“Chúng tôi đã có chuyến công tác dài ngày tới Ai Cập để giải quyết việc tích hợp máy bay Ka-52K lên tàu đổ bộ lớp Mistral và nhu cầu của Quân đội Ai Cập. Sau hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chính thức giữa hai bên chỉ còn là vấn đề thủ tục”, ông V. Kladov cho biết.

Sau khi hợp đồng cung cấp tàu đổ bộ lớp Mistral giữa Nga và Pháp đổ vỡ, Ai Cập mua lại 2 trong số 4 chiếc tàu đổ bộ hiện đại này. Cairo sau đó đã đề nghị phía Nga trang bị hệ thống điện tử và vũ khí cho 2 tàu đổ bộ mới. Tiếp đó, Ai Cập cũng ngỏ ý muốn đồng bộ trang bị trên khoang của tàu đổ bộ lớp Mistral bằng trực thăng tấn công Ka-52K.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trực thăng tấn công Ka-52K Katran. 

Về mặt kỹ thuật, mỗi tàu đổ bộ lớp Mistral có thể mang theo 8 trực thăng Ka-52K, nhưng khi cần con số này có thể tăng lên 16 máy bay. Theo nhiều nguồn tin, Ai Cập muốn phía Nga cung cấp 46 máy bay trực thăng Ka-52K để trang bị cho lực lượng Hải quân và tàu đổ bộ mới.

Trước khi hợp đồng với phía Ai Cập được ký kết, ngay từ đầu năm 2017, Nga đã bắt đầu chế tạo các nguyên mẫu trực thăng Ka-52K để phục vụ quá trình thực nghiệm chiến đấu. Nếu hợp đồng được ký sớm, Ai Cập có thể sẽ nhận lô máy bay trực thăng Ka-52K ngay trong năm 2017.

Giới chuyên gia nhận định, hợp đồng đặt mua trực thăng Ka-52K là một phần trong chiến lược thay đổi đối tác mua sắm vũ khí của Ai Cập. Trong nhiều thập niên gần đây, Ai Cập chủ yếu đặt mua vũ khí từ Mỹ và phương Tây. Xu hướng này đã thay đổi dưới thời Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi với hàng loạt hợp đồng vũ khí lớn với phía Nga.

Là biến thể dành cho lực lượng hải quân, trực thăng Ka-52K Katran được thiết kế với hệ thống cánh có thể gập lại được giúp giảm diện tích đậu trên boong, trang bị đặc chủng phù hợp với môi trường ẩm ướt của biển, khung thân của máy bay được gia cố để giúp máy bay có thể cất, hạ cánh trên boong trong điều kiện rung lắc mạnh.

Ka-52 Alligator - “Cá sấu Mỹ” có tốc độ tối đa là 310km/giờ, độ cao hoạt động thực tế đạt 5.500m. Dòng trực thăng tấn công này được trang bị pháo 33mm, 12 tên lửa điều khiển Vikr hoặc 4 tên lửa không đối không. Với thiết kế cánh quạt động trục đặc biệt, Ka-52 có thể mang khối lượng vũ khí lớn hơn nhiều so với các dòng trực thăng tấn công tương tự trên thế giới. Mới đây, Nga đã tích hợp thành công tên lửa diệt hạm hạng nặng X-31 và X-35 và nâng tầm ra-đa trang bị trên trực thăng Ka-52K lên gấp đôi (trên 100km).

TUẤN SƠN (theo TASS