Hãng Thông tấn TASS của Nga cho biết, dòng trực thăng mới này sẽ lấy nền tảng từ trực thăng vũ trang hạng nặng Mi-24 và siêu trực thăng tấn công Mi-35. Các thông tin khác chưa được tiết lộ.

Thậm chí, theo trang Air Recognition, máy bay này còn có thể trở thành nền tảng cho tất cả các dòng trực thăng tương lai của Lực lượng Đổ bộ đường không Nga.

Trực thăng Mi-35 của quân đội Nga.

Trong biên chế của lực lượng trên gồm có nhiều dòng trực thăng phục vụ các nhiệm vụ khác nhau, như nhiệm vụ đặc biệt, tấn công, vận tải, chỉ huy-kiểm soát, trinh sát và tác chiến điện tử.

Trước khi mẫu trực thăng mới được sản xuất hàng loạt, Lực lượng Đổ bộ đường không Nga sẽ tiến hành nâng cấp các trực thăng sẵn có, thí dụ từ Mi-24 lên Mi-35M, Mi-8/17 lên Mi-8AMTSH-VN (một phiên bản của Mi-8 được cái tiến từ những kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu của quân đội Nga ở Syria), Mi-26T lên Mi-26T2V.

Lực lượng Đổ bộ đường không Nga cũng đang thành lập các đơn vị đặc nhiệm hoạt động trên trực thăng. Lần đầu tiên các đơn vị như vậy đã được biết đến trong cuộc tập trận chiến lược Vostok-2018 ở vùng Zabaykalsky của xứ sở bạch dương.

PHẠM HUY (theo Air Recognition)