 người cùng khả năng chuyên chở 10 binh sĩ với đầy đủ vũ khí trang bị.

Bên cạnh phiên bản chở quân, xe còn có thể hoán cải để trở thành các phiên bản như xe chỉ huy-kiểm soát, xe phục hồi-cứu kéo, xe cứu thương, xe mang cối 120mm.

Việc chế tạo thành công xe Black Widow Spider là một bước tiến lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Thái Lan. Thậm chí, nhà sản xuất còn cho rằng sản phẩm của họ không thua kém các xe cùng phân khúc trên thế giới.

Xe Black Widow Spider có thể chở được 10 binh sĩ.

Dù vậy, quá trình phát triển dòng xe bọc thép chở quân nội địa này kéo dài hơn dự kiến. Trong thời gian chờ đợi, Lục quân Hoàng gia Thái Lan chuyển hướng sang mua 70 xe bọc thép chở quân M1126 Stryker của Mỹ và đã bắt đầu được nhận bàn giao từ cuối năm 2019.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)