Chính phủ quốc gia Bắc Phi nắm giữ 51% cổ phần, trong khi số còn lại thuộc về Leonardo. Công ty sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021 và có trụ sở tại thị trấn Ain Arnat, tỉnh Sétif miền đông bắc Algeria.  

Liên doanh này là một phần trong chương trình đối tác công nghiệp và thương mại giữa Bộ Quốc phòng Algeria và Leonardo được ký vào tháng 8-2016.

Trực thăng AW101 do Leonardo chế tạo. Ảnh: leonardocompany.com

Theo thông cáo của Leonardo, hai bên không chỉ hợp tác lắp ráp, bán và hỗ trợ một số dòng trực thăng của Leonardo nhằm đáp ứng các yêu cầu riêng của quân đội Algeria, mà còn hướng đến xuất khẩu sản phẩm tới các khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, liên doanh này cũng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa, bảo trì, huấn luyện nâng cao năng lực phi công trên các phiên bản trực thăng phổ biến.

Trong một thập kỷ qua, Algeria là một trong những đối tác quốc phòng hàng đầu của Leonardo. Nhà thầu quân sự đến từ đất nước hình chiếc ủng đã chuyển giao gần 100 máy bay các loại như AW101, AW109, AW119, AW139 và Super Lynx cho nhiều lực lượng vũ trang của Algeria.

PHẠM HUY (theo Def Post)