Trước khi bàn giao cho quân đội Mỹ, hệ thống Trophy đã được nhóm chuyên gia Mỹ và Israel kiểm tra và hiệu chỉnh theo yêu cầu của giới chức quân sự Lầu Năm góc. Quân đội Mỹ dự kiến sẽ trang bị các hệ thống Trophy cho 4 lữ đoàn cơ giới và tùy theo yêu cầu trong tương lai, con số này có thể được tăng lên.

Tháng 6-2018, Bộ tư lệnh Lục quân Mỹ đã ký hợp đồng với Leonardo DRS đặt mua các tổ hợp Trophy lắp đặt cho xe tăng M1A2 Abrams phiên bản SEPv2 với tổng giá trị hợp đồng ước khoảng gần 200 triệu USD. Sau đó, Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đặt mua thêm dòng vũ khí phòng thủ chủ động trên xe tăng này, nhưng không rõ số lượng cụ thể.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Xe tăng M1A2 Abrams trang bị hệ thống Troply. Ảnh: US Army.

Do hệ thống Trophy là sản phẩm của công ty Israel Rafael Advanced Defense Systems. Để xâm nhập thị trường Mỹ, công ty Israel đã chọn Leonardo DRS làm đối tác.

Trong biên chế quân đội Israel, Trophy đã minh chứng được hiệu quả khi bảo vệ xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava 4 khỏi nhiều loại vũ khí chống tăng cá nhân trong chiến đấu.

Các hệ thống Trophy đầu tiên được đưa vào biên chế quân đội Israel từ tháng 8-2009. Chúng được triển khai lần đầu trên một tiểu đoàn xe tăng với chi phí khoảng 350.000-500.000USD/hệ thống. Ngày 1-3-2011, hệ thống Trophy lần đầu đánh chặn thành công một tên lửa chống tăng trong thực chiến. Ba tuần sau, hệ thống này phát hiện một đợt tấn công khác, nhưng nhận định rằng xe tăng không gặp nguy hiểm nên chỉ đưa ra cảnh báo cho tổ lái.

Hệ thống này đã có ít nhất 10 lần đánh chặn thành công vũ khí chống tăng của đối phương, bao gồm nhiều loại tên lửa hiện đại như Kornet, Mettis và súng phóng lựu chống tăng RPG-29. Chính vì hiệu quả của Trophy trong chiến đấu đã thuyết phục giới chức quân sự Mỹ trang bị chúng lên xe tăng Abrams với vai trò nâng cao khả năng bảo vệ và ứng phó với các mối nguy cơ từ vũ khí chống tăng hiện đại trên chiến trường.

TUẤN SƠN (theo Defense News)