Đây là một phần trong chương trình đẩy mạnh hợp tác song phương với Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng của Indonesia.

Theo Tạp chí quân sự Janes, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia Chuẩn đô đốc Agus Setiadji đã có cuộc hội kiến với Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Johnson về vấn đề hợp tác quốc phòng. Trong khuôn khổ cuộc hội kiến, hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc Jakarta sẽ sớm đặt mua các máy bay vận tải C-130J Hercules từ Mỹ.

Đại diện Không quân Indonesia, Novyan Samyoga cho biết, việc mua sắm các máy bay vận tải C-130J là cần thiết để đảm bảo năng lực tác chiến của lực lượng này. Không quân Indonesia hiện có 20 máy bay C-130 thuộc các phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng được sản xuất từ những năm 1960 nên đã lỗi thời và cần được thay thế. Việc lựa chọn máy bay C-130J cũng hợp lý với đội ngũ phi công và công tác hậu cần hiện có của Không quân Indonesia.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
C-130J Hercules hiện là một trong những dòng máy bay vận tải quân sự hạng trung hàng đầu thế giới. Ảnh: Defense News.

Dự kiến, Không quân Indonesia sẽ sớm ký hợp đồng mua trước 5 máy bay C-130J.

Cuối năm 2018, đại diện hãng chế tạo Lockheed Martin đã công bố với báo giới về khả năng cung cấp các loại máy bay quân sự hiện đại cho Không quân Indonesia. Hai bên đã tổ chức hợp tác đánh giá về năng lực các đơn vị C-130 hiện có của Không quân Indonesia để lên phương án nâng cấp hoặc thay thế chúng.

Hợp đồng cung cấp máy bay C-130J cung cấp cho Không quân Indonesia sẽ được thực hiện theo phương thức hợp đồng thương mại trực tiếp thay vì thông qua chương trình Bán vũ khí ra nước ngoài của Lầu Năm góc. Nhờ điều này, thời gian thực hiện hợp đồng có thể được rút ngắn một cách đáng kể.

Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Indonesia đang đàm phán với phía Mỹ về việc cho phép công ty quốc doanh Indonesia PT Dirgantara (PTDI) được tham gia vào quá trình thực hiện hợp đồng. Điều này không chỉ cần thiết để tuân thủ quy định thực hiện các hợp đồng quân sự với nước ngoài của Indonesia, mà còn giúp phía Indonesia được tiếp cận và chủ động trong công tác hậu cần, sửa chữa dòng máy bay vận tải quân sự hiện đại của Mỹ.

Máy bay vận tải hạng trung C-130J là biến thể nâng cấp từ thiết kế C-130 tiêu chuẩn với động cơ mới, hệ thống điện tử hiện đại và khung thân được kéo dài. C-130J trang bị 4 động cơ turbine cánh quạt Rolls-Royce AE 2100D3 cho phép đạt tốc độ bay hơn 670km/giờ, tầm bay 5.250km. Với tải trọng tối đa gần 20 tấn, C-130J có thể chở theo 92 binh sĩ với đầy đủ trang bị hoặc 2-3 xe bọc thép Humvees hoặc một xe chiến đấu LAV III, xe bọc thép M113.

TUẤN SƠN (theo CAWAT)