Cụ thể, AWACS được trang bị hệ thống radar mảng định pha chủ động đa năng mới – MESA. Hệ thống này có thể phát hiện và giám sát các mục tiêu trên không, trên bộ ở cự ly 400km. Các thông số về hệ thống radar mới không được tiết lộ cụ thể, nhưng nó có kích thước khá lớn khi đặt trong khối hình trụ dài 10m.

leftcenterrightdel
E-7 hiện là dòng máy bay AWACS hiện đại và mạnh mẽ nhất của Mỹ và NATO.

Không chỉ làm nhiệm vụ thám sát trên không, máy bay E-7 còn có khả năng trinh sát điện tử, thu thập thông tin về hoạt động trên không, trên bộ của đối phương. Những thông tin này được ghi nhận để các lực lượng tác chiến ghi mẫu và áp dụng phương án tác chiến điện tử trong tương lai.

Một điểm mạnh khác của E-7 là vai trò trung tâm chỉ huy trên không. Máy bay có thể thiết lập kết nối trao đổi dữ liệu băng thông rộng với các đơn vị chiến đấu trong phạm vi hoạt động.

Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami đánh giá, AWACS E-7 có vai trò quan trọng trong trận chiến với các đối thủ tiềm tàng. Với lợi thế về chế áp điện tử và khả năng kết nối nhiều máy bay, phương tiện chiến đấu trong môi trường mạng trung tâm sẽ cung cấp nhiều lựa chọn phương án tác chiến hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại trên chiến trường.

Trong tháng 3-2022, Không quân Mỹ đã công bố kế hoạch cắt giảm lực lượng máy bay AWACS Boeing E-3 Sentry từ 31 xuống còn 16 chiếc. Nguyên nhân được cho là vì sự lạc hậu của dòng máy bay AWACS này. Chúng được xây dựng trên khung thân máy bay chở khách Boeing 707 từ những năm 1950.

leftcenterrightdel
Mỗi chiếc E-7 có tầm giám sát và khả năng hoạt động đa năng tương đương 2-3 chiếc E-3.

Trong khi đó, E-7 được phát triển từ Boeing 737. Máy bay có tốc độ bay tối đa 910km/giờ, vận tốc tuần tra đạt 310km/giờ. Máy bay có thể hoạt động liên tục 10 giờ và thực hiện giám sát trên diện tích 4 triệu km2.

Hiện tại, E-7 hiện đang phục vụ trong biên chế Quân đội Australia với tên gọi Wedgetail, Quân đội Hàn Quốc với tên gọi Peace Eye, và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với tên gọi Peace Eagle.

TUẤN SƠN (theo Defense News)