Hệ thống radar APG-83 SABR do Northrop Grumman phát triển và được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Theo giới thiệu của Northrop Grumman, APG-83 SABR mang đầy đủ tính năng của dòng radar AESA hiện đại là có khả năng phát hiện được mục tiêu có tiết diện phản xạ radar nhỏ. Các module thu/phát độc lập cho phép radar APG-83 phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc, cũng như khó bị gây nhiễu do tín hiệu radar được phân tán và biến tần ngẫu nhiên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Những chiếc F-16 đầu tiên của Quân đội Mỹ được lắp đặt radar APG-83 SABR.

Các thông số cụ thể của radar APG-83 SABR chưa được tiết lộ.

Giới chức Lầu Năm góc đánh giá, việc trang bị radar APG-83 SABR sẽ mở rộng đáng kể khả năng chiến đấu của máy bay F-16 hiện có. Không chỉ trang bị cho Quân đội Mỹ, Northrop Grumman đang giới thiệu rộng rãi dòng radar APG-83 SABR trong các gói nâng cấp máy bay F-16 ra nước ngoài.

Trong buổi giới thiệu phiên bản máy bay F-16V Viper được trang bị radar APG-83 SABR mới đây, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc phụ trách Nhóm chiến đấu cơ kết hợp F-16/F-22 của Tập đoàn Lockheed Martin, Rod McLean cho biết: “Chuyến bay này đánh dấu cột mốc lịch sử trong quá trình phát triển của máy bay F-16. Biến thể mới F-16V được nâng cấp một loạt tính năng nhằm duy trì vị thế tiên phong của F-16 trong đảm bảo an ninh quốc tế, củng cố vai trò của nó là loại máy bay chiến đấu thế hệ 4 có khả năng thực chiến tốt nhất thế giới”.

leftcenterrightdel
Hệ thống radar AESA mới là trang bị tiêu chuẩn trên phiên bản mới nhất của máy bay F-16 là F-16V Viper. Ảnh: F-16.net.

Trong khi các dòng máy bay thế hệ thứ 5 F-22 và F-35 có giá thành đắt đỏ và độ tin cậy vẫn còn nhiều nghi ngờ, thì máy bay F-16 đã khẳng định được vị thế sau nhiều thập kỷ phục vụ. Với hơn 4.500 máy bay đã được sản xuất và liên tục được nâng cấp, máy bay F-16 hiện là một trong những dòng máy bay chủ lực của không quân nhiều quốc gia trên thế giới. F-16 là đối trọng của các dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm hạng trung của châu Âu và Nga như: Typhoon, Rafale, Mig-35…

TUẤN SƠN (theo CAWAT)