Về vấn đề này, trả lời phỏng vấn báo chí, lãnh đạo Không quân Mỹ, tướng James Holmes cho biết, trong vài năm tới sẽ có khoảng 50 máy bay F-35 được tăng cường triển khai tới châu Âu, nâng tổng số máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của NATO tại lục địa già lên con số hơn 100 với mục tiêu kiềm chế sức ép quân sự từ phía Nga.

“Ở thời điểm, các đơn vị máy bay F-35 của Mỹ được triển khai đầy đủ và tính cả số lượng máy bay của các quốc gia thành viên NATO, con số sẽ lên tới 100 máy bay. Chúng tôi sẽ tiến hành liên kết giữa các đơn vị F-35 của Mỹ với các quốc gia đồng minh NATO”, tướng James Holmes cho biết.

leftcenterrightdel
Mỹ tăng cường triển khai thêm máy bay F-35 tới châu Âu là nhằm nhiều mục đích.

Hiện tại, công tác chuẩn bị căn cứ và cơ sở cho các máy bay F-35 tại châu Âu đang được tiến hành và sẽ hoàn thành trong năm 2020. Các vị trí triển khai máy bay F-35 tại châu Âu chưa được công bố. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ nằm ở các quốc gia Baltic hoặc Đông Âu, gần biên giới Nga.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, động thái tăng cường sự hiện diện của Không quân Mỹ với máy bay F-35 tại châu Âu là nhằm nhiều mục đích. Đầu tiên, Washington muốn các quốc gia đồng minh NATO tăng cường trang bị máy bay chiến đấu thế hệ 5 hiện đại để đồng bộ khả năng hiệp đồng. Cùng với đó, với máy bay F-35 hiện đại, Mỹ và đồng minh sẽ có thêm nhiều phương án tác chiến mới không thể áp dụng trên các dòng máy bay chiến đấu cũ hiện có. Hơn thế nữa, việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ cũng khiến châu Âu thêm lệ thuộc vào Washington trong vấn đề an ninh.

“Máy bay F-35 không chỉ sở hữu khả năng tàng hình, mà còn có hệ thống điện tử hàng không hiện đại giúp phát huy tối đa hiệu năng của các dòng vũ khí thông minh, tấn công ngoài tầm phòng không. F-35 cũng có khả năng tương tác tốt với các thiết bị bay không người lái giúp mở rộng phạm vi và tăng cường hiệu quả tác chiến”, tờ Fox News đánh về tiềm năng tác chiến của máy bay F-35.

leftcenterrightdel
Năng lực tác chiến của F-35 kết hợp với vũ khí hạt nhân chính xác cao sẽ tạo ra khả năng răn đe hạt nhân mới của Mỹ và đồng minh tại châu Âu. Ảnh: DefenseTalk.

Một vấn đề nữa cũng được chú ý là máy bay F-35 sẽ tăng cường đáng kể khả năng răn đe bằng vũ khí hạt nhân thông qua kết hợp với các loại vũ khí hạt nhân thế hệ mới có khả năng tấn công chính xác cao, như bom hạt nhân B61-12. Không quân Mỹ hiện không loại trừ khả năng sử dụng máy bay F-35 cho các nhiệm vụ cấp chiến lược tại châu Âu.

TUẤN SƠN (theo Defense News)