Theo đó, Hải quân Mỹ mong muốn sở hữu hạm đội gồm 10 tàu LUSV trong 5 năm tới. Các tàu chiến không người lái này sẽ thực hiện nhiệm vụ do thám, hỗ trợ cho hạm đội tàu chiến chủ lực.

Theo Bản thảo Đề nghị mời thầu (Draft Request for Proposal) của Hải quân Mỹ, LUSV sẽ là tàu chiến không người lái có sức bền cao, có khả năng đáp ứng các trọng tải khác nhau cho nhiều nhiệm vụ tác chiến không người lái trong tương lai. Với tải trọng lớn, LUSV được thiết kế để triển khai nhiều chiến dịch quân sự một cách độc lập hoặc trong sự phối hợp với các tàu chiến có người lái.

leftcenterrightdel

LUSV có thể được phát triển dựa trên nguyên mẫu Tàu hỗ trợ ngoài khơi (OSV) được Mỹ chế tạo dành cho Hải quân Iraq. Nguồn: US Navy.

Cụ thể hơn, theo USNI News, Hải quân Mỹ đã yêu cầu số tiền 400 triệu USD từ ngân sách năm tài chính 2020 cho chương trình nghiên cứu và phát triển 2 chiếc LUSV có chiều dài khoảng 60-90m và độ giãn nước 2.000 tấn. Với thông số dự kiến trên, LUSV sẽ trở thành tàu chiến không người lái lớn nhất trên thế giới với kích thước tương đương một tàu hộ tống. 

Dù không được trang bị vũ khí, LUSV sở hữu module tải trọng chứa các tên lửa chống hạm hay tên lửa hành trình tấn công đất liền. Nói cách khác, LUSV khi tham gia tác chiến sẽ đóng vai trò như một kho vũ khí nổi, tăng cường sức mạnh chiến đấu cho hạm đội. Ngoài ra, LUSV còn có thể đảm nhận vai trò do thám, phát hiện các mối đe dọa từ sớm cho các tàu chiến có người lái.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Popular Mechanics)