Theo đó, các máy bay chiến đấu Israel đã sử dụng các máy bay dân sự làm “bình phong” để thực hiện nhiệm vụ. Đây là điểm hoàn toàn mới trong các chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria của Quân đội Israel. Thông tin này đã được cựu Đại sứ Anh tại Syria, Peter Ford tiết lộ.

Chiến thuật không kích mới của Không quân Israel trước đó đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố trong buổi họp báo chính thức. Cụ thể, 6 máy bay chiến đấu F-16I Ifa của Israel đã sử dụng 2 máy bay hành khách thương mại chuẩn bị cất và hạ cánh tại Beriut và Damascus làm lá chắn để tiếp cận mục tiêu và phóng tên lửa trước khi thoát ly.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu F-16I của Không quân Israel.

Chiến thuật mới đã làm hệ thống phòng không Syria bối rối. Theo thông tin ghi nhận tại Syria, một tên lửa phòng không S-125 Pechora của Syria đã rơi vào nhà dân để tránh thảm họa gây ra cho máy bay dân sự được Không quân Israel sử dụng làm lá chắn. Hiện, chưa ghi nhận thương vong do vụ việc. Trong vụ tấn công, các tổ hợp tên lửa phòng không S-125, S-200 và Kub của Syria đã làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, không ghi nhận phản ứng của các tổ hợp S-300PM-2 mới được phía Nga chuyển giao. Nhiều khả năng, chúng đang trong quá trình huấn luyện chuyển loại, nên chưa tham gia chiến đấu.

Những bức ảnh vệ tinh do ImageSat của Israel công bố đã chỉ ra một khu vực có diện tích 900m2 bị tàn phá do đợt không kích là một nhà kho vũ khí của Iran tập kết trên lãnh thổ Syria. Vụ tập kích hôm 27-12 diễn ra ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

“Hành động trên cho thấy khả năng phản ứng mới của Israel và khẳng định người Israel không hề sợ hãi trước khả năng máy bay chiến đấu bị bắn hạ”, Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Về vấn đề này, cựu Đại sứ Anh nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Israel sử dụng bình phong để đối phó với hệ thống phòng không Syria. Trong tháng 9-2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Israel từng sử dụng một máy bay quân sự Nga làm lá chắn để đối phó với hệ thống phòng không Syria. Hậu quả của vụ việc là một máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga với 15 thành viên phi hành đoàn đã bị bắn hạ.

“Israel đã tận dụng hiệu quả những điểm yếu của hệ thống phòng không Syria. Đối với Israel, không có gì là an toàn khi với quyết tâm của họ”, ông Peter Ford nói.

Trong động thái mới nhất liên quan tới Syria, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đang xem xét khả năng mới lại đại sứ quán tại quốc gia Cận Đông này. Đây là bước đi đầu tiên đánh dấu sự bình thường hóa quan hệ giữa Syria với các nhiều quốc gia Cận Đông khác sau 7 năm nội chiến.

“Đây là thời điểm hợp lý để UAE nối lại quan hệ với Syria và là bước đi cần thiết để Syria được kết nạp lại vào Liên đoàn Ả rập”, ông Peter Ford nhấn mạnh.

TUẤN SƠN (tổng hợp)