Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin phái đoàn trên hiện đang thăm Thổ Nhĩ Kỳ để gặp gỡ các đại diện từ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao của nước chủ nhà. Cụ thể, 4 radar AN/MPQ-65, 10 bộ ăng-ten, 20 trạm phóng M903, thiết bị thử, cũng như các trang thiết bị khác được liệt kê trong đề nghị chào hàng này.

Trước đó, hồi tháng 12-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ có thể bán các hệ thống Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết việc mua các hệ thống Patriot sẽ không ảnh hưởng tới thỏa thuận Ankara-Moskva mua những tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Hãng tin Anadolu không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về việc liệu lời chào hàng của Mỹ có dự báo một điều kiện tiên quyết là hủy bỏ việc mua S-400 từ Nga hay không. Cũng theo hãng tin Anadolu, phái đoàn Mỹ cũng sẽ gặp các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận một yêu cầu từ lâu của Ankara về dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phái đoàn của Mỹ gồm các quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), sẽ gặp các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Tư pháp và Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ. Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen, người đang sống lưu vong ở bang Pennsylvania. Giáo sĩ này đã phủ nhận sự liên quan trong âm mưu đảo chính khiến hơn 250 thiệt mạng. Chính quyền Mỹ cho đến nay vẫn từ chối giao nộp giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ xét xử./.

Theo TTXVN