Trong cuộc diễn tập, biến thể F-35I dành riêng cho Không quân Israel đã thử các phương án áp chế, tấn công với đối phương là “S-400” do các tổ hợp tên lửa phòng không MIM-104 Patriot giả lập.

“Trong các ngày diễn tập, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel, Mỹ, Đức, Italia và Hy Lạp, trong đó có cả các đơn vị máy bay chiến đấu hiện đại F-35 đã thực hành nhiều phương án ẩn nấp và tấn công đột kích một tổ hợp vũ khí phòng không mô phỏng hoạt động của S-400. Trong khuôn khổ diễn tập, Không quân Israel cũng tiến hành một cuộc không kích thực sự nhằm vào các vị trí nghi vấn của lực lượng Hồi giáo vũ trang tại Dải Gaza”, tờ Breaking Defense đăng tải.

leftcenterrightdel
Phiên bản F-35I của Không quân Israel được nội địa hóa với nhiều tính năng nâng cao phù hợp với yêu cầu tác chiến đặc biệt của quân đội quốc gia Cận Đông này.
leftcenterrightdel
Các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Israel được sử dụng để giả lập các phương án phòng thủ của S-400 Triumph.

Thông qua cuộc diễn tập “Cờ xanh”, Không quân Israel muốn tính toán các phương án tác chiến đối phó với các dòng vũ khí phòng không hiện đại như S-400, cũng như học tập và trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia đối tác trong lĩnh vực tương tự. “Khi chưa có điều kiện đụng trận với S-400, việc tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng là sự chuẩn bị rất tốt cho mọi kịch bản có thể xảy ra trong tương lai”, tờ Breaking Defense nhấn mạnh.

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Cờ xanh, lãnh thổ Israel liên tục phải đối phó với các cuộc tấn công trả đũa bằng rocket từ Palestine sau vụ không kích tiêu diệt một thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang ở Dải Gaza. Các tổ hợp tên lửa đánh chặn Iron Dome đã hoạt động hiệu quả và vô hiệu hóa tới 90% đạn rocket phóng từ Palestine. Liên quan tới vụ việc, hôm 15-11, một phần của đạn tên lửa đánh chặn Tamir thuộc tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đã được phát hiện rơi tại Dải Gaza.

Cuộc tập trận Cờ xanh diễn ra trong 3 ngày tại căn cứ không quân Uvda (Israel), vị trí cách điểm nóng Dải Gaza 160km, đã kết thúc vào ngày 14-11. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Israel, cuộc tập trận đã đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra.

TUẤN SƠN (theo Breaking Defense)