Lễ bàn giao đã diễn ra tại cơ sở sản xuất của Boeing tại thành phố Mesa, bang Arizona. Như vậy, đợt giao hàng đầu tiên đã diễn ra sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là từ cuối năm 2019.

Tháng 7-2014, Chính phủ Qatar đã phê duyệt đề án mua 24 chiếc Apache AH-64E cùng các thiết bị hỗ trợ, gói đào tạo 70 phi công và 100 nhân viên mặt đất trị giá 667 triệu USD. Hai năm sau, thương vụ trên được hai bên ký kết.

Bên cạnh đó, Doha có thể sẽ mua thêm 24 trực thăng Apache AH-64E nữa nếu có nhu cầu. Thời gian hoàn tất hợp đồng được dự kiến là giữa năm 2024. Toàn bộ quá trình lắp ráp và nghiệm thu trực thăng được thực hiện tại Mesa.

Trực thăng Apache AH-64E Guardian. Ảnh: Def Post.

Trực thăng tấn công Apache AH-64 được ví như một cỗ xe tăng biết bay, có khả năng tham gia vào các cuộc tấn công hạng nặng. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra. Bên cạnh đó, Apache AH-64E còn được trang bị động cơ mới T700-GE-701D mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tân tiến nhất.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động vào khoảng 1.900km, Apache AH-64E chính là mối hiểm họa đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Trang bị vũ khí chính của Apache AH-64E là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công, và rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ, AH-64E có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa không đối không AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

Tính đến nay, trên 2.100 chiếc Apache đang có mặt trong biên chế quân đội các nước: Mỹ, Ai Cập, Hy Lạp, Indonesia, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Saudi Arabia, Singapore, UAE và Anh...

Ngoài Apache, quốc gia Trung Đông này còn tăng cường sức mạnh của lực lượng không quân với hợp đồng mua tiêm kích F-15QA - phiên bản dành riêng cho Qatar dựa trên cơ sở máy bay tiêm kích F-15E Advanced Eagle - cũng do Boeing sản xuất, hay hợp đồng mua máy bay chiến đấu châu Âu là Rafale của Pháp và Typhoon của Anh.

PHẠM HUY (theo Air Recognition)