Ngày 26-5, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, việc lắp ráp các thành phần của máy bay PAK DA dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2021. Sau đó, nhà sản xuất sẽ thử nghiệm máy bay trước khi bàn giao cho lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) nghiệm thu.

Trong khi đó, vào đầu tháng 2-2020, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko tiết lộ rằng động cơ cho máy bay PAK DA cũng bắt đầu thử nghiệm trong năm nay.

Một hình đồ họa của máy bay PAK DA.

Nhiều chuyên gia nhận định, Moscow đang phải tập trung hoàn thiện động cơ Izdeliye-30 trang bị cho tiêm kích Su-57 nên gần như chắc chắn trong giai đoạn đầu họ phải dùng tạm động cơ NK-32 của máy bay Tu-160 hoặc là một biến thể của nó cho máy bay PAK DA.

Theo kỳ vọng của Bộ Quốc phòng Nga, việc chuyển giao máy bay PAK DA sẽ diễn ra từ năm 2025.  Máy bay này sẽ dần thay thế các máy bay Tu-22M3, Tu-95MS và sau đó là Tu-160 của Nga.

Máy bay PAK DA được coi là máy bay ném bom thế hệ thứ 6 của Nga và được thiết kế hoàn toàn mới. Các máy bay ném bom hạng nặng, chiến lược có thể mang bom hạt nhân hiện nay của Nga đều dựa trên các dự án của Liên Xô trước đây hay bản lặp lại các dự án này.

Hiện tại, thông tin về sản phẩm do Tổ hợp chế tạo hàng không Tupolev phát triển này được tiết lộ rất ít. Hình dáng cụ thể của nó vẫn còn là một bí ẩn bởi các bản đồ họa từng xuất hiện cho thấy hai cấu hình tốc độ cận âm và siêu âm.

Máy bay Tu-160 của quân đội Nga.

Tuy nhiên, khả năng cao là máy bay Nga sẽ sử dụng nguyên lý khí động học dạng “cánh bay” giống như máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ và chỉ đạt tốc độ cận âm. Cấu hình giúp máy bay PAK DA tối ưu hóa khả năng tán xạ sóng radar và có thể mang nhiều vũ khí hơn so với Tu-160.

Vũ khí cơ bản trên mẫu máy bay PAK DA được dự đoán là tên lửa siêu thanh mới Kh-47M2 Kinzhal cùng các loại bom hiện đại, nhưng nó cũng có thể trang bị các biến thể của tên lửa hành trình Kh-55SM và Kh-102. Máy bay có phạm vi hoạt động khoảng 12.000km mà không cần tiếp nhiên liệu, trọng lượng khoảng 130 tấn với tải trọng vũ khí lên tới 30 tấn.

PHẠM HUY (theo Defense World, TASS)